90% kiến thức trong đề thi Tốt nghiệp THPT môn Vật Lí nằm ở lớp 12, teen 2k5 hãy lên kế hoạch học tập ngay từ giờ

0

Thời điểm này, nhiều học sinh lớp 11 đang rất lo lắng về khối lượng kiến thức khổng lồ của môn Vật lí lớp 12. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn lộ trình cụ thể để chiến thắng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT với môn Vật lí.

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

Nỗi lo về “gánh nặng” kiến thức Vật lí lớp 12

Vật lí là môn học nằm trong tổ hợp Khoa học tự nhiên, được nhiều học sinh lựa chọn để xét tuyển vào các trường đại học và đánh giá khó đạt điểm cao trong các kỳ thi. Theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo về điểm thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 vừa qua, Vật lí và Ngữ văn là hai môn có ít điểm 10 nhất.

Có thể thấy, Vật lí 12 là môn học trừu tượng, lý thuyết và nhiều bài tập, dạng bài và công thức khá giống nhau. Điều này khiến các em dễ nhầm lẫn, khó nắm bắt trọng tâm đến đến học tràn lan, không hiệu quả, khó ghi nhớ được kiến thức.

Đặc biệt, lượng kiến thức 12 chiếm khoảng 90% câu hỏi trong đề thi Tốt nghiệp THPT môn Vật lí. Với nội dung kiến thức lý thuyết và bài tập đều nặng và khó, học sinh gặp áp lực và mất tập trung nếu không có kế hoạch học sớm cùng phương pháp ôn tập khoa học.

Thầy Vũ Hiếu – Giáo viên môn Vật lí tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định, việc học kiến thức lớp 12 không nhàn như những năm đầu cấp: “Lượng kiến thức nhiều và khó, đòi hỏi các em phải có tư duy tốt, quyết tâm cao, tìm được phương pháp học tập đúng đắn, lộ trình rõ ràng để tránh trường hợp bỏ sót kiến thức quan trọng. Do đó, học sinh 2k5 cần có kế hoạch học và ôn luyện tốt để có kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.”

Cùng quan điểm với thầy Hiếu về việc cần có kế hoạch ôn tập môn Vật lí sớm, thầy Đỗ Ngọc Hà – giáo viên có trên 15 năm kinh nghiệm luyện thi Đại học cho rằng: “Thời gian học tập là yếu tố quan trọng hàng đầu, quá trình ôn tập như cuộc đua. Với học sinh sinh năm 2005, thế hệ bị ảnh hưởng liên tiếp bởi dịch bệnh, việc ôn luyện sớm là một lợi thế, có nhiều thời gian ôn tập giúp các em tối ưu hóa điểm số tốt nhất.”

Thầy Đỗ Ngọc Hà nhấn mạnh việc trang bị sớm kiến thức Vật lí sẽ tạo ra lợi thế rất lớn cho học sinh 2005

Đối với học sinh 2k5, thời điểm cuối học kì II lớp 11 đã là giai đoạn khởi đầu của cuộc hành trình chinh phục vũ môn. Việc bắt tay vào ôn luyện và chuẩn bị sớm kiến thức lớp 12 ngay từ thời điểm này sẽ giúp học sinh rút ngắn được thời gian học trên lớp và giảm 1/3 gánh nặng ôn thi khi bước vào năm học chính thức.

Đặc biệt với những học sinh lựa chọn thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, điều này càng trở nên cần thiết khi mà lượng kiến thức và bài tập khổng lồ ở các môn thi điều kiện (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) cùng với các môn thi trong cùng tổ hợp (Hóa học, Sinh học) sắp tới sẽ là một gánh nặng vô cùng lớn cho các em. Để có thể giảm bớt áp lực khi vào năm học, việc chuẩn bị sớm kiến thức sẽ là một việc gần như bắt buộc.

Học sớm kiến thức với lộ trình 3 giai đoạn

Tại buổi chia sẻ lộ trình học tập sớm môn Vật lí cho học sinh lớp 11 , thầy Đỗ Ngọc Hà – giáo viên môn Vật lý tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã hướng dẫn học sinh lộ trình học tập để chinh phục điểm 9 trở lên:

Giai đoạn 1 (từ nay – hết tháng 12/2022): Tổng ôn, học tập chắc chắn kiến thức có khả năng thi.

Đề thi Tốt nghiệp THPT môn Vật lý dành cho học sinh sinh năm 2005 vẫn sẽ có cấu trúc tương tự đề thi các năm trước. Trong đó, kiến thức lớp 12 chiếm khoảng 90%, 10% là kiến thức lớp 11 và có thể liên quan đến lớp 10. Do đó, học sinh phải tập trung ôn tập cả hai phần kiến thức này, không nên có tâm lý bỏ kiến thức lớp 11.

