Chiến thuật làm bài trắc nghiệm giúp 2k4 gia tăng điểm số thi tốt nghiệp THPT

0

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần, đây là thời điểm nhiều học sinh đang gấp rút ôn tập và tìm hiểu các mẹo làm bài sao cho đạt hiệu quả tốt nhất so với năng lực của mình. Trong đó, chiến thuật làm bài thi trắc nghiệm hiệu quả được rất nhiều teen 2k4 quan tâm, bởi trừ môn Ngữ văn thi tự luận, thì các môn thi còn lại đều được thực hiện dưới hình thức trắc nghiệm. Vậy muốn “xử gọn” bài thi trắc nghiệm một cách “ngon lành”, các bạn không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây đâu nhé!

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

Trong giai đoạn nước rút 3 tháng cuối, teen 2k4 phải làm gì?

Ôn luyện có chọn lọc và tối ưu hóa điểm số theo năng lực

Nếu như với hình thức tự luận, thí sinh cần nắm thật chắc kiến thức và học cách trình bày theo các bước cho đúng trình tự thì với hình thức trắc nghiệm, thường sẽ là những bài yêu cầu giải nhanh và không quá rườm rà, yêu cầu kiến thức rộng và bao quát hơn.

TS. Nguyễn Thành Nam – Giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ôn thi cho nhiều lớp học sinh THPT chia sẻ, trong giai đoạn nước rút, học sinh cuối cấp cần chú ý nguyên tắc “Vừa sức là quan trọng”. Các em không nên quá ôm đồm tất cả các kiến thức, đặc biệt, không nên ôn luyện những bài tập vượt quá năng lực của bản thân. Giai đoạn này, các em nên tối ưu điểm số theo năng lực – tránh “mất điểm oan” và tránh mất quá nhiều thời gian ở những câu vượt quá năng lực.

Nắm được một số mẹo làm bài trắc nghiệm

Nếu như các bạn đang theo phương pháp “chậm và chắc” thì với hình thức thi trắc nghiệm, các bạn phải đổi ngay từ “chậm” thành “nhanh”. Giải nhanh chính là chìa khóa để bạn có được điểm cao ở môn trắc nghiệm. Với các bài thi nặng về lí thuyết thì sẽ yêu cầu ghi nhớ nhiều hơn, thí sinh nên chú trọng phần liên hệ vì đó là xu hướng học cũng như ra đề của Bộ GD&ĐT.

Tùy mỗi môn thi sẽ có những đặc thù khác nhau, nhưng đều trên cơ sở phải nắm kiến thức, biết vận dụng và sử dụng một số chiến thuật để tăng tốc độ làm bài. Ví dụ, với những môn tính toán, việc nắm thành thạo cách sử dụng máy tính Casio để tính nhanh kết quả là một mẹo bạn không nên bỏ qua, hay sử dụng đáp án tính ngược để tìm ra kết quả cũng là một gợi ý hay ho giúp bạn tiết kiệm thời gian thay vì tính toán theo trình tự logic xuôi. Ngoài ra, còn rất nhiều mẹo như loại trừ phương án nhiễu, tìm từ “khóa” và xác định đúng yêu cầu đề bài cần 2k4 luyện tập.

Nếu muốn biết chi tiết hơn về các chiến thuật làm bài trắc nghiệm với từng môn, 2k4 có thể tham khảo ngay các bài giảng trong khóa PEN-M để được trang bị 555+ phương pháp giải nhanh câu hỏi trong bài thi tốt nghiệp THPT nhé.

Chú ý rèn luyện tâm lý phòng thi

Hình thức thi trắc nghiệm tạo ra sức ép rất lớn cho các sĩ tử về mặt thời gian khi phải giải quyết liên tục 1 khối lượng câu hỏi lớn trong thời gian ngắn. Thi trắc nghiệm, bạn chỉ có trung bình 1,25 phút để giải quyết một câu hỏi. Đó là tất cả thời gian để đọc đề, tìm cách giải và chọn đáp án. Chưa kể, áp lực về mặt tâm lý cũng sẽ tạo ra những cản trở khiến các bạn không giữ được phong độ ổn định và thể hiện năng lực bản thân một cách tốt nhất.

Vì vậy, để có được kết quả thi tốt nhất trong kỳ thi chính thức, 2k4 hãy tạo cơ hội để bản thân được “cọ xát” với áp lực phòng thi thông qua việc luyện đề nghiêm túc, tập trung và bấm giờ như thi thật. Việc lựa chọn thi thử hay tham gia phòng luyện đề online sẽ là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho 2k4 để vừa đánh giá năng lực, vừa rèn luyện tâm lý phòng thi.

