Thời điểm “vàng” luyện đề thi Tốt Nghiệp THPT để bứt phá điểm số tốt nhất là khi nào?

0

Luyện đề là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình luyện thi Tốt nghiệp THPT. Vậy nên bắt đầu luyện đề từ khi nào? Nên luyện đề sớm hay muộn? Đây chính là nỗi băn khoăn của hầu hết học sinh lớp 12 hiện nay. Hãy cùng xem ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

1. “Thời điểm vàng” để 2k4 bắt đầu luyện đề thi tốt nghiệp THPT

Theo các chuyên gia giáo dục nhận định cùng với kinh nghiệm của các thầy cô có nhiều năm luyện thi tốt nghiệp THPT thì thời điểm thích hợp nhất cho việc luyện đề là bắt đầu từ tháng 12 – thời điểm các em vừa kết thúc học kì I.

Tại sao nên luyện đề thi tốt nghiệp THPT từ tháng 12?

Thứ nhất, tháng 12 là thời điểm kết thúc học kì I lớp 12, các em đã được học những chuyên đề khó nhất, chiếm số lượng nhiều nhất trong ma trận đề thi tốt nghiệp THPT (70-80%). Khi các em đã nắm vững được 2/3 kiến thức, thì việc luyện đề sẽ mang lại hiệu quả.

Thứ hai, 4-5 tháng luyện đề là thời gian đủ để em tìm ra được phương pháp, cách giải nhanh phù hợp với mình, trao đổi với bạn bè, thầy cô để tích lũy các “bí kíp”, rèn luyện kĩ năng, kĩ xảo chinh phục kì thi quan trọng này.

Rất nhiều em có tư tưởng chủ quan, nghĩ rằng chỉ cần 1-2 tháng cuối luyện đề là dư sức đạt điểm cao. Nhưng thực tế những tháng cuối cùng của lớp 12 diễn ra rất nhanh. Khoảng thời gian đó, em phải phân chia cho 3-4 môn thi, bởi vậy, thời gian dành cho mỗi môn là không nhiều.

Việc bắt đầu từ tháng 12 giúp các em có thể kịp thời phát hiện và bổ sung kiến thức còn thiếu, còn yếu giúp cho việc luyện thi có căn bản.

Việc luyện đề quá muộn sẽ ảnh hưởng tới tâm lí, dẫn tới việc lo lắng hoặc cố gắng làm đề tràn lan, vô tội vạ nhưng không có đủ thời gian để bồi đắp lỗ hổng kiến thức dẫn đến học tủ, mẹo và không hiểu bản chất qua đó không ứng biến được.

2. Lợi ích 2k4 đạt được khi luyện đề thi tốt nghiệp THPT sớm

  • Tận dụng được tối đa thời gian luyện đề, cải thiện năng lực và kỹ năng giải đề

Bí kíp đạt 9,10 điểm của rất nhiều cao thủ chính là luyện đề sớm.

Thực tế cho thấy, nếu luyện đề sớm các em sẽ có thêm thời gian để rèn luyện kĩ năng làm bài, nắm vững và vận dụng linh hoạt “thủ thuật”; “bí kíp” giải nhanh điển hình của bài thi trắc nghiệm. Trăm hay không bằng tay quen, luyện đề nhiều mới giúp các em hình thành phản xạ làm bài nhanh, nhận diện được nhiều dạng bài từ đó rút ngắn thời gian làm bài để đạt điểm số cao.

  • Bổ sung kiến thức hổng trong quá trình luyện đề

Các đề thi có tính chất tổng hợp, quét qua toàn bộ các dạng bài trong phạm vi kiến thức thi tốt nghiệp THPT, vì vậy việc luyện đề sớm sẽ giúp các em “vỡ lẽ” ra nhiều vấn đề, phát hiện lỗ hổng trong kiến thức của mình và kịp thời bù đắp những thiếu sót.

Từ đó, các em nắm chắc, hiểu sâu, nhớ lâu kiến thức hơn, có thể tự tin chinh phục những bài tập khó một cách dễ dàng.

  • Có đủ thời gian ”ứng phó” với mọi thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Tính đến năm 2021, đã có trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi riêng. Năm 2022, Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường đại học, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển. Sau đó, cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung nhằm phân loại tốt hơn đối tượng tuyển chọn. Các kỳ thi riêng này đều là những kỳ thi mới, có cấu trúc bài thi, nội dung kiến thức và độ khó khác với kỳ tốt nghiệp THPT. Do đó, các em cần phải luyện đề tốt nghiệp THPT sớm để dành thời gian bổ sung thêm kiến thức mới, chuẩn bị cho kỳ thi riêng của các trường Đại học.

Tình hình thi Đại học ngày càng cam go với những biến động khôn lường, lạm phát điểm tăng cao, vì thế các em nên bắt tay vào luyện đề ngay đi nhé? Thời gian không chờ đợi một ai, nếu không nắm bắt khoảng thời gian “vàng” này thì về sau các em sẽ hối hận đó.

Nếu em chưa biết bộ đề nào chuẩn, luyện như thế nào, phương pháp ra sao thì em có thể tham khảo ngay khoá PEN-I 2022: Chiến thuật luyện đề thần tốc, hạ gục mọi dạng bài thi Đại học TẠI ĐÂY. Với khoá học này, các em sẽ được cung cấp:

  • 200+ bộ đề chuẩn bám sát và cập nhật xu hướng ra đề mới nhất.
  • 600+ video chữa đề chi tiết của các thầy cô nổi tiếng với hơn 15 năm kinh nghiệm luyện thi Đại học.
  • Phòng luyện 26.000+ câu hỏi có chấm điểm và bấm thời gian.

Để hiểu rõ hơn về PEN-I là gì? Khóa học PEN-I có điểm gì đặc biệt giúp cho hàng nghìn sĩ tử chinh phục 27+ điểm thi Đại Học, các em tìm hiểu ở bài viết này nhé:

KHÓA LUYỆN ĐỀ PEN-I 2022 CÓ GÌ MÀ ĐƯỢC 2K4 “SĂN ĐÓN” ĐẾN VẬY?

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các em tìm được thời điểm vàng để luyện đề thi tốt nghiệp THPT, từ đó có một kế hoạch học tập phù hợp nhất cho mình. Chúc các em thi tốt, đạt kết quả cao nhất nhé!