Mẹo chinh phục dạng bài VD-VDC bứt phá 9,10 điểm Toán

0

Những bài toán vận dụng, vận dụng cao luôn là nỗi sợ khiến nhiều học sinh phải đau đầu bởi sự “khó nhằn” của nó. Vì vậy, nếu muốn đạt điểm 9,10 chúng ta hãy cùng khám phá mẹo giải nhanh các bài toán vận dụng, vận dụng cao để bứt phá 9+ dưới đây nhé.

1. Đề thi Toán có tính phân hóa cao

Những năm gần đây, cấu trúc bài thi môn toán được xây dựng có tính phân hóa cao với nhiều câu hỏi hay và khó. Để phục vụ cho việc xét tốt nghiệp, cấu trúc đề phải giảm nhẹ ở phần kiến thức cơ bản nhưng những câu hỏi vận dụng, vận dụng cao lại có độ khó tăng lên rất nhiều để tránh tình trạng mưa điểm 10 và phân hóa học sinh phục vụ cho mục đích tuyển sinh Đại học.
Cụ thể, cấu trúc đề thi trong năm vừa rồi đã được giảm nhẹ chương trình lớp 11, tập trung vào chương trình 12 như sau:

 

Từ cấu trúc này dẫn đến phổ điểm thi thường dao động quanh mức 7 điểm. Dù được đánh giá là đề không quá khó nhưng vẫn rất ít bạn được điểm 9, 10. Chi tiết các em có thể nhìn vào phổ điểm môn toán trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2021 như sau:

Cả nước có 980,876 thí sinh tham gia thi bài thi Toán, trong đó điểm trung bình là 6.61 điểm, điểm trung vị là 7.0 điểm; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7.8 điểm. Cả nước chỉ có 52 em đạt điểm 10 môn Toán.

Vì vậy, để đạt điểm cao môn toán tốt nghiệp THPT, ngoài việc phải nắm chắc kiến thức căn bản trọng tâm để làm tốt toàn bộ các câu hỏi nhận biết, thông hiểu, các em cần được trang bị hướng tiếp cận đúng cùng các phương pháp và mẹo giải bài tập vận dụng, vận dụng cao. 

2. Phương pháp học để chinh phục điểm 9+ môn Toán

– Ôn tập theo chủ đề:

Trong mỗi chủ đề cần nắm rõ công thức làm bài, biết cách áp dụng các công thức trong sách giáo khoa, bên cạnh đó là tìm hiểu thêm các công thức tính nhanh mà thầy cô hướng dẫn hoặc được chia sẻ trên internet.

Ngoài ra các em nên chú ý có những dạng thường gặp nào trong đề thi để luyện giải đề, tập phản xạ nhanh với các dạng bài hay xuất hiện trong đề thi.

Các lỗi học sinh hay mắc phải cũng nên ghi lại để chú ý cẩn thận để tránh lặp lại lỗi sai, không bị mất điểm oan. 

– Luyện đề:

Sau khi đã ôn tập đủ các chủ đề, các em nên tập giải các đề tổng hợp theo đúng thời gian cho phép (nhớ bấm đồng hồ chỉ được làm bài trong khoảng thời gian quy định). 

Việc giải đề sẽ giúp các em làm quen với cấu trúc đề thi, biết cách phân phối thời gian làm bài hợp lý, rèn kỹ năng tính toán nhanh, biết được các mẹo giải nhanh trắc nghiệm toán… Mỗi khi làm xong và so đáp án cần rút ra lưu ý cho bản thân ở những câu sai. Với những câu không hiểu, đừng ngần ngại hỏi bạn bè hoặc thầy cô. Làm quen dần với áp lực sẽ giúp các em bình tĩnh và cẩn thận hơn trong quá trình làm bài.

– Trang bị mẹo, phương pháp giải nhanh:

Sau khi đã nắm chắc được kiến thức và chinh phục được mức điểm 8, đây là lúc các em cần biết cách rút ngắn thời gian làm bài ở câu dễ và tìm ra phương pháp đơn giản nhất để xử lý các câu vận dụng, vận dụng cao. Để làm được điều này, các em có thể tham khảo các cách tính nhanh:

  • Mẹo giải nhanh bằng máy tính casio
  • Thủ thuật casio giải nhanh trắc nghiệm
  • Mẹo làm toán lớp 12
  • Bí kíp tính nhanh các bài toán
  • Công thức rút gọn
  • Sổ tay công thức

Tuy nhiên, các em cũng cần biết cân nhắc lựa chọn đúng nguồn tài liệu, không phải tất cả mọi thứ được đăng tải lên không gian mạng đều chính xác. Các em nên tham khảo từ các thầy cô, sách giáo khoa hoặc sách được xuất bản tại các nhà sách uy tín. Ví dụ như cuốn “Mẹo giải nhanh các dạng bài vận dụng và vận dụng cao môn toán”.

Tất cả những mẹo, phương pháp học và làm bài đều có hết trong sách này, các em có thể tham khảo ngay TẠI ĐÂY.

Bên cạnh hướng dẫn giải theo cách truyền thống, cuốn sách này còn hướng dẫn các mẹo giải nhanh và bài tập tự luyện để củng cố, giúp các em tối ưu hóa thời gian, tối đa hóa điểm số.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp các em định hướng được phương pháp học và làm bài tập vận dụng và vận dụng cao. Chúc các em học tốt!