4 mẹo giúp teen học ngon lành phần hình học không gian khó nhằn ở kỳ 2

0

Không phải những phép biến hình đã học từ đầu năm, hay những bài toán giải tích, hình học không gian mới là nội dung “khoai” nhất mà học sinh lớp 11 nào cũng phải đối mặt ở kỳ 2. Thế nhưng, chỉ cần áp dụng thành thào 4 mẹo dưới đây, teen sẽ học phần này “ngon lành cành đào” thôi.

TOPCLASS11  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K7

✅ Lộ trình học 4 bước bám sát chương trình GDPT MỚI, chinh phục MỌI BỘ SGK

✅ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - XẾP LỚP ĐÚNG TRÌNH ĐỘ của học sinh

✅ CỐ VẤN HỌC TẬP CÁ NHÂN 1:1 xuyên suốt quá trình học tập của học sinh

✅ SIÊU PHÒNG LUYỆN 10.000+ bài tập phân loại đơn vị kiến thức, theo mức độ từ DỄ - KHÓ

1. Muốn vẽ hình tốt, teen phải tập nhìn hình

Với hình học lớp 11, điều đầu tiên teen phải nhớ, đó là thuộc nằm lòng lý thuyết (định nghĩa, định lý, hệ quả,…). Nhưng chừng đó vẫn chưa đủ, vì muốn giải được bài tập liên quan đến hình học không gian, teen 2k1 phải vẽ hình thật chính xác. Mà để hình vẽ dễ nhìn, dễ phân tích, điều  này đòi hỏi ở teen trí tượng tượng,khả năng liên tưởng tốt và quan trọng nhất là khả năng quan sát.

Phần hình học không gian

Đừng sợ rằng bản thân không có trí tưởng tượng phong phú. Teen 2k1 có thể bắt đầu tập nhìn hình mẫu trong sách giáo khoa hay sách bài tập. Để dễ liên tưởng hơn,  các bạn nên quan sát những hình khối đa dạng trong thực tế, nếu liên quan đến bài học thì càng tốt.

Chẳng hạn, khi học về quan hệ vuông góc, hãy nhìn ngay vào phòng học của mình để đưa các ví dụ: chân bàn vuông góc với mặt bàn, mặt bảng vuông góc với trần nhà.

2. Nguyên tắc giúp teen vẽ hình chính xác

Hình học không gian cho teen 2k1

Đầu tiên, teen 2k1 cần đọc hết bài toán trước khi vẽ hình, không mất nhiều thời gian lắm đâu! Trong lúc đọc, các bạn hãy kết hợp luôn với lý thuyết đã học, giả thiết theo đề bài và điều phải chứng minh để lựa chọn cách vẽ sao cho rõ ràng nhất.

Phương pháp học không gian cho Teen 2k1

Khi bắt đầu, teen 2k1 cần vẽ mặt phẳng đầu tiên nằm ngang theo dạng hình bình hành (hoặc một nửa hình bình hành) đủ thoáng và rộng. Đối với đường thẳng hoặc đoạn thẳng nằm trong mặt phẳng ngang các bạn nên vẽ nghiêng, chếch qua một bên. Còn những đường thẳng nằm trong mặt phẳng ngang, cắt nhau, nên vẽ cắt nhau về bên phải hoặc về bên trái, hoặc về phía trước hình vẽ; hạn chế điểm cắt đưa về phía sau.

Học không gian
Các loại đáy


Teen 2k1 không nên bỏ qua một vài lưu ý nhỏ về đường thẳng: Với các đường thẳng song song thì trung điểm của một đoạn thẳng phải vẽ đúng. Nều teen 2k1 phải vẽ các đoạn thẳng bằng nhau và các góc bằng nhau, các góc vuông không nhất thiết phải vẽ đúng. Đặc biệt chú ý những phần đường thẳng bị các mặt phẳng che khuất thì vẽ bằng nét đứt.

Cách học hình học không gian

Những dạng hình phẳng cơ bản cũng có những quy tắc vẽ mà teen không được quên, đó là: Hình thang các bạn nên vẽ nghiêng về một bên. Đối với hình vuông, hình chữ nhật, hình thoi đều vẽ theo dạng hình bình hành.

3. Cách phân tích đề giúp teen làm bài tốt hơn

Cách học hình học không gian

Dù đề bài hình học không gian thường ngắn gọn, Nhưng nội dung đều rất đáng giá. Chẳng hạn như, “cho một hình chóp đều cạnh a” đồng nghĩa với việc bạn đã biết cần phải sử dụng những kiến thức như: các cạnh bằng nhau, chân đường cao trùng với tâm đáy, các mặt bên bằng nhau, góc hợp bởi cạnh bên với đáy bằng nhau…

Teen 2k1 nên tóm tắt và liệt kê lại thông tin đề bài cho. Đề yêu cầu chứng minh gì, các bạn hãy suy ngược lại từ những kiến thức đã có. Ví dụ, chứng minh hai mặt phẳng vuông góc với nhau thì dựa vào lý thuyết, từ đó đi tìm từng dữ kiện một rồi chắp nối lại.

4. Học gì thì học cũng đừng quên sách bài tập

Tại sao lại như vậy? Cùng với sách giáo khoa, sách bài tập hình học không gian lớp 11 cung cấp những dạng bài cơ bản và thường gặp nhất. Nhưng sách bài tập chứa đựng nhiều dạng bài hơn sách giáo khoa và lời giải cũng chi tiết hơn rất nhiều.

Với những học sinh vẫn còn khổ sở vì tính trừu tượng của hình không gian, các bạn có thể bắt đầu lại một cách dễ dàng hơn với sách bài tập. Chưa rõ cách giải, teen 2k1 có thể mở phần lời giải của sách bài tập, sau đó tóm tắt lại từng bước làm bài và tham khảo cách vẽ hình. Sau đó, các bạn mở lại đề bài để tự giải lại.

Biết cách làm từng dạng bài, kết hợp với việc luyện tập nhiều lần, đảm bảo rằng hình học không gian không còn là điều gì đáng sợ với teen 2k1 nữa!

Để nắm vững kiến thức hình không gian từ lớp 11 và trau dồi thêm kĩ năng làm bài cùng phương pháp học hình hiệu quả, teen 2k1 có thể tham gia khóa học Cơ bản 11 TẠI ĐÂY