Ngữ Văn 10 cực “dễ xơi” nếu teen 2k2 ứng dụng cách học sáng tạo theo chủ đề

0

Việc học Văn theo lối mòn truyền thống ngày càng bộc lộ nhiều nhược điểm. Hiện nay có rất nhiều trường học đã ứng dụng cách học sáng tạo theo chủ đề để cả thầy và trò đều năng động hơn. Teen 2k2 vào hóng ngay nào!

1. Học trò hào hứng trong giờ Văn

Học theo chủ đề là phương pháp hữu hiệu mà nhiều giáo viên bộ môn ở TPHCM đang sử dụng để tạo hứng thú học tập cho học sinh. Để thực hiện cách học sáng tạo này các thầy cô đã tìm tòi những khái niệm, tư tưởng, đơn vị kiến thức, nội dung, chủ đề,…sau đó tích hợp lại để xây dựng một chủ đề có ý nghĩa hơn, thực tế hơn.

Tại trường THCS Cầu Kiệu (quận Phú Nhuận), các bạn học sinh vô cùng thích thú những buổi học theo chủ đề. Cụ thể như, để giúp học sinh có cái nhìn bao quát hơn về một xu hướng trong văn học thì các thầy cô đã gộp các tác phẩm: Chuyện người con gái Nam Xương (Nguyễn Dữ), Truyện Kiều (Nguyễn Du), Lục Vân Tiên (Nguyễn Đình Chiểu), Chinh phụ ngâm khúc (Đặng Trần Côn – Đoàn Thị Điểm), Cung oán ngâm khúc (Đặng Gia Thiều) và một số bài thơ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào chủ đề: “Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong văn học trung đại”.

Nguồn: thanhnien.vn

Với cách học sáng tạo trên, các bạn học sinh được yêu cầu chuẩn bị trước bài ở nhà, thuyết trình theo nhóm và phản biện trên lớp. Thay vì cách học truyền thống chỉ có thầy giảng và trò nghe thì phương pháp này gia tăng rất nhiều sự tương tác không chỉ giữa giáo viên với học sinh mà còn giữa học sinh với nhau. Ngoài ra, quá trình làm việc nhóm sẽ giúp các bạn rèn kỹ năng tự học, tự nghiên cứu qua tài liệu và hình thành tư duy lập luận để bảo vệ quan điểm của mình.

2. Thách thức khi ứng dụng cách học sáng tạo này

Một điều có thể khẳng định chắc chắn đó là phương pháp học mới này không chỉ giúp học sinh lĩnh hội những tri thức đã được hệ thống hóa mà còn nâng khả năng của học sinh từ hiểu, biết, vận dụng cơ bản lên phân tích, tổng hợp, đánh giá, vận dụng ở tầm cao.

Cách học sáng tạo theo chủ đề này vừa là thách thức, đồng thời cũng chính là cơ hội cho cả giáo viên và học sinh.

Đối với giáo viên, hiện nay chưa có giáo án chính thống để dạy học theo chủ đề nên muốn ứng dụng phương pháp này các thầy cô phải tự soạn giáo án mới, tự nghiên cứu và thiết kế bài giảng sao cho nội dung bài học được tổ chức theo một hệ thống kiến thức có mạng lưới quan hệ chặt chẽ với nhau. Đây tuy là khó khăn nhưng lại động lực sáng tạo cho các giáo viên có mong muốn thổi làn gió mới vào giờ học môn Văn.

Nguồn: 1.bp.blogspot.com

Đối với học sinh, các bạn sẽ cần nhiều kỹ năng hơn, cần đầu tư thời gian một cách nghiêm túc hơn cho việc học để theo được phương pháp này. Nhưng đây chính là cơ hội có “1-0-2” để cách bạn phát huy tính tích cực chủ động, sôi nổi trong giờ học và khám phá ra những sở thích năng khiếu của bản thân.

Có thể hiện tại trên lớp teen 2k2 đang không được tiếp cận cách học sáng tạo theo chủ đề như các bạn học sinh TPHCM nhưng bạn hoàn toàn có thể ứng dụng phương pháp này ở nhà. Hãy tự mày mò nghiên cứu từ nhiều nguồn và tổng hợp theo chủ đề để học nhàn hơn và ôn thi hiệu quả hơn nhé. Chúc bạn học tập hiệu quả!

hoctot10

 

Teen 2k2 nào muốn học các môn Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh với khung chương trình được thiết kế theo chủ đề thì hãy VÀO ĐÂY tham khảo khóa HỌC TỐT 10 nhé.