Ở giai đoạn tổng ôn này học sinh cần phân bổ thời gian học có chất lượng, học và luyện tập từng dạng bài, phân chia thời gian ôn tập từng chương theo tỷ lệ điểm số. Trong đó, ôn tập kiến thức lớp 12 thời gian ôn tập từ nay đến hết tháng 11. Đây là phần kiến thức tập trung câu hỏi, bài tập vận dụng, vận dụng cao để học sinh chinh phục điểm 9 trở lên. Do vậy, với phần kiến thức lớp 12 học sinh phải ôn vừa rộng, vừa sâu.

Học sinh 2k5 nên trang bị sớm kiến thức Vật lí 12 ngay từ cuối học kỳ II lớp 11

Với kiến thức lớp 11, học sinh nên ôn tập trong khoảng cuối tháng 11 đến hết tháng 12. Từ đề thi Tốt nghiệp THPT môn Vật lý năm 2021, các câu hỏi phần kiến thức lớp 11 thường khá dễ lấy điểm: câu hỏi lý thuyết ứng dụng hiện tượng điện phân, định luật Vật lý 11… Trong phần kiến thức này, học sinh ôn rộng nhưng không đi sâu, sa đà vào các phần kiến thức khó.

Giai đoạn 2 (từ cuối tháng 12 đến hết tháng 6/2023): Kết hợp luyện đề, rà soát kiến thức và ôn luyện các vấn đề khó.

Giai đoạn này là thời gian để học sinh rà soát toàn bộ kiến thức, vấn đề nào khó, chưa hiểu kỹ, học sinh nên đi sâu vào ôn tập “vá” các lỗ hổng kiến thức. Đồng thời, học sinh cũng bắt đầu chuyển sang luyện đề, tập trung vào các dạng bài vận dụng, vận dụng cao kết hợp rèn tâm lý phòng thi vững vàng.

Bắt đầu luyện đề học sinh có thể cảm thấy khó do lượng kiến thức ở từng chương rất lớn, dẫn tới hoang mang, không thể nhớ hết. Thầy Hà đưa ra một mẹo nhỏ là học sinh có thể bắt đầu từ những phần kiến thức bản thân cảm thấy chưa nắm chắc để luyện tập, làm nhiều bài tập sẽ giúp “tô đậm” lại phần kiến thức đó. Các em nên rà soát lại các phần kiến thức, phần nào chưa vững sẽ tiếp tục ôn lại cả lý thuyết và bài tập.

Giai đoạn 3 (từ tháng 4 – 6/2023): Ôn luyện chọn lọc, tối đa hóa điểm số

Theo thầy Hà, giai đoạn ba thường rơi vào khoảng 3 tháng trước kì thi. Bên cạnh việc luyện đề thường xuyên, học sinh nên rà soát lại kiến thức ở mức độ trọng tâm nhất, đồng thời rút ra kinh nghiệm trong quá trình làm bài. Theo đó, các em cần học các phương pháp giải nhanh gọn; một số mẹo trong xử lý các dạng bài về đồ thị, kỹ năng sử dụng máy tính casio… nhằm tối đa hóa điểm số theo năng lực cá nhân.

Trên đây là toàn bộ lộ trình ôn tập môn Vật lí để chinh phục điểm 9+ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT dành cho học sinh 2k5. Sau khi xây dựng được kế hoạch ôn tập phù hợp, học sinh 2k5 hãy bắt tay vào thực hiện ngay giai đoạn 1 với việc học sớm kiến thức lớp 12.

Vật lý là môn học có khối lượng kiến thức nhiều, khó và nặng cả về lý thuyết và công thức bài tập. Do đó, trong quá trình ôn luyện, học sinh không thể tránh khỏi các vướng mắc cần được hướng dẫn và giải đáp. Nếu tự ôn tập nhưng thiếu định hướng, các em sẽ dễ nhầm lẫn hoặc bỏ sót kiến thức trọng tâm hoặc dễ “nản” khi gặp những phần kiến thức “khó nhằn”.

Lúc này, Chương trình Học tốt 12 sẽ là 1 giải pháp trang bị sớm kiến thức tuyệt vời cho học sinh 2005. Với hệ thống bài giảng theo chuẩn của Bộ GD&ĐT được giảng dạy bởi TOP giáo viên với hơn 15 năm kinh nghiệm luyện thi HOT nhất cả nước, chương trình sẽ giúp học sinh ôn tập bài bản toàn diện kiến thức lớp 12 từ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt, bất cứ khi nào gặp vướng mắc trong quá trình học, các em sẽ được giải đáp ngay với dịch vụ hỏi đáp 24/7 hoặc trao đổi, tương tác trong group học tập cùng học sinh 2005 trên cả nước.

>>> Ngay hôm nay, học sinh 2k5 có thể đăng ký TẠI ĐÂY để nhận trọng bộ bài giảng HỌC THỬ MIỄN PHÍ tất cả các môn.

Học sinh sinh năm 2k5 bước vào năm học cuối cấp có thể còn gặp nhiều thay đổi và khó khăn, song đó cũng là động lực để các bạn nỗ lực, nâng cao ý thức học tập, xây dựng lộ trình toàn diện để bứt phá và giành điểm số cao trong kỳ thi sắp tới.