Những lưu ý cho ba mẹ khi đồng hành cùng con trong năm học cuối cấp

0

Lớp 12 là năm học cuối cùng của cấp THPT. Đây cũng là năm học các em gặp nhiều áp lực nhất bởi sắp tới đây, các em sẽ phải đối mặt với các kỳ thi tuyển sinh Đại học đầy cam go và khốc liệt. Trên hành trình chinh phục cánh cổng Đại học này, các em học sinh rất cần sự đồng hành không chỉ của giáo viên mà còn của ba mẹ. Tuy nhiên, phụ huynh hãy lưu ý những điều sau để việc song hành cùng con trở thành động lực, không phải áp lực.

Áp lực lớn khiến nhiều học sinh lớp 12 gặp vấn đề về tâm lý

Theo thống kê của Khoa Sức khỏe Vị thành niên thuộc Bệnh viện Nhi Trung Ương, năm 2022, có đến 38% em học sinh có biểu hiện của sự lo âu, 33% là số phần trăm các em học sinh gặp triệu chứng stress (căng thẳng quá độ) và trầm cảm chiếm khoảng 26%.

Mới đây, Khoa tiếp nhận không ít học sinh đang ở trong giai đoạn cuối cấp nhập viện với tình trạng mệt mỏi, căng thẳng và hay hoảng sợ.

Theo người nhà bệnh nhân, các em đều có học lực giỏi, ngoan ngoãn và rất cố gắng học tập. Tuy nhiên, do áp lực việc phải đỗ vào các trường Đại học TOP đầu, các em luôn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi thậm chí là chán ăn và mất ngủ.

Tình trạng này kéo dài khiến cho các em cảm thấy căng thẳng, lo lắng cực độ mỗi khi đến trường hay đi học thêm. Điều này càng khiến tình trạng của các em tệ thêm dẫn đến tình trạng học lực giảm sút không phanh.

Theo các bác sĩ tại Khoa Sức khỏe Vị thành niên, các em học sinh này đều được xác định có vấn đề rối loạn tâm lý, thậm chí có nhiều em có biểu hiện nặng, có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Những lưu ý cho ba mẹ khi đồng hành cùng con trong năm học cuối cấp

Để các con có tâm lý thật thoải mái khi ôn luyện cho kỳ thi tuyển sinh Đại học, cha mẹ có thể tham khảo những lưu ý dưới đây.

Tạo tâm lý thoải mái cho các con

Cha mẹ nên thường xuyên động viên, cổ vũ các con trong thời gian ôn luyện chuẩn bị cho các kỳ thi tuyển sinh Đại học. Tuyệt đối không nên áp đặt hay ép buộc các bạn phải học tập và ôn luyện quá nhiều hay đặt những mục tiêu phải đạt điểm 9 điểm 10 khiến các em cảm thấy áp lực. Cha mẹ nên đồng hành cùng con tìm ra các phương pháp học tập, kế hoạch ôn thi hiệu quả, từ đó, các con có thể cảm thấy nhẹ nhàng và an tâm hơn.

Hãy lắng nghe và tin tưởng những sự lựa chọn, mong muốn của con

Sự cổ vũ và niềm tin của bố mẹ đối với những đam mê, sở thích của các con sẽ khiến cho con yên tâm ôn tập hơn và có thể đạt được điểm số cao trong kỳ thi tuyển sinh Đại học.

Cha mẹ không nên áp đặt phải học trường này, ngành nọ mà hãy đóng vai trò là người định hướng, phân tích để giúp các con tìm ra được trường Đại học phù hợp, ngành học phù hợp với năng lực cũng như sở thích của con.

Cùng con lập kế hoạch học tập, nghỉ ngơi khoa học

Để có thể học tốt, trước hết, các con phải có một chế độ nghỉ ngơi và ăn uống khoa học. Học nhiều, học dồn dập từ sáng đến đêm chưa chắc đã tốt, thậm chí, việc học như vậy còn khiến các con cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, dẫn đến việc học tập cũng khó có thể tập trung và trở nên sa sút.

Cha mẹ hãy lên kế hoạch tẩm bổ cho con bằng hoa quả, rau xanh và uống đủ nước. Ăn đủ chất, ngủ đủ giờ mới có thể giúp con có đủ năng lượng để cố gắng học tập.

Hãy dạy cho con việc chấp nhận kết quả dù thành công hay thất bại

Có rất nhiều con học sinh gặp vấn đề tâm lý sau khi biết kết quả của kỳ thi tuyển sinh Đại học. Vậy nên, cha mẹ hãy dạy con dù thành công thì đây cũng chỉ là sự khởi đầu. Trước mắt con sẽ còn rất nhiều thử thách và con không nên tự cao để rồi phải vấp ngã thật đau. Nếu chẳng may thất bại thì đấy cũng không phải là sự chấm hết. Các con vẫn còn nhiều cơ hội thi lại năm sau, năm sau nữa. Hãy khuyên nhủ con thay vì chửi bới, đe dọa và xúc phạm khi con không đạt được kết quả như gia đình vẫn kỳ vọng.

Cùng con xây dựng lộ trình luyện thi hiệu quả

Để con có thể chinh phục thành công giấc mơ Đại học, cha mẹ hãy cùng con lập kế hoạch, xây dựng lộ trình ôn luyện toàn diện, bài bản ngay từ sớm. Điều này sẽ giúp các con có thể ngăn ngừa tình trạng học lan man, tốn thời gian khiến cho hiệu quả của việc ôn thi không đạt được như mong đợi.

Tham khảo ngay giải pháp luyện thi toàn diện của HOCMAI – giải pháp có thể giúp con nắm chắc tấm vé đỗ Đại học TOP 10 hàng đầu Việt Nam. Đây là giải pháp duy nhất hiện nay cam kết hoàn trả học phí nếu như các con không đỗ vào các trường Đại học top đầu như mục tiêu đề ra.

Tham gia giải pháp, các em học sinh sẽ được tham gia vào lộ trình học 3 bước: Trau dồi kiến thức cơ bản – Hệ thống hóa toàn bộ kiến thức trọng tâm THPT và Luyện đề chuyên sâu. Ở mỗi giai đoạn, các em sẽ có các bài kiểm tra định kỳ, đánh giá năng lực và được các chuyên gia của HOCMAI điều chỉnh lộ trình sao cho đạt được kết quả tốt nhất khi đi thi

Đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy tại giải pháp luyện thi toàn diện bao gồm các thầy cô giáo đã có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi. Đây là những thầy cô đã giúp cho hàng chục ngàn học sinh thành công đỗ vào các trường Đại học TOP đầu, thậm chí đạt thành tích á khoa, thủ khoa của các khối, các trường,…

Để có thể giúp các em học sinh chủ động ôn luyện, kiểm tra kiến thức và rèn các kỹ năng giải quyết đề thi hiệu quả, HOCMAI cung cấp phòng luyện đề với hệ thống 10.000+ câu hỏi được biên soạn bám sát với cấu trúc đề thi thật. Ngoài ra, HOCMAI cũng tổ chức rất nhiều đợt thi thử để các em học sinh có thể thi đấu với nhau, tạo thêm các động lực cố gắng học tập tốt hơn.

Ba mẹ và các em học sinh sinh năm 2006 có thể tham khảo thêm về giải pháp luyện thi toàn diện của HOCMAI tại đây. Hãy để lại thông tin để HOCMAI có thể liên hệ và tư vấn chuyên sâu hơn cho ba mẹ và các em nhé!