Teen chưa biết: Giấc ngủ quyết định kết quả học tập của bạn

0

Chẳng biết từ bao giờ, thức đêm và ngủ muộn  trở thành hình ảnh không còn lạ lẫm, thậm chí gắn liền với học sinh THPT. Dù bạn thức khuya để ôn bài hay giải trí thì đây đều là những thói quen không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập.

TOPCLASS11  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K7

✅ Lộ trình học 4 bước bám sát chương trình GDPT MỚI, chinh phục MỌI BỘ SGK

✅ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - XẾP LỚP ĐÚNG TRÌNH ĐỘ của học sinh

✅ CỐ VẤN HỌC TẬP CÁ NHÂN 1:1 xuyên suốt quá trình học tập của học sinh

✅ SIÊU PHÒNG LUYỆN 10.000+ bài tập phân loại đơn vị kiến thức, theo mức độ từ DỄ - KHÓ

1. Teen ngủ thiếu giấc: một hiện trạng đáng báo động

Giấc ngủ

Một cuộc khảo sát gần đây tại Thành phố Hồ Chí Minh đã để lại kết quả khiến chúng ta không khỏi giật mình: 81,8% học sinh ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi ngày và hơn 50% học sinh đi ngủ sau 23 giờ.

Teen ngủ trễ

Kết quả khảo sát đã phác họa phần nào thói quen sinh hoạt không tốt của nhiều bạn trẻ tuổi teen hiện nay. Có rất nhiều lí do giải thích về tình trạng thiếu ngủ: các bạn học sinh ngủ muộn vì có nhiều bài tập, thức đêm để ôn thi, hay chỉ đơn giản là giải trí, chơi game trước khi ngủ.

Teen thức khuya

Dù lí do là gì đi chăng nữa, kể cả khi bạn là “con ong chăm chỉ”, việc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập, và “chăm chỉ” như vậy thì không phải là bí quyết học giỏi mà teen 2k1 nên áp dụng.

2. Tác hại trầm trọng của việc thiếu ngủ

Theo bác sĩ Shimi Kang (tác giả cuốn sách “Nuôi dạy con kiểu cá heo”), thiếu ngủ gây ra rất nhiều vấn đề như: Suy giảm trí nhớ và nhận thức; giảm sự tỉnh táo; chất lượng cuộc sống kém (với hàng loạt triệu chứng như huyết áp cao, béo phì, đau tim, đột quỵ, trầm cảm,…).

Teen thức khuya để học

Những vấn đề trên mới chỉ là tác hại ban đầu, hậu quả lâu dài nhất là chứng mất ngủ. Nối tiếp chứng mất ngủ là hàng loạt hệ lụy xấu đến trí tuệ và thế chất: tổn thương sự chú ý, chức năng thực thi, trí nhớ làm việc, tâm trạng, kỹ năng định lượng, khả năng lập luận logic và thậm chí sự khéo léo về vận động.

Teen 2k1 ngủ khuya

Tác hại của việc thiếu ngủ là như vậy, liệu đã đủ để teen 2k1 “giật mình tỉnh ngộ” và thay đổi thói quen sinh hoạt?

3. Ngủ đúng giờ và đủ giấc để não bộ hoạt động tốt hơn

Teen 2k1 ngủ khuya

Rất nhiều teen 2k1 thường xuyên thức khuya học bài và khi thức dậy bị thiếu ngủ. Thói quen này lặp đi lặp lại qua từng năm học. Nếu các bạn vẫn coi đây là bí quyết học giỏi thì không những đang mắc sai lầm tai hại mà việc học tập trong tương lai cũng đứng trước nhiều rủi ro. Nguyên nhân đơn giản nhất đến từ bộ não.

Một nghiên cứu của trường Đại học Luebeck (Đức) đã đưa ra bằng chứng cho thấy một giấc ngủ đầy đủ cả đêm sẽ giúp tăng cường sức mạnh của não bộ, và do đó tăng cường khả năng giải quyết vấn đề của chúng ta.

Teen 2k1 ngủ khuya

Trong khi đó, một nghiên cứu trên tạp chí Nature chỉ ra rằng, khi chúng ta ngủ đủ giấc và tỉnh dậy, não bộ đã thiết lập những kết nối thần kinh mới, và nhờ đó mở ra được nhiều giải pháp hơn cho các vấn đề.

4. Giải pháp giúp teen vừa ngủ đủ giấc, vừa học giỏi hơn

Theo lời khẳng định của tiến sĩ John Media (tác giả cuốn sách “Luật trí não): “Trong lúc ngủ, nơ-ron thần kinh vẫn hoạt động và có thể diễn lại những gì bạn đã học ngày hôm đó”.

Vậy đâu là giải pháp để teen 2k1 ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc mà vẫn học giỏi? Bí quyết học giỏi đến từ một giấc ngủ kéo dài từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, kết hợp với sự chăm chỉ, quyết tâm cùng một phương pháp học đúng đắn. Trước khi chìm vào giấc ngủ, chúng ta có thể nhẩm trong đầu lại một lượt kiến thức vừa học xong, đó vừa là cách ru ngủ hữu hiệu, lại còn giúp bộ não của chúng ta được nghỉ ngơi và có thể ghi nhớ kiến thức ngay trong lúc ngủ nữa.

Để yên tâm ngủ ngon không còn lo thiếu kiến thức. Tham khảo ngay bí kíp học đúng, học đủ, vừa học vừa chơi TẠI ĐÂY nhé!