Học sinh có nên ôn thi đại học sớm? (Lợi ích, thách thức)

0

Hiện nay, tỷ lệ chọi vào trường đại học ngày càng cao, do vậy để đỗ được vào trường/ ngành mà mình mong muốn thì các bạn thí sinh phải cố gắng rất nhiều. Hiện nay, nhiều bạn đã định hướng trường và ngành từ rất sớm và ôn thi đại học ngay từ khi mới học lớp 11. Vậy có nên ôn thi đại học sớm từ lớp 11 hay không? Có những rào cản nào khi ôn thi tốt nghiệp THPT QG từ sớm? Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Bài viết tham khảo thêm: 

Có nên ôn thi đại học sớm?

Xác lập mục tiêu vào một trường Đại học nào đó là mong ước chung của rất nhiều phụ huynh và học sinh. Theo thói quen thông thường học sinh sẽ bắt đầu giai đoạn ôn luyện trước kỳ thi quan trọng này khoảng từ 3 đến 4 tháng.

co-nen-on-thi-dai-hoc-som-1
Học sinh có nên ôn thi đại học sớm?

Tuy nhiên ở trong thực tế cho thấy, khoảng thời gian này là không đủ vì lượng kiến thức hội tụ trong 3 năm học rất khó có thể tổng hợp và ôn luyện chuyên sâu trong thời gian ngắn như vậy, hơn nữa hiện nay các bạn học sinh cần phải tập trung liền một lúc ôn tập đều 6 môn học, chỉ ôn trong vài tháng thật sự không đủ.

Đa phần học sinh sẽ bị áp lực, mệt mỏi khi phải dồn sức ôn thi gấp nhiều lần trong một thời gian ngắn, từ đó khiến cho kết quả thi không được như mong muốn.

Vì vậy, ôn thi đại học từ sớm sẽ là một lựa chọn đúng đắn và sáng suốt. Những lợi ích từ việc ôn thi sớm mang lại cho các bạn là:

 • Khi học trước, bạn sẽ có nền tảng kiến thức sớm. Tới khi học lại một lần ở chương trình trên lớp, bạn coi như là có thêm một lần ôn lại kiến thức.
 • Không những vậy, bạn có thể tận dụng cơ hội nhờ sự trợ giúp của thầy cô giáo trên lớp khi gặp những bài khó trong quá trình ôn.
 • Khi các bạn học trước và kết thúc sớm chương trình lớp 12, thì các bạn sẽ dành toàn bộ thời gian còn lại chỉ để ôn lại kiến thức và luyện đề. Điều này giúp cho các bạn vừa có thêm nhiều kinh nghiệm và sự tự tin, lại vừa có nhiều thời gian để kiểm tra lại kiến thức bị hổng.
 • Giảm stress: Ôn thi sớm sẽ giúp các bạn bớt cảm thấy áp lực, lo âu vì bạn sẽ không phải lo lắng hay vội vã, gấp rút trong thời gian gần tới kỳ thi.

Nên bắt đầu ôn thi Đại học từ thời điểm nào?

Như Butbi đã trả lời cho câu hỏi “có nên ôn thi đại học sớm” ở trênviệc ôn luyện nên được thực hiện càng sớm càng tốt, một sự chuẩn bị sớm sẽ giúp cho bạn học sinh giảm tải được áp lực ở trong giai đoạn gần kỳ thi.

Theo khảo sát từ những bạn cựu thí sinh mà đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPTQG, có tới 95% trả lời rằng: “Nên ôn thi ngay từ đầu lớp 11” Đó cũng chính là lý do mà những bạn học sinh thủ khoa không quá vất vả mà vẫn đạt được điểm cao nhất như vậy. Bởi lẽ sự vất vả đó đã được chia nhỏ, đều đặn trong suốt hai năm ôn luyện sớm.

Có những thách thức, rào cản nào cho học sinh ôn thi Đại học sớm?

Không có mục tiêu, phương pháp, sự kiên trì và sự cân bằng là 4 lý do chính khiến cho học sinh khó khăn trong việc ôn thi Đại học sớm từ lớp 11. Vì vậy học sinh lớp 11 muốn ôn tập sớm thì cần chú ý:

 • Xác lập mục tiêu: Chưa cần xác định chính xác tên trường ĐH mà cần xác định trước khối thi, tổ hợp môn, và mức điểm thi. Đây là những yếu tố quan trọng quyết định tới hành trình ôn luyện của các bạn.
 • Phương pháp ôn thi: Phương pháp được ví như tấm bản đồ chỉ đường bạn đi tới đích đến mà mình mong muốn. Mỗi người đều có một phương pháp phù hợp với riêng bản thân mình, khi áp dụng đúng phương pháp thì sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian trong khi ôn đấy.
co-nen-on-thi-dai-hoc-som-2
Phương pháp ôn thi quyết định rất nhiều đến quá trình ôn luyện thi
 • Sự kiên trì: Ôn trước tận 2 năm, vậy nên nếu không kiên trì thì chắc chắn quá trình ôn luyện sẽ bị ngắt quãng. Các bạn cần thật sự quyết tâm và kiên trì thì mới có thể đạt được mục tiêu cuối cùng.
 • Áp lực thi cử không cân bằng: Những bài kiểm tra 45 phút, bài thi cuối kỳ của trường thường có độ quan trọng và độ khó nhất định; nếu chỉ tập trung vào ôn thi đại học sớm, bạn có thể bỏ qua việc chuẩn bị cho những kỳ thi khác. Các bạn cần phải cân bằng lại lịch trình học, phân bổ lại thời gian cho hợp lý, vừa ôn thi tốt nghiệp THPT vừa học và làm bài tập theo chương trình trên lớp.

Chiến lược ôn thi đại học sớm từ lớp 11

Ôn thi tốt nghiệp THPT QG từ trước tận 2 năm, đương nhiên cần phải có một chiến lược ôn thi cụ thể, chi tiết kéo dài xuyên suốt cả quá trình. Lộ trình ôn thi đại học sớm từ lớp 11 có thể được chia thành 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Hoàn thành sớm chương trình kiến thức lớp 11, 12
 • Giai đoạn 2: Tổng ôn kiến thức, bổ trợ kiến thức nâng cao và luyện chuyên đề
 • Giai đoạn 3: Luyện giải đề

Là lộ trình ôn thi toàn diện với những dịch vụ luyện thi vượt trội, đáp ứng mọi yêu cầu của cả kỳ thi chung lẫn kỳ thi riêng, giúp gia tăng cơ hội đỗ vào các trường Đại học mơ ước. Giải pháp PEN/PAT của HOCMAI đã đồng hành cùng rất nhiều thế hệ học sinh chinh phục điểm cao và đỗ vào trường ĐH TOP đầu. Tìm hiểu và nhận tư vấn miễn phí về lộ trình luyện thi PEN/PAT dành riêng cho 2K6 TẠI ĐÂY!

Trên đây là bài viết phân tích có nên ôn thi đại học sớm? Dành cho các bạn học sinh THPT đang lo lắng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT QG có tỷ lệ chọi cao. Các bạn tham khảo bài viết và lựa chọn cho mình một móc thời gian ôn thi phù hợp nhé! Chúng tôi luôn đồng hành cùng các bạn.