HOT: Sinh viên ngành sư phạm có thể sẽ không còn được miễn giảm học phí

0

Từ 20 năm trước, chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên ngành sư phạm đã được áp dụng như một cách để giải quyết bài toán thiếu giáo viên. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng: rõ ràng chính sách này không còn cần thiết nữa.

TOPCLASS11  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K7

✅ Lộ trình học 4 bước bám sát chương trình GDPT MỚI, chinh phục MỌI BỘ SGK

✅ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - XẾP LỚP ĐÚNG TRÌNH ĐỘ của học sinh

✅ CỐ VẤN HỌC TẬP CÁ NHÂN 1:1 xuyên suốt quá trình học tập của học sinh

✅ SIÊU PHÒNG LUYỆN 10.000+ bài tập phân loại đơn vị kiến thức, theo mức độ từ DỄ - KHÓ

Nhiều đề xuất thay đổi chính sách miễn học phí

Hội thảo khoa học “Tác động của chính sách miễn học phí đối với chất lượng tuyển sinh và đào tạo giáo viên do Bộ GD-ĐT” tổ chức tại trường ĐH Sư phạm TP.HCM vừa qua thu hút nhiều đại diện các trường đào tạo ngành sư phạm. Nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ chính sách cấp bù học phí cho sinh viên theo học ngành sư phạm.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chia sẻ: “Quan điểm của tôi là phải bỏ miễn học phí sinh viên ngành sư phạm. Chúng ta chỉ nên xét cấp học bổng cho những em nào cực kỳ khó khăn để bù lại phần học phí đã đóng thôi”.

Đồng thời cũng có một đề xuất nổi bật khác là: Bộ GD – ĐT và Quốc hội thu học phí tất cả sinh viên kể cả học ngành sư phạm. Nếu em nào ra trường làm việc trong ngành sư phạm thì sẽ chuyển tiền thu học phí về trường hoặc Sở GD – ĐT nào mà em đó làm việc, và đưa vào số tiền lương hàng tháng cho các em.

Sinh viên ngành sư phạm
Nguồn ảnh: news.zing.vn

Vì sao lại xuất hiện nhiều đề nghị bỏ miễn giảm học phí?

Lý do đầu tiên phải kể đến là việc mục đích ban đầu của cơ chế này đã được thỏa đáp. Chính sách miễn giảm học phí có tác dụng giúp giải quyết bài toán thiếu giáo viên của nước ta từ… 20 năm về trước. Tuy nhiên hiện tại, vô số sinh viên sư phạm ra trường còn không tìm được việc vì môi trường đã bão hòa. Việc duy trì chính sách là không cần thiết và lãng phí.

Lý do thứ hai cho việc bỏ miễn học phí sinh viên sư phạm là vì chính sách này khiến học sinh thiếu động cơ học tập, vào học vì học phí thấp hoặc không phải nộp thay vì ước mơ trở thành giáo viên thực sự. Theo chia sẻ của thầy Dũng, 90% sinh viên sư phạm kĩ thuật giỏi ra trường đều làm công ty, xí nghiệp hết, số tiền hỗ trợ coi như “đổ sông đổ bể” trong khi nhà trường phải vất vả bù lỗ.

Cuối cùng, lý do đơn giản nhất được đưa ra là việc ngành sư phạm được ưu tiên hỗ trợ học phí trong suốt 20 năm là điều quá vô lý và bất công với các ngành học còn lại, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại.

Teen 2k1 đừng quá lo lắng

Một trong những ý kiến nhận được nhiều sự đồng tình của các giáo sư, tiến sĩ trong hội thảo là: Dù có bỏ miễn giảm học phí sinh viên sư phạm thật thì nhà nước cũng cần phải có lộ trình rõ ràng, cụ thể chứ không thể đột ngột. Như vậy teen 2k1 chọn ngành sư phạm không cần quá lo lắng học phí sẽ tăng vọt khi mình vào trường.

Một thông tin hữu ích khác cho teen là việc các trường sư phạm tiết kiệm được một khoản chi phí lớn nếu bỏ chính sách miễn giảm học phí. Nhờ việc này, các sinh viên thực sự khó khăn hay các sinh viên xuất sắc chắc chắn sẽ có thêm đãi ngộ cho thành tích của mình.

Do đó, các bạn đừng quá đặt nặng vấn đề về học phí nếu thực sự yêu thích nghề “gõ đầu trẻ” nhé. Nỗ lực học tập thật tốt, thi đạt kết quả thật cao là bạn hoàn toàn có thể được nhận học bổng đó.

Butbi gửi bạn khóa học bổ ích dành cho lớp 11 TẠI ĐÂY. Không những giúp bạn “vớt vát” lại kiến thức đã bỏ lỡ mà còn tự tin giành trọn điểm cao trên lớp. Đừng bỏ lỡ nhé!