GẶP GỠ VÀ VINH DANH HỌC SINH KHÓA PAT CỦA HOCMAI TRỞ THÀNH THỦ KHOA KỲ THI ĐGTD ĐỢT 1

0

Ngày 21/6, HOCMAI có chuyến hành trình thăm nhà & trao quà cho thủ khoa Nguyễn Xuân Duy Thắng, học sinh THPT Ứng Hòa B, Hà Nội là thủ khoa kỳ thi Đánh giá tư duy đợt 1 với số điểm 96,49/100 điểm.

Với sự góp mặt của các thầy cô tại HOCMAI cùng gia đình thủ khoa, Thắng đã có những chia sẻ vô cùng chân thực trong hành trình chinh phục số điểm cao nhất tại kỳ thi ĐGTD.

Cảm xúc “vỡ òa” của Thắng và người thân khi biết tin đạt thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1

Hai hôm trước, khi biết điểm đánh giá tư duy đạt 96,49 điểm, em sốc vì ngoài sức tưởng tượng. Đến trưa nay, em vỡ òa khi Đại học Bách khoa Hà Nội công bố phổ điểm thi và biết được đây là mức điểm cao nhất đợt 1 kỳ thi đánh giá tư duy“, Thắng nói.

thu-khoa-danh-gia-tu-duy-pat-hust-1
Đại diện HOCMAI gặp gỡ Thắng cùng gia đình của em

Bà của Thắng chia sẻ: “Bà rất mừng, mừng rơi nước mắt. Bố mẹ mưu sinh xa nhà, Thắng ở với bà từ nhỏ nhưng cháu rất ngoan, chăm học ngay từ lớp 1. Thắng còn tính giấu kết quả thủ khoa, chờ thi xong Tốt nghiệp THPT xong mới báo bố mẹ nhưng bà khuyên là nên nói luôn cho bố mẹ mừng.” 

Thắng là lớp trưởng, học sinh giỏi của lớp. Em từng đạt giải nhất học sinh giỏi Vật lý thành phố với 19,5/20 điểm, xếp thứ 27/78 học sinh trong đợt thi chọn đội tuyển quốc gia.

Em trai Thắng cũng vừa hoàn thành kỳ thi thi tuyển sinh vào lớp 10 xong, em chia sẻ: “Anh trai đạt thủ khoa thì em áp lực lắm!”

“Trở thành sinh viên đại học Bách Khoa chính là mục tiêu của em”

Ngày từ năm lớp 10 đã xác định học sâu tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) để xét tuyển đại học, Duy Thắng chú trọng việc học tập trên lớp để có một nền tảng kiến thức vững chắc. Ngoài ra, Thắng còn học thêm mỗi môn hai buổi một tuần cùng với thầy cô. Năm lớp 12,“trở thành sinh viên đại học Bách Khoa chính là mục tiêu của em”, Thắng đã tìm hiểu về kỳ thi đánh giá tư duy của trường.

Năm nay, đề thi Đánh giá tư duy có sự thay đổi khá nhiều và mức độ khó cao, Thắng cảm thấy không thể tự học được, em cần được hỗ trợ. Chú họ của Thắng các năm trước có học khóa học luyện thi của hệ thống giáo dục HOCMAI và Thắng cũng đánh giá HOCMAI uy tín. Vậy nên Thắng quyết định đăng ký thêm một khóa online – Giải pháp PAT HUST của HOCMAI để được hướng dẫn ôn tập, chủ yếu về tư duy đọc hiểu và tư duy khoa học cho kỳ thi riêng của trường. 

thu-khoa-danh-gia-tu-duy-pat-hust-3
Thắng cùng góc học tập mình

Thắng chia sẻ thêm: “Em đạt 80 điểm trong đợt thi thử ĐGTD do ĐH Bách Khoa tổ chức, tuy nhiên sau đó khi tham gia thi thử đợt đầu tại HOCMAI chỉ được 70 điểm, vì điểm bị tụt xuống nên em rất sợ. Em đánh giá đề thi thử của HOCMAI khó hơn đề thi thật. Vậy nên em tập trung ôn tập hơn”.

Được biết ngoài kỳ thi đánh giá tư duy và Tốt nghiệp THPT năm 2023, Thắng còn đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc Gia Hà Nội tổ chức trong hai đợt với điểm số ấn tượng là 111 điểm đợt 1 và 117 điểm đợt 2.

Chia sẻ về đề thi và cách phân bổ thời gian ôn tập và làm bài thi đánh giá tư duy

Thắng nhận định đề thi của Bách khoa lạ, không dễ nhưng cũng không quá khó. Ở phần Toán, nam sinh thấy có phần nhẹ nhàng hơn đề thi tốt nghiệp THPT bởi ít câu hỏi hóc búa. Tuy nhiên, đề cần tư duy cùng tốc độ làm bài nhanh hơn.

“Với đề thi tốt nghiệp, những bạn học tốt Toán, luyện đề nhiều có thể xử lý 30-40 câu đầu trong 30 phút rồi dành một tiếng sau đó để giải quyết khoảng 10 câu khó còn lại. Nhưng ở đề đánh giá tư duy, số câu nhận biết gần như không có, thí sinh buộc phải phân phối thời gian đều và đẩy nhanh tốc độ làm bài”, Thắng nói.

Không nhớ hết đề phần Đọc hiểu nhưng Thắng ấn tượng với một đoạn văn bản nói về tình mẫu tử, yêu cầu thí sinh dùng kiến thức Ngữ văn và khai thác dữ liệu sẵn có để trả lời các câu hỏi.

Đề còn có những văn bản khoa học, giống như một phần của bài báo khoa học với câu hỏi chọn đúng hoặc sai, điền hay kéo/thả đáp án. Phần này gồm kiến thức ở ba môn Lý, Hóa, Sinh và lĩnh vực Công nghệ.

“Cả ba phần có độ khó như nhau”, Thắng chia sẻ. Nam sinh cho rằng nhờ nắm chắc kiến thức nền tảng, em không gặp khó khăn khi giải quyết các phần thi này.

Đại học Bách khoa Hà Nội còn một đợt thi đánh giá tư duy vào ngày 8/7. Thắng khuyên các thí sinh thi đợt tới và học sinh khóa sau giữ tinh thần thoải mái. Thay vì cố nhồi nhét kiến thức, Thắng cho rằng chỉ nên làm 1-2 đề, xem sai phần nào thì đọc lại phần đó, chú ý không để mất điểm ở những câu dễ.

Em vẫn hy vọng đạt kết quả tốt ở kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Với 96,49 điểm thi đánh giá tư duy, Thắng không còn áp lực ở kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra cuối tháng 6. “Dù vậy, em vẫn hy vọng đạt kết quả tốt ở kỳ thi này”, Thắng nói.

thu-khoa-danh-gia-tu-duy-pat-hust-2
Đại diện HOCMAI trao quà và chụp ảnh cùng Thắng và gia đình

Trước đó, cậu học sinh huyện Ứng Hòa đã đủ điều kiện vào ngành Kỹ thuật máy tính nhờ phương thức xét tuyển tài năng với giải nhất thi học sinh giỏi thành phố môn Vật lý và điểm trung bình học bạ khoảng 9-9,1.