Tuyệt chiêu công phá môn Toán lớp 10 cho teen 2k2

0

Những môn học thuộc khối tự nhiên luôn là nỗi “khiếp sợ” của những học sinh lên lớp 10. Đặc biệt là môn học tưởng quen mà lạ – Toán “khó nhằn”. Tuy nhiên, teen 2k2 đừng lo lắng quá, biết được tuyệt chiêu công phá môn Toán lớp 10 này thì việc trở thành “thánh Toán” trên lớp chỉ là vấn đề thời gian thôi.

1. Thăm dò “kẻ địch”

Tục ngữ có câu: Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Thế nên muốn “xử đẹp” được môn Toán lớp 10 thì trước hết teen 2k2 cần hiểu rõ về nội dung của chương trình học. Toán lớp 10 cũng được chia làm 2 phần như ở bậc THCS: Hình học và Đại số. Mỗi phần lại có cái hay và khó riêng nhưng cả hai đều rất thú vị.

–    Phần Hình học: Phần này chỉ gồm 3 chương là: Vectơ, Tích vô hướng của hai vectơ và Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng. Tuy nhiên teen nhà mình không thể vì thấy ít mà chủ quan đâu nhé. Hình học lớp 10 là mảng sẽ khiến teen cần “luyện cơ” khá nhiều vì nó thiên về tính toán, tư duy logic nhiều hơn là tưởng tượng. Mặc dù đúng là “bí như Hình” thật nhưng chúng ta có “con dao sắc bén” thì chắc chắn sẽ gọt được “quả bí” này thôi.

–    Phần Đại số: Phần này được chia làm 6 chương bao gồm: Mệnh đề và tập hợp, Hàm số bậc nhất và bậc hai, Phương trình và hệ phương trình, Bất đẳng thức – bất phương trình, Thống kê, Góc lượng giác – cung lượng giác. Với số chương gấp đôi phần hình học là đủ biết phần này chứa một lượng kiến thức khá lớn. Nhưng chúng ta nắm bí quyết học giỏi môn Toán trong tay thì ngại gì “linh tinh như Đại”.  

Bí kíp giỏi toán lớp 10
Toán học là môn khiến nhiều học sinh lớp 10 đau đầu nhất

2. “Ủ mưu” và lập “kế sách”

Teen 2k2 khi đã biết tỏ tường về môn Toán rồi giờ là lúc cần lập kế hoạch để chinh phục nó.

  • Chuẩn bị tâm lý vững vàng:

Môn Toán lớp 10 có nhiều kiến thức như thế nào thì teen đã biết ở trên rồi nhưng đừng sợ mà khi học Toán hãy nghĩ mình đang “thám hiểm” một vùng đất mới. Cách để tạo sự hứng khởi trong giờ học môn Toán tưởng chừng khô khan kia chính là đọc trước nội dung sách giáo khoa ở nhà và đến lớp chú tâm nghe giảng và ghi phần trọng tâm được giáo viên nhấn mạnh chứ tuyệt đối không nên chỉ cắm cúi ghi tất tần tật những thứ trên bảng.

  • Lập kế hoạch học tập thật “xịn”

Não bộ của chúng ta không phải là máy móc nên teen cần biết điều chỉnh thời gian học để não cũng được nghỉ ngơi, thư giãn mới hoạt động hiệu quả. Nếu như ở nhà thì “thức đêm mò hôm” mà lên lớp lại ngủ gật rồi bỏ lỡ phần kiến thức quan trọng thì sẽ thành công cốc. Vậy mới nói một kế hoạch học tập chi tiết, hợp lí là vô cùng cần thiết.

3. Tuyệt chiêu tấn công: Luyện mãi thành tài, miệt mài tất giỏi

Môn Toán lớp 10 teen 2k2 cần học theo chuyên đề và với mỗi bài mới thì nhất định phải nắm chắc kiến thức nền, tức là phần lý thuyết: định nghĩa, tính chất, định lý và hệ quả.

Khi kiến thức nền đã “hòm hòm” rồi thì teen hãy bắt tay ngay vào làm bài tập từ dễ đến khó theo 3 cấp độ.

+ Level 1 – Tân binh “nai tơ”: Ở cấp độ này teen nên làm bài tập dạng Nhận biết, một số bài tập trong sách giáo khoa cũng được thiết kế ở trình độ này.

+ Level 2 – Luyện bí kíp: Để vượt qua cấp độ này teen cần phải biết cách xử lí nhanh gọn những bài tập dạng Thông hiểu thường có trong sách bài tập.

+ Level 3 – Lão làng “đầu gấu”: Khi đã “ngán ngẩm” với những dạng bài Nhận biết và Thông hiểu rồi thì teen hãy thử sức chiến đấu với dạng Vận dụng và vận dụng cao. Các dạng bài này dễ được tìm thấy trong sách nâng cao.

Teen có thấy công thức “thăm dò + ủ mưu + tấn công” hay không? Áp dụng công thức này thì môn Toán không thể làm khó teen được nữa. 

Áp dụng ngay thôi teen 2k2 ơi!