Hướng dẫn cách làm thủ tục phúc khảo điểm thi THPT Quốc gia 2023

0

Bạn có biết rằng tất cả các thí sinh đã dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đều được sử dụng quyền phúc khảo kết quả thi của mình hay không? Điều này có nghĩa rằng sẽ có trường hợp thí sinh không hài lòng với kết quả bài thi do Sở GD&ĐT công bố và sẽ làm đơn phúc khảo công khai để bảo đảm quyền lợi cũng như năng lực của mình. Vậy Thủ tục phúc khảo điểm thi THPT Quốc Gia 2023 có phức tạp hay không và làm thế nào để phúc khảo. Tham khảo ngay bài viết sau đây của BUTBI nhé!

Bài viết tham khảo thêm:

Phúc khảo bài thi là gì?

Phúc khảo bài thi hay phúc khảo điểm thi THPT Quốc gia 2023 là chủ đề được nhiều thí sinh quan tâm. 

Phúc khảo điểm thi là hoạt động kiểm tra lại, chấm lại và đưa ra công bố lại điểm thi đã được chấm lần đầu. Việc phúc khảo sẽ giải đáp được thắc mắc của thí sinh khi kết quả có sai lệch so với năng lực của bản thân, bảo vệ được quyền lợi của thí sinh.

Cách phúc khảo điểm thi THPT Quốc gia 2023

Bộ GD-ĐT đã có quy định rằng đối với những thí sinh nào tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đều sẽ được quyền phúc khảo lại bài thi của mình trong thời gian cho phép. Thí sinh đăng ký dự thi tại đâu thì sẽ nộp đơn phúc khảo ở đó.

Thủ tục phúc khảo bài thi THPT Quốc gia 2023

⇒ Bước 1: Thí sinh tiến hành soạn đơn phúc khảo và nộp đơn tại đơn vị đã đăng ký thi trong khoảng thời gian Bộ GD&ĐT quy định (10 ngày tính từ ngày có điểm thi).

Đơn phúc khảo có thể được viết bằng tay hoặc đánh máy, đảm bảo cần có những nội dung cơ bản sau:

 1. Chủ thể nhận: Hội đồng thi TN THPT trường…(tên trường mình đăng ký dự thi).
 2. Thông tin cá nhân: Họ và tên; Ngày + tháng + năm sinh; Số báo danh (điền đầy đủ gồm cả phần số và phẫn chữ nếu có); cung cấp thông tin về địa điểm tên trường mình đăng ký dự thi.
 3. Trình bày yêu cầu phúc khảo lại các môn thi xin chấm phúc khảo, kèm theo là điểm đã công bố và những ghi chú có liên quan.
 4. Cam đoan rằng các thông tin trên là đúng sự thật, thí sinh sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.
 5. Người làm đơn ký và ghi rõ họ tên.

Thí sinh có thể tham khảo mẫu đơn phúc khảo TẠI ĐÂY

giay-chung-nhan-ket-qua-thi-thpt-quoc-gia-1
Đơn phúc khảo bài thi THPT Quốc gia 2023 – Mẫu 1
phuc-khao-diem-thi-thpt-quoc-gia-2023-2
Đơn phúc khảo bài thi THPT Quốc gia 2023 – Mẫu 2

Chú ý: Thí sinh có thể cung cấp thêm các thông tin như số điện thoại, địa chỉ… để tiện liên hệ.

⇒ Bước 2: Hội đồng tại nơi thí sinh đăng ký dự thi tiến hành nhận đơn phúc khảo và chuyển dữ liệu đến hội đồng thi.

⇒ Bước 3: Hội đồng thi bắt buộc phải có công bố kết quả phúc khảo cho thí sinh trong thời gian 15 ngày tính từ ngày hết thời hạn nhận đơn phúc khảo. Kết quả phúc khảo (điểm chấm lại) chính là kết quả cuối cùng của thí sinh.

Lưu ý:

 • Điểm phúc khảo sẽ được điều chỉnh điểm nếu như lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã được công bố) từ 0.25 điểm trở lên (>0.25 điểm).
 • Nếu Điểm phúc khảo bị lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên, phía hội đồng thi sẽ tổ chức đối thoại trực tiếp với cán bộ coi thi đợt đầu và cán bộ thực hiện việc chấm phúc khảo.

Như vậy để có thể phúc khảo bài thi, hí sinh cần tới nơi mình dự thi rồi nộp đơn xin phúc khảo.

Quy định chấm phúc khảo điểm thi THPT Quốc gia 2023

Đối với phúc khảo bài thi tự luận:

 • Hai cán bộ sẽ chấm độc lập ở trên một bài thi.
 • Cán bộ phải chấm lại bằng mực có màu khác so với màu mực đã được sử dụng để chấm trước đó ở trên bài thi của thí sinh.
 • Lấy kết quả điểm thi phúc khảo trường hợp nếu kết quả chấm của cả hai cán bộ phúc khảo đều giống nhau.
 • Trường hợp nếu kết quả chấm thi của hai cán bộ có sự chênh lệch, tiến hành rút bài thi giao cho Trưởng ban phúc khảo rồi tiếp tục đưa cho cán bộ thứ ba chấm trực tiếp.

Đối với phúc khảo bài thi trắc nghiệm:

 • Yêu cầu cần phải có mặt đầy đủ các thành viên của tổ chấm phúc khảo cùng bộ phận giám sát.
 • Bài thi được đối chiếu một cách cẩn thận từng câu hỏi đã tô ở trên phiếu trả lời trắc nghiệm so với kết quả tệp đã quét được lưu ở trong máy tính.
 • Nếu điểm chấm lại có chênh lệch so với điểm thi chấm lần trước ⇒ Điểm phúc khảo sẽ chính là số điểm mới của bài thi.

Thời gian phúc khảo điểm thi THPT Quốc gia 2023

Đơn vị trường trung học phổ thông (nơi thí sinh đăng ký dự thi) tiếp nhận đơn xin phúc khảo trong thời hạn 15 ngày (tính từ ngày có công bố điểm thi), thời gian phúc khảo năm 2023 dự kiến bắt đầu từ ngày 18/7/2023 cho đến hết ngày 02/8/2023.

Trên đây BUTBI đã hướng dẫn các thí sinh cách làm thủ tục phúc khảo điểm thi THPT Quốc Gia 2023 cũng như các thông tin hữu ích liên quan đến chủ đề này. Hãy làm đúng theo thủ tục phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT Quốc gia khi cảm thấy kết quả bài thi không đúng với số điểm bản thân đã chắc chắn đạt được nhé!