Điểm chuẩn đánh giá năng lực 2022 Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM

0

Sáng ngày 30/06/2022, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM) đã chính thức công bố chi tiết điểm chuẩn trúng tuyển tất cả các ngành đào tạo của trường trong năm 2022 với 2 phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực tphcm và xét tuyển thẳng.

Tham khảo thêm:

GIẢI PHÁP ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐHQGHN

GIẢI PHÁP ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC HCM

banner-inpost-hcmlive-2k6

Điểm chuẩn đánh giá năng lực 2022 Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM

Tuyển sinh năm 2022, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM sẽ dành khoảng 40% trên tổng chỉ tiêu tuyển sinh với phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi đánh giá năng lực 2022 do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức. Trong đó, ngành đào tạo có số điểm cao nhất là 1001đ (ngành Khoa học Máy tính – Chương trình đào tạo Tiên tiến). Đây chính là lần đầu tiên trong các năm vừa qua, trường có ngành xét tuyển đầu vào đạt ngưỡng điểm chuẩn trên mức 1000đ. Điều này cho thấy được sức hút của chương trình đào tạo này đối với các bạn học sinh ưu tú trên cả nước, theo thống kê thì chỉ có khoảng 80 thí sinh đạt được số điểm từ 1001đ trong cả 02 đợt thi vừa qua (trong tổng số thí sinh tham gia thi là hơn 92.000).

Về mức chênh lệch điểm trúng tuyển so với năm 2021, có 09 ngành bị giảm điểm, 03 ngành không có sự thay đổi và tới 14 ngành tăng điểm chuẩn. Việc một số ngành bị giảm điểm có thể lý giải được thông qua phổ điểm đánh giá năng lực năm nay có phần thấp hơn so với các năm trước, đồng thời các ngành đào tạo thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống thường sẽ ít được các thí sinh lựa chọn. Mức điểm tăng cao nhất thuộc về Nhóm ngành Toán học, Toán Ứng dụng và ngành Toán tin (tăng tới 80đ, tương đương với mức tăng 11%), còn cách ngành khác đều tăng nhẹ từ 10đ – 30đ. Điều này đã nằm trong dự báo trước đó của rất nhiều chuyên gia, bởi kỳ thi đánh giá năng lực năm nay có số lượng thí sinh đăng ký rất đông, nhóm thí sinh được phân loại một cách khá rõ rệt. Đa số các ngành nằm trong nhóm tăng điểm đều thuộc nhóm có điểm chuẩn cao (từ 700đ – 900đ).

Nhìn vào mức điểm chuẩn năm nay, có thể thấy được xu thế các thí sinh lựa chọn nhiều vào các khối ngành về toán, kỹ thuật, máy tính, công nghệ từ đó khiến cho tỷ lệ cạnh tranh vào những ngành này càng “khốc liệt” hơn.

Điểm chuẩn đánh giá năng lực 2022 Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM
Điểm chuẩn đánh giá năng lực 2022 Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM

Điểm chuẩn ưu tiên xét tuyển 2022 Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM

Chỉ tiêu tuyển sinh 2022 dành cho phương thức Ưu tiên xét tuyển dựa theo Quy định của Đại học Quốc gia TPHCM của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM dao động trong khoảng 20% trên tổng chỉ tiêu. Điểm xét tuyển được tính như sau:

  • Điểm trung bình của 3 năm học THPT các môn (sử dụng điểm tổng kết lớp 10,11, 12 của từng môn học) tương ứng với tổ hợp 3 môn xét tuyển áp dụng cho từng ngành xét tuyển mà thí sinh đăng ký + điểm ưu tiên khi xét tuyển (nếu có).

Phương thức tuyển sinh này dành cho đối tượng là các học sinh giỏi của trường chuyên và một số trường THPT nằm trong danh sách đã được Đại học Quốc gia TPHCM quy định. Phổ điểm trúng tuyển của đa số tất cả các ngành đào tạo đều nằm trong mức 7,8 – 8,8đ.

Ngành có mức điểm tăng cao nhất là ngành Hóa học (1.3đ) và ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học chất lượng cao và ngành Công nghệ sinh học(0,9đ va 1đ). Điều này chứng minh cho chúng ta thấy ngày càng có nhiều học sinh giỏi quan tâm đến các nhóm ngành đào tạo này. Những ngành này vốn là nhóm ngành mũi nhọn của quốc gia, cơ hội việc làm khi ra trường cao và tạo ra được nhiều giá trị đóng góp trong sự phát triển khoa học công nghệ. Mặc dù “chương trình Khoa học máy tính” thuộc nhóm tăng điểm ít nhưng số điểm trúng tuyển lại rất rất cao tới 9,9 điểm. Ngành có số điểm cao kế tiếp là “Khoa học dữ liệu” với mức điểm trúng tuyển là 9,5 điểm.

Điểm chuẩn ưu tiên xét tuyển 2022 Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM
Điểm chuẩn ưu tiên xét tuyển 2022 Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM

Một lưu ý quan trọng đối với những thay đổi về Quy chế tuyển sinh Đại học chính quy trong năm 2022, thí sinh đã đạt đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện về tốt nghiệp THPT) cần phải tự đặt thứ tự các nguyện vọng trên hệ thống online của Bộ để xác nhận kết quả trúng tuyển vào trường dựa theo phương thức này (đặt thứ tự ưu tiên 1 nếu đạt đủ điều kiện và xác định học ở trường). Sau đó, các thí sinh sẽ thực hiện các bước tiến hành nhập học và nộp hồ sơ nhập học để được công nhận/ xác nhận chính thức là sinh viên của trường. Tất cả các bước trên các thí sinh đều phải được thực hiện, do đó các thí sinh cần cẩn trọng/chú ý để không bị vuột mất cơ hội một cách đáng tiếc nhé.

———————————————————

Tham khảo ngay “Tăng tốc luyện đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM” – Cuốn sách giúp các bạn học sinh hệ thống hóa lại các kiến thức trọng tâm, trang bị thêm các phương pháp làm bài, làm quen cùng với cấu trúc đề thi để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG Tp Hồ Chí Minh. Chi tiết tại:

SÁCH TĂNG TỐC LUYỆN ĐỀ THI ĐÁNH GIA NĂNG LỰC ĐHQG TP.HCMsach-on-thi-dgnl-hcm