Soạn bài Ôn tập trang 62 | Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

0

BUTBI xin gửi tới các bạn học sinh bài soạn ngữ văn 10 chương trình học mới, theo bộ sách Chân trời sáng tạo. Dưới đây là bài viết Soạn bài Ôn tập trang 62. Các bạn hãy vừa tham khảo bài viết và vừa tập trung nghe giảng từ thầy cô trên lớp để nắm rõ được nội dung bài học nhé!

soan-bai-on-tap-trang-62

Bài viết tham khảo thêm:

Câu 1 | Soạn bài Ôn tập trang 62 Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

Em hãy tóm tắt thật ngắn gọn lại nội dung chính của mỗi văn bản sử thi đã đọc theo bảng mẫu dưới đây (làm trong vở)

TT Văn bản Nội dung chính
1 Đăm Săn chiến thắng tên Mtao Mxây (Trích trong sử thi Đăm Săn)  
2 Gặp phải Ka-rip và Xi-la (Trích trong sử thi Ô-đi-xê)  
3 Đăm Săn đi chinh phục vị nữ thần Mặt Trời (Trích trong sử thi Đăm Săn)  

Trả lời:

STT Văn bản Nội dung chính
1 Đăm Săn chiến thắng tên Mtao Mxây (Trích trong sử thi Đăm Săn) Kể về việc nhân vật Đăm Săn đã hạ gục được tên Mtao Mxây để giành lại người vợ mình và sau đó đã mở tiệc ăn mừng chiến thắng rất linh đình.
2 Gặp phải Ka-ríp và Xi-la (Trích trong sử thi Ô-đi-xê) Sau khi đã nhận được lời tiên tri đến từ Xi-ếc-xê, Ô-đi-xê cùng những người thủy thủ tiếp tục đi lên đường. Họ đã phải vượt qua cửa ải của những nàng Xi-ren, thậm chí còn bị vây khốn bởi những đòn tấn công của quái vật Ka-ríp và quái Xi-la.
3 Đăm Săn đi chính phục vị nữ thần Mặt trời Sau cuộc phiêu lưu ấy, Đăm Săn đã đi đến được nhà của vị nữ thần Mặt Trời và đã ngỏ ý muốn được cưới nàng về để làm vợ. Vị nữ thần đã từ chối mặc dù anh chàng Đăm Săn đã bày tỏ hết lòng mình. Chàng đi ra về trước sự khuyên can của vị nữ thần và kết quả chết lún ở trong cánh rừng ma đất đen.

Câu 2 | Soạn bài Ôn tập trang 62 Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

Ô-đi-xê ở trong đoạn trích “Gặp Ka-ríp và Xi-la và nhân vật chàng Đăm Săn ở trong “Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây đã thể hiện được những đặc điểm nào của những nhân vật anh hùng trong sử thi.

Trả lời:

Ý chí bất khuất, kiên cường, tài giỏi hơn người, sở hữu nhiều năng lực đặc biệt, mang trong mình khả năng của một nhà lãnh đạo tài ba.

Câu 3 | Soạn bài Ôn tập trang 62 Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

So sánh những tác dụng của việc dùng người kể chuyện ở ngôi thứ nhất trong “Gặp Ka-ríp và Xi-la và dùng người kể chuyện ở ngôi thứ ba ở trong “Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây”.

Trả lời:

– Ngôi kể thứ nhất → từ ngữ xưng hô sử dụng để kể lại một câu chuyện là về “tôi”; là người đã chứng kiến đầy đủ tất cả sự việc để kể lại; ngôi kể này sẽ giúp cho mọi việc được tường thuật lại thật chi tiết, dễ dàng bộc lộ được cảm xúc của nhân vật “tôi”, nhưng lại khó để miêu tả tổng quan khung cảnh của toàn câu chuyện.

– Ngôi kể thứ ba → người kể câu chuyện này không phải là nhân vật trực tiếp tham gia trong câu chuyện mà chỉ gián tiếp kể lại thôi, vai trò của ngôi kể này chính là người dẫn lời; điều này làm cản trở quá trình bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc của những đối tượng ở trong câu chuyện nhưng bù lại thì có thể mô tả tổng quan về toàn cảnh câu chuyện.

Câu 4 | Soạn bài Ôn tập trang 62 Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

Bạn đã rút ra được những lưu ý gì về cách thức trình bày ý kiến (nói và viết) về một vấn đề ở trong xã hội?

Trả lời:

– Xác định đề tài.

– Xác định mục đích nói, mục đích viết, về đối tượng hướng đến.

– Thu thập tư liệu.

– Lập dàn ý.

– Xem lại và chỉnh sửa.

Câu 5 | Soạn bài Ôn tập trang 62 Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

Theo bạn thì sức sống của một cộng đồng cần phải được nuôi dưỡng như thế nào?

Trả lời:

Theo quan điểm của riêng cá nhân tôi, sức sống của một cộng đồng thì cần được nuôi dưỡng từ những truyền thống văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp (mang đậm tính kết nối và tình yêu thương) đã được lưu truyền từ bao đời nay. Những câu chuyện lịch sử mang đậm tinh thần đoàn kết dân tộc cũng chính là “thức ăn” nuôi dưỡng sức sống của cộng động. Nhờ vào những nét văn hóa đẹp đẽ, những câu chuyện lịch sử hào hùng, lớp trẻ phía sau sẽ cảm thấy cảm kích, hạng diện, tự hào và sẽ tự khởi lên trong lòng ý thức bảo vệ, nuôi dưỡng, xây dựng cộng đồng.

Trên đây là bài Soạn bài Ôn tập trang 62 mà BUTBI muốn gửi gắm tới các bạn học sinh lớp 10. Mỗi kiến thức của bài học đều là vô giá, đều giúp các bạn có thêm những cách nhìn nhận, đánh giá mới, rộng mở hơn với đời sống. Các bạn hãy liên tục cập nhật butbi.hocmai.vn để tra cứu những bài soạn văn 10 Chân trời sáng tạo mới nhất nhé!