Phương pháp luyện đề giúp 2k4 tăng ít nhất 2-3 điểm thi tốt nghiệp THPT trong 3 tháng

0

Đa số các bạn học sinh thường luyện đề theo phương pháp: Làm đề – so đáp án – tính điểm. Vậy đó có phải là phương pháp luyện đề thi tốt nghiệp THPT hiệu quả nhất không? Bài viết này sẽ chia sẻ với các em phương pháp làm đề hiệu quả tăng ít nhất 2-3 điểm thi tốt nghiệp THPT.

Vì sao luyện đề là giai đoạn quan trọng trong quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT?

 • Việc luyện đề quyết định 70% tâm lí phòng thi

  Vào phòng thi các em sẽ bị áp lực phòng thi, áp lực thời gian dẫn đến dễ mất bình tĩnh, làm bài không được hiệu quả. Tuy nhiên, nếu trước đó các em quen với việc luyện đề (bấm thời gian) thì sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều, sẽ không mắc những lỗi sai ngớ ngẩn dẫn đến mất điểm oan.

 • Tốc độ làm bài và phân bố thời gian hiệu quả tỉ lệ thuận với những lần luyện đề của em.

  Trong đề thi hiện nay, tất cả các môn (trừ môn Ngữ Văn) đều sử dụng hình thức thi trắc nghiệm và thời gian làm trắc nghiệm cho các môn trung bình là 1,25p/ 1 câu. Vì thế việc luyện nhiều đề chuẩn cấu trúc, giúp các em nhận diện được mọi dạng bài, rút ngắn tốc độ làm bài. Thêm vào đó, khi các em luyện đề sẽ rút ra được cách phân bổ thời gian hợp lí để không bị bỏ sót bất cứ câu nào.

 • Kỹ năng làm bài, kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi tốt hay không đều nhờ quá trình luyện đề có hiệu quả hay không

  Trong quá trình luyện đề, em sẽ thấy được mình chắc kiến thức đến đâu, còn hổng chỗ nào, từ đó có kế hoạch ôn tập để bổ sung kiến thức kịp thời. Mỗi lần luyện đề là một lần ôn tập, hệ thống lại các kiến thức cũ, nên luyện càng nhiều đề, các em sẽ càng hiểu sâu, nhớ lâu hơn.

 • “Va chạm” với nhiều đề thi khác nhau.

  Chúng ta không thể nào đoán được hết các câu hỏi sẽ ra trong đề thi, do đó, càng làm nhiều đề sẽ càng biết được nhiều dạng bài lạ, khó đến lúc đi thi sẽ không bị bỡ ngỡ.

Vậy luyện đề thi tốt nghiệp THPT thế nào cho hiệu quả?

Rất nhiều bạn học sinh đang mắc phải sai lầm: Luyện đề tràn lan. Các em chỉ tìm kiếm một đề bất kỳ, ngẫu nhiên trên mạng rồi làm. Nhưng trên thực tế, rất nhiều bộ đề đã cũ, không chính xác, không bám sát đúng chương trình, cấu trúc và xu hướng ra đề năm nay của Bộ GD-ĐT. Nếu các em luyện phải những bộ đề như vậy thì sẽ rất nguy hiểm, vì nó làm cho các em có những phán đoán không chính xác về điểm thi, năng lực hiện tại của bản thân, tốn thời gian mà không mang lại hiệu quả.

Mục đích của luyện đề là để giúp các em xác định được các dạng bài thường thi, nắm được các phương pháp tối ưu khi làm bài, sau đó mới đến tăng cường luyện tập, giải đề để trở nên thành thục. Do vậy, yêu cầu quan trọng của luyện đề là:

 • Đề thi phải thật sự chất lượng, bám sát cấu trúc, xu hướng ra đề của Bộ GD-ĐT. Quét đầy đủ mọi dạng bài có thể xuất hiện trong đề thi chính thức.

 • Đề thi phải có đáp án và hướng dẫn giải chi tiết để biết cách làm bài những câu các em còn chưa làm được hoặc được giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm chỉ dạy cách làm và phương pháp tối ưu để giải quyết nhanh và chính xác nhất mọi dạng bài.

  Xem hướng dẫn giải chi tiết để biết được tại sao mình sai và cách làm những câu đó. Đây là bước vô cùng quan trọng để nâng cao điểm số sau mỗi lần luyện đề nhưng rất nhiều bạn thường hay bỏ qua. Những bộ đề tràn lan trên mạng thường không có đáp án hay hướng dẫn giải chi tiết. Do đó, em có thể tham khảo khóa luyện đề PEN-I 2022 của HOCMAI. Bộ đề trong PEN-I không chỉ được xây dựng bám sát cấu trúc đề thi của Bộ giáo dục mà còn có cả đáp án chi tiết cùng hệ thống bài giảng hướng dẫn đến từ các thầy cô có hơn 15 năm kinh nghiệm trong luyện thi Đại học. Em có thể tham khảo thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

 • Có môi trường để tự rèn luyện, làm đề thông qua các phòng luyện online có bấm thời gian để làm quen dần với áp lực thời gian và rèn thêm kỹ năng làm bài, nằm rút ngắn tốc độ làm bài, tối đa hóa điểm số.

 • Thời điểm luyện đề cũng là 1 yếu tố cực kỳ quan trọng, vậy nên luyện đề thời điểm nào mang lại hiệu quả tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé: Thời điểm “vàng” luyện đề thi Tốt Nghiệp THPT để bứt phá điểm số tốt nhất là khi nào?

Hy vọng thông qua bài viết này, các em sẽ khắc phục được những sai lầm thường mắc phải khi luyện đề và có phương pháp luyện đề đúng đắn nhé. Chúc các em học tốt!