>>> ĐĂNG KÝ THAM GIA “PHÒNG LUYỆN PEN-M – THI THỬ NHƯ THI THẬT” DÀNH RIÊNG CHO SĨ TỬ 2K4 THI TỐT NGHIỆP THPT 2022: TẠI ĐÂY

3 bí quyết làm bài thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT đạt điểm cao

Đọc kỹ câu hỏi ngay trong lần đầu tiên và phân bổ thời gian làm bài hợp lý

So với đề tự luận, hình thức thi trắc nghiệm có số lượng câu hỏi nhiều hơn nhưng thời gian làm 1 câu thì ít đi. Vì vậy, việc phân bổ thời gian hợp lý có thể coi là yếu tố ảnh hưởng đến việc “sống còn” trong kỳ thi.

Lời khuyên cho các bạn trong trường hợp này đó chính là đọc thật kỹ câu hỏi ngay lần đầu tiên để không mất thời gian đọc lại 2,3 lần. Thời gian tiết kiệm được bạn có thể tập trung vào phương pháp tính toán để đưa ra lời giải. Đặc biệt, trong rất nhiều câu hỏi, chỉ cần thay đổi một vài từ trong đề bài, hoặc thậm chí thay đổi thứ tự các từ trong câu hỏi là ý nghĩa của các câu hỏi thay đổi hoàn toàn. Vì vậy, nếu không đọc kỹ câu hỏi thì bạn không thể nào phát hiện ra những yếu tố khác biệt đó và sẽ dẫn đến những nhầm lẫn đáng tiếc.

Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên làm những câu hỏi dễ trước và làm những câu hỏi khó sau. Không nên dừng lại quá lâu trước một câu trắc nghiệm nào đó. Các bạn nên dành ra 25 – 30 phút để làm những câu hỏi khó và 5 – 10 phút cuối giờ để kiểm tra lại bài và phiếu trả lời trắc nghiệm.

Sử dụng phương pháp loại trừ

Đây là một phương pháp rất quen thuộc khi bạn làm bài thi trắc nghiệm. Thay vì đi tìm phương án đúng, bạn hoàn toàn có thể tìm ra ngay các phương án sai và loại bỏ chúng theo thứ tự: Sai hoàn toàn; sai 50% và so sánh sự khác biệt giữa hai câu còn lại. Từ sự khác biệt đó, thí sinh có thể phát hiện một điểm hơi vô lý của câu trả lời và loại bỏ để còn lại đáp án đúng. Khi đó, con đường để tìm được đáp án đúng sẽ dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Không bỏ trống bất cứ câu nào

Việc đầu tiên là đọc qua một lượt tất cả các câu hỏi, xem những câu nào mình biết rồi thì nên khoanh ngay đáp án vào phiếu trả lời

Sau khi làm hết nhũng câu hỏi “trúng tủ” của mình thì chọn những câu hỏi đơn giản làm trước, vì bài thi trắc nghiệm các câu hỏi đều có thang điểm như nhau chứ không giống như bài thi tự luận. Chính vì vậy, câu hỏi khó hay dễ cũng đều có chung phổ điểm, nên các em hãy làm câu dễ trước để đảm bảo đạt tối đa số điểm.

Hãy chắc chắn là bạn đã trả lời hết tất cả các câu hỏi trước khi nộp bài thi. Mẹo là khi làm bài, hãy đánh dấu vào những câu chưa trả lời để lúc rà soát lại sẽ không bị sót. Đến những phút cuối cùng, nếu vẫn không tính toán hay nhớ được chính xác kiến thức để chọn đáp án, hãy chọn đáp án mình nghi ngờ/ phỏng đoán hoặc kể cả “ăn may” cũng được. Dù gì nó cũng sẽ mang đến cơ hội, thay vì bạn bỏ trống mà không điền.

Sau khi làm xong, đừng nộp bài ngay mà dành ra 5-10 phút cuối giờ rà soát lại 1 lượt để chắc chắn rằng mình không bị khoanh nhầm đáp án.

Teen 2k4 thấy không, bài thi dưới hình thức trắc nghiệm không hề “dễ ăn” hơn như chúng mình tưởng đâu nhé. Vì vậy, hãy chú ý ôn luyện thật tốt và xây dựng những chiến thuật cho riêng mình để đạt được kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Còn nếu vẫn đang rơi vào tình trạng ôn luyện thiếu phương pháp, thường xuyên mất điểm đáng tiếc hay luyện đề mãi mà điểm số không cải thiện thì hãy tham khảo ngay khóa học PEN-M của HOCMAI để nhận trọn bộ bài giảng tổng ôn chọn lọc kiến thức và trang bị phương pháp giải nhanh trong thời gian ngắn nhé.

>>> ĐĂNG KÝ NHẬN TRỌN BỘ BÀI GIẢNG HƯỚNG DẪN PHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH TRẮC NGHIỆM TẠI ĐÂY <<<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH PEN-M 2022

  • Tổng ôn chọn lọc kiến thức trọng tâm, kỹ năng làm bài đạt kết quả cao trong thời gian ngắn
  • Trang bị 555+ phương pháp giải nhanh, bám sát cầu trúc đề thi
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa dành cho học sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 với phòng luyện 26.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Ôn luyện tại nhà cùng TOP giáo viên nổi tiếng với trên 15 năm kinh nghiệm luyện thi, tiết kiệm thời gian và chi phí