2k6 cần lựa chọn kỳ thi thế nào để gia tăng cơ hội đỗ Đại học?

0

Theo thống kê, có hơn 10 kỳ thi tuyển sinh Đại học mà học sinh có thể lựa chọn tham gia. Với sự bùng nổ của các phương thức tuyển sinh như vậy, các em học sinh có thêm nhiều cơ hội hơn để có thể gia tăng khả năng đỗ Đại học của mình. Tuy nhiên, liệu có phải tham gia càng nhiều kỳ thi, 2k6 càng có nhiều cơ hội đỗ Đại học hơn hay không? Các em học sinh 2k6 cần lựa chọn kỳ thi như thế nào để nắm chắc tấm vé đỗ Đại học trong tay?

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia vẫn chiếm tỉ lệ chỉ tiêu cao nhất trong những năm qua

Theo các số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2022 có 83,39% tổng số thí sinh nhập học vào các trường Đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Trong đó, phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia chiếm tỉ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển và nhập học cao nhất với 47,98%. Đứng thứ 2 trên bảng danh sách các phương thức được thí sinh lựa chọn để xét tuyển nhập học chính là phương thức xét học bạ với 37,18%. Ngoài ra, đối với các phương thức còn lại, số học sinh nhập học chỉ chiếm số lượng phần trăm rất nhỏ.

Từ những con số thống kê trên, ta có thể dễ dàng nhận thấy, kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia vẫn là sự lựa chọn được nhiều em học sinh và phụ huynh lựa chọn nhất để có thể xét tuyển vào Đại học.

Nguyễn Duy Phúc – sinh viên năm nhất ngành Khoa học máy tính, Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM

Nguyễn Duy Phúc – sinh viên năm nhất ngành Khoa học máy tính, Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM chia sẻ, trong đợt thi tuyển sinh Đại học năm 2022 vừa qua, em đã lựa chọn tham gia 2 kỳ thi Tốt nghiệp THPT và Đánh giá năng lực đợt 1 do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức. Theo đó,  điểm số mà Phúc giành được ở kỳ thi Đánh giá năng lực là 1025/1200 điểm, còn 28,8 điểm là điểm số của Phúc tại kỳ thi Tốt nghiệp THPT. 

“Sau khi suy nghĩ và xem xét, em đã quyết định xét tuyển bằng kết quả của kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Thật may mắn, em đã trúng tuyển nguyện vọng 1 ngành Khoa học máy tính thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Em thấy không chỉ có em mà rất nhiều người bạn của em cũng đã sử dụng kết quả thi Tốt nghiệp THPT để có thể xét tuyển vào Đại học và trúng tuyển được vào các trường, các ngành nguyện vọng 1 đúng như mục tiêu của các bạn.”, Phúc nói thêm.

Học sinh nên tham gia bao nhiêu kỳ thi xét tuyển Đại học là đủ?

Có rất nhiều em học sinh hiện nay vẫn luôn tin rằng, nếu như bản thân tham gia càng nhiều kỳ thi thì tỉ lệ đỗ vào các ngành, các trường Đại học các em thích. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quan điểm này không hoàn toàn đúng bởi mỗi kỳ thi sẽ có dạng cấu trúc riêng biệt cũng như cách đánh giá, chấm điểm cũng khác nhau. Do đó, để có thể tham gia các kỳ thi tuyển sinh Đại học tốt, các em cần phải tìm hiểu và dành rất nhiều thời gian ôn thi cho từng kỳ thi.

Thay vì phân tán thời gian và sức lực để có thể ôn tập cho nhiều kỳ thi, các thí sinh chỉ nên tham gia tối đa 2 – 3 kỳ thi đó chính là kỳ thi Tốt nghiệp THPT và 1 kỳ thi riêng khác do trường Đại học tự tổ chức. Đây cũng là quan điểm của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khi chia sẻ về việc học tập và ôn luyện của các sĩ tử chuẩn bị tham gia đợt xét tuyển Đại học.

