Đại học Bách khoa Hà Nội công bố đề án tuyển sinh chính thức năm 2023

0

Ngày 1/6, Hội đồng tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố Đề án tuyển sinh năm 2023 với một vài sự điều chỉnh. Theo đó, tổng số chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy là 7.985 sinh viên, trong đó khoảng 15-20% cho phương thức xét tuyển tài năng và 85-90% xét tuyển theo điểm thi (tốt nghiệp THPT Quốc gia và Đánh giá tư duy).

So với dự kiến tuyển sinh trước đó được Đại học Bách khoa Hà Nội công bố, Đề án tuyển sinh 2023 chính thức có một số điều chỉnh theo hướng có lợi cho thí sinh. Chi tiết như sau:

Những sự điều chỉnh trong đề án tuyển sinh 2023 của Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Sau đây là một số điều chỉnh trong đề án tuyển sinh 2023 mà ĐHBKHN đã công bố:

Thêm 3 mã tuyển sinh mới trong năm 2023

Đại học Bách khoa Hà Nội có thêm 3 mã tuyển sinh mới trong năm 2023 là:

  • Kỹ thuật vi điện tử và CN Nano (MS2)
  • Công nghệ vật liệu polymer và compozit (MS3)
  • Chương trình tiên tiến Kỹ thuật sinh học (giảng dạy bằng tiếng Anh) (BF-E19).

Không áp dụng điều kiện học bạ với thí sinh xét tuyển theo điểm thi

Một điểm điều chỉnh ở trong đề án tuyển sinh năm 2023 chính là không áp dụng điều kiện học bạ đối với các thí sinh xét tuyển theo điểm thi (tốt nghiệp THPT, kỳ thi đánh giá tư duy). Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ có công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển sau khi đã có kết quả thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi đánh giá tư duy.

ĐHBKHN cũng lưu ý đối với các thí sinh đăng ký các ngành theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, ngoài các điều kiện cần thiết (theo như các phương thức tuyển sinh), thí sinh cần có một trong những điều kiện về trình độ TA như sau:

  • Chứng chỉ tiếng Anh VSTEP có trình độ B1 trở lên,
  • IELTS (academic) đạt 5.0 trở lên hoặc tương đương;
  • Điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 môn tiếng Anh đạt yêu cầu của Đại học Bách khoa Hà Nội (công bố sau).

Tất cả các ngành/chương trình đều xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT

Trong năm 2023, tất cả các ngành|chương trình tuyển sinh đều sử dụng phương thức xét tuyển theo điểm bài thi tốt nghiệp THPT. Trước đó, ĐH Bách Khoa Hà Nội dự kiến có một số chương trình đào tạo hot sẽ chỉ xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá tư duy và xét tuyển tài năng.

Những thay đổi trong tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy

Về kỳ thi đánh giá tư duy, ĐHBKHN sẽ tổ chức 3 đợt thi vào 10/6, 17/6 và 8/7 tại 9 cụm thi: Hà Nội (10 trường ĐH, Học viện); Hưng Yên, Vinh, Nam Định, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Đà Nẵng. Đến cuối tháng 5, tổng số các thí sinh đăng ký dự thi Đánh giá tư duy đã là 10.211 (với 19.225 lượt thi).

ĐH Bách khoa Hà Nội cũng chuyển từ hình thức thi truyền thống (thi giấy, bài thi trắc nghiệm + tự luận) sang hình thức thi trực tuyến trên máy tính. Hình thức thi trắc nghiệm với nhiều dạng câu hỏi: chọn phương án đúng; điền đáp án; chọn câu trả lời đúng hoặc sai; kéo/thả đáp án.

Bài thi đánh giá tư duy cũng đã được điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ hơn (150 phút), với 3 phần thi: Tư duy toán học (60 phút), Tư duy Đọc hiểu (30 phút) và Tư duy khoa học/giải quyết vấn đề (60 phút).

Câu hỏi được thiết kế theo thang đo tư duy với 3 mức độ: Mức 1 – Tư duy tái hiện; Mức 2 – Tư duy suy luận và Mức 3 – Tư duy bậc cao.

ĐHBKHN cho biết công tác chuẩn bị để tổ chức thi đánh giá tư duy đã hoàn tất. Thông qua các đợt tổ chức thi thử nghiệm vào ngày 25/2, 2/4, 13/5 và 21/5 cùng với đợt thi online ngày 9/4, ĐHBKHN đã chuẩn hóa quy trình tổ chức thi, đảm bảo tính an toàn, an ninh, bảo mật theo đúng với quy định.

Một số lưu ý khi thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2023

Đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển tài năng, nếu như đã đủ điều kiện trúng tuyển thì trong đợt đăng ký nguyện vọng xét tuyển của Bộ GD&ĐT, các bạn nên đăng ký nguyện vọng 1 vào những ngành mong muốn (đã đủ điều kiện) để đảm bảo chắc chắn mình trúng tuyển.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và đánh giá tư duy, căn cứ trên ngưỡng nhận hồ sơ do ĐHBK Hà Nội công bố để đăng ký vào những chương trình phù hợp, theo đúng với nguyện vọng của mình.

Năm 2023 thí sinh sẽ chỉ cần đăng ký Trường, mã chương trình xét tuyển, không cần phải đăng ký mã phương thức xét tuyển. Thí sinh nên lựa chọn mục tiêu: Ngành hay trường để đảm bảo có phương án đăng ký tối ưu nhất.