Có nên tự ôn thi đại học? Hình thức luyện thi đại học nào là tốt nhất?

0

Ôn thi đại học như thế nào để đạt được điểm cao trong kỳ thi này? Đây chính là câu hỏi của nhiều phụ huynh và học sinh. Dưới đây là bài viết phân tích đa chiều giúp cho quý PHHS dễ dàng đưa ra lựa chọn cho con em mình rằng có nên tự ôn thi đại học hay đi học thêm ở trung tâm, đăng ký những khóa học online thì tốt hơn. Chúng ta cùng vào bài nhé!

Bài viết tham khảo thêm:

Xu hướng học thêm ngày càng tăng?

Để được “bằng bạn bằng bè”, đi theo “xu thế đám đông” nhiều phụ huynh đã cho con em mình đi học thêm ở những trung tâm ngoài giờ học chính trên lớp. Thấy bạn bè mình đổ xô vào học lò, nhiều bạn chắc hẳn cũng có tâm lý lo lắng, nếu mình không đi học thêm như bạn ấy thì biết đâu bạn ấy lại thu nạp được nhiều tuyệt chiêu mà mình không đi học thêm sẽ không biết được. Vì vậy để củng cố được nỗi lo sợ ấy, các bạn HS thi nhau đăng ký vào các lớp luyện thi tại những trung tâm.

co-nen-tu-on-thi-dai-hoc-2
Xu hướng học thêm ngày càng tăng

Vậy, thực chất của việc đi học thêm là gì?

Thường tại những lò luyện thi tổ chức học vào buổi tối, mà thời gian này thì thường các bạn vừa đi học ở trường về, tình trạng tinh thần đã rất mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi. Vì vậy việc học thêm sẽ không đạt được hiệu quả cao. Cho tới khi về nhà thì đã gần sát giờ ngủ, các bạn vừa mệt mỏi kiệt sức và vừa không có thời gian để ôn lại bài cũ trên lớp. Kiến thức ngày một chồng chất, khiến cho bạn cảm thấy không thể theo kịp chương trình và luôn trong trạng thái bị động khi học tập. Bạn rất dễ gặp tình trạng nản chí nếu tiếp tục tình trạng này quá lâu. Việc học chắc chắn chỉ tốn thời gian chứ không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Có nên tự ôn thi đại học ở nhà? Làm cách nào để có thể tự học hiệu quả?

Thực tế đã chứng minh đa số những bạn thủ khoa đỗ đại học là nhờ khả năng tự học ở nhà. Tự học cũng giúp cho các bạn tiết kiệm chi phí, nếu trong điều kiện gia đình bạn không được khá giả như nhà “người ta”. Tự học sẽ giúp cho bạn tạo được một tác phong cần cù, chịu khó, kỷ luật, vì nếu mắc bệnh lười và ỷ lại thì bạn sẽ khó có thể tự học hiệu quả được.

Sau đây là những gợi ý, những kinh nghiệm do BUTBI tổng hợp sẽ giúp bạn có thể tự ôn thi hiệu quả nhằm đạt được kết quả tốt nhất cho kỳ thi THPT tới đây:

1. Phân bổ thời gian hợp lý

Từ lúc này, bạn cần phải lập kế hoạch phân bổ thời gian hợp lý để ôn tập cho từng môn thi và tập trung vào các môn bạn sẽ thi, tránh bị căng thẳng với việc đối mặt với lượng tài liệu ôn thi dày đặc hàng ngày.

2. Tăng cường trao đổi cùng thầy, cô

Trong quá trình ôn tập, sẽ có những trở ngại và vấn đề mà bạn không thể giải quyết đơn độc. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp bằng cách trao đổi và tìm lời khuyên từ giáo viên về những vấn đề mà bạn đang gặp phải. Điều này sẽ giúp bạn tìm hiểu kiến thức môn học một cách thấu đáo hơn và cũng nhận được thông tin hữu ích về ngành nghề mà bạn đang theo đuổi. Bằng cách này, bạn có thể có được một hướng đi rõ ràng cho tương lai.

co-nen-tu-on-thi-dai-hoc-1
Hãy tăng cường trao đổi cùng giáo viên nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình ôn tập

3. Học hiểu là chìa khóa vàng

Với lượng tài liệu nhiều, bạn không thể ôn lại kiến thức một cách bừa bãi hoặc học thuộc lòng như một con chim. Thông hiểu bài là chìa khóa quan trọng để ôn tập hiệu quả, bạn cần phải áp dụng. Hãy tập trung vào những vấn đề quan trọng, tóm tắt thành các ý chính và sắp xếp chúng thành một bản đồ tư duy. Điều này sẽ giúp bạn xác định những chủ đề quan trọng mà không cảm thấy bị choáng ngợp hay bị rối trí.

4. Ngủ đủ giấc và vận động thể chất

Hãy đảm bảo có giấc ngủ đủ và dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn trước khi đến ngày thi 1 đến 2 ngày. Nên ôn tập nhẹ nhàng, vì nhiều trường hợp thí sinh đã trải qua cảm giác kiệt sức, uể oải và tinh thần suy giảm tại thời điểm kỳ thi. Hằng ngày, bạn nên dành chút thời gian để hít thở không khí trong lành và tập thể dục để cơ thể sẵn sàng cho cuộc đua sắp diễn ra.

Dù nói như vậy, quyết định tự ôn thi đại học hay tham gia lớp học hay khóa học ôn thi phụ thuộc vào khả năng, thời gian và phong cách học tập của mỗi người. Nếu bạn là người có khả năng tự học tập và quản lý thời gian tốt, có thể tự ôn thi để tiết kiệm chi phí và thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn cần sự hỗ trợ và có khả năng tài chính, tham gia lớp học hoặc khóa học ôn thi sẽ giúp bạn có được hướng dẫn, tài liệu và làm việc trong môi trường học tập chuyên nghiệp. Điều quan trọng là bạn cần xác định được mục tiêu, năng lực và sở thích của bản thân để chọn phương pháp ôn thi phù hợp và hiệu quả nhất.

Là lộ trình ôn thi toàn diện với những dịch vụ luyện thi vượt trội, đáp ứng mọi yêu cầu của cả kỳ thi chung lẫn kỳ thi riêng, giúp gia tăng cơ hội đỗ vào các trường Đại học mơ ước. Giải pháp PEN/PAT của HOCMAI đã đồng hành cùng rất nhiều thế hệ học sinh chinh phục điểm cao và đỗ vào trường ĐH TOP đầu. Tìm hiểu và nhận tư vấn miễn phí về lộ trình luyện thi PEN/PAT dành riêng cho 2K6 TẠI ĐÂY!

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi: có nên tự ôn thi đại học hay không? Các bạn hãy dựa theo tình hình, điều kiện của cá nhân mình để chọn ra được hướng đi phù hợp nhất cho bản thân nhé. “Mọi con đường đều đến thành Rome”, mọi lối đi đều đến đích. Các bạn hãy cứ lựa chọn phù hợp nhất với bản thân nhé.