Có chung quan điểm với Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, tiến sĩ Nguyễn Thành Nam – Giáo viên thuộc hệ thống Giáo dục HOCMAI cũng có những chia sẻ về vấn đề này: “các em học sinh 2006 sẽ là lứa học sinh cuối cùng được học và thi theo chương trình Giáo dục phổ thông hiện hành. Do đó, nếu như đợt tuyển sinh Đại học năm 2024 các em không may trượt Đại học, 2k6 sẽ phải tham gia kỳ thi cùng lứa đàn em 2007 với chương trình giáo dục phổ thông 2018 mới nhất. 2 chương trình giáo dục phổ thông có nhiều điểm khác biệt như mục tiêu, nội dung và phương pháp tiếp cận,.. Do đó, nếu các em học sinh sinh năm 2006 cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian cũng như công sức học tập và ôn luyện không ngừng nghỉ mới có thể có cơ hội cạnh tranh với lứa 2007.

Chính vì vậy, để có thể nắm chắc cơ hội đỗ Đại học ngay từ năm nay, thầy khuyên các em học sinh 2006 nên tập trung vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT hoặc tham gia dự thi Tốt nghiệp THPT và 1 kỳ thi riêng khác để không bị phân tán thời gian và công sức cho quá nhiều kỳ thi riêng khác.”

Học sinh sinh năm 2006 nên lựa chọn và ôn luyện cho các kỳ thi như thế nào để gia tăng cơ hội đỗ Đại học?

Khác với các kỳ thi tuyển sinh riêng do trường Đại học tự tổ chức, kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia là kỳ thi bắt buộc với tất cả các em học sinh cuối cấp. Do đó, việc nắm chắc kiến thức căn bản của cấp THPT để có thể sẵn sàng chinh phục kỳ thi Tốt nghiệp THPT, đồng thời, sắp xếp thời gian hợp lý để ôn luyện thêm một kỳ thi riêng nữa cũng là thử thách lớn đối với học sinh. Do vậy, để có thể học tập tốt cũng như có đủ thời gian ôn luyện cho các kỳ thi tuyển sinh Đại học sắp tới, các em học sinh cần có một lộ trình, kế hoạch học tập chi tiết, toàn diện.

Trong số các chương trình học tập và luyện thi hiện nay, giải pháp luyện thi Đại học toàn diện của HOCMAI đang được rất nhiều các bạn học sinh trên khắp cả nước quan tâm. Đã có rất nhiều tấm gương sáng đạt điểm thi cao, thậm chí trở thành, á khoa, thủ khoa sau khi tham gia giải pháp luyện thi của HOCMAI như: bạn Đàm Văn Hiển, á khoa A1 toàn quốc hay bạn Duy Phúc – Thủ khoa khối A00 tại Đà Nẵng,… năm 2022

Giải pháp luyện thi đại học của HOCMAI được nghiên cứu và xây dựng bởi đội ngũ giáo viên trình độ cao với hơn 16 năm kinh nghiệm luyện thi đại học, hoàn toàn đáp ứng được mục tiêu giành điểm cao trong các kỳ thi riêng (Đánh giá năng lực của ĐHQG hoặc Đánh giá tư duy của ĐH Bách Khoa) và thi tốt nghiệp THPT. Chính vì thế tất cả học sinh tham gia giải pháp luyện thi này đều sẽ được HOCMAI cung cấp đầy đủ lộ trình học tập và cam kết “học là đỗ trường top đầu”.

Thêm vào đó, khi tham gia giải pháp này, học sinh sẽ được hưởng các quyền lợi đi kèm khác như: được tư vấn hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh trước trong và sau kỳ thi, đồng thời được tham gia phòng luyện thi miễn phí với hơn 20.000 câu hỏi, giúp thí sinh làm quen với cấu trúc của từng kỳ thi, thử sức mình với bộ đề thi chất lượng do đội ngũ giáo viên HOCMAI và các trường đại học top đầu cả nước ra đề. Tham gia giải pháp luyện thi đại học của HOCMAI học sinh sẽ được cung cấp đầy đủ lộ trình học tập từ giờ đến lúc thi, bao gồm học nền tảng, tổng ôn và luyện đề toàn diện mà không cần phải học thêm khóa phụ đạo nào khác.

TÌM HIỂU GIẢI PHÁP TẠI ĐÂY