Soạn bài Thực hành đọc Ra-ma buộc tội | Ngữ văn 10 Kết nối tri thức

0

Hướng dẫn Soạn bài Thực hành đọc Ra-ma buộc tội Ngữ văn 10 Kết nối tri thức tập 1 ngắn gọn và hay nhất. Bài viết do Butbi biên soạn gồm phần chuẩn bị và trả lời toàn bộ câu hỏi trong Sách mới Ngữ văn lớp 10 Kết nối tri thức với cuộc sống. Các bạn học sinh hãy tham khảo bài viết dưới đây để chuẩn bị bài soạn của mình thật tốt nhé!

soan-bai-thuc-hanh-doc-ra-ma-buoc-toi-ngu-van-10-ket-noi-tri-thuc

Tham khảo thêm bài viết:

I –  Chuẩn bị | Soạn bài Thực hành đọc Ra-ma buộc tội trang 112 sách Ngữ văn 10 Kết nối tri thức Tập 1

1. Tác giả văn bản Ra-ma buộc tội

– Tác giả Valmiki được ca tụng là nhà thơ harbinger trong văn học tiếng Phạn. 

– Ông được quy là tác giả của Sử thi Ramayana, có niên đại từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên tới thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên dựa trên sự quy kết trong chính văn bản. Valmiki được tôn sùng là Ādi Kavi, tác giả của Ramayana, nhà thơ đầu tiên, bài thơ sử thi đầu tiên.

2. Tác phẩm Ra-ma buộc tội

a) Vị trí đoạn trích

– Đoạn trích “Ra-ma buộc tội” nằm ở khúc ca thứ 6, chương 79 trong sử thi Ra-ma-ya-na – Một trong hai bộ sử thi nổi tiếng của Ấn Độ.

– Đoạn trích kể lại những chi tiết sau khi Ra-ma chiến thắng quỷ vương Ra-va-na, cứu Xi-ta, nhưng vì danh dự và lòng ghen tuông của mình, chàng đã nghi ngờ sự trong sạch của Xi-ta và tuyên bố ruồng bỏ nàng. Nàng Xi-ta đã bảo vệ danh dự của bản thân bằng cách nhảy vào giàn hoả thiêu (Theo như cách tự thanh minh của người Ấn Độ cổ).

b) Tóm tắt Ra-ma buộc tội:

soan-bai-thuc-hanh-doc-ra-ma-buoc-toi-ngu-van-10-ket-noi-tri-thuc-1

Ra-ma-ya-na là câu chuyện về những kì tích của chàng Ra-ma, hoàng tử trưởng của vua Đa-xa-ra-tha. Khi vua Đa-xa-ra-tha muốn truyền ngôi báu lại cho Ra-ma,  thứ phi Ka-kê-i do lòng đố kị đã nhắc lại một ân huệ cũ, buộc nhà vua đày ải chàng Ra-ma vào rừng 14 năm và trao vương quốc cho con trai bà là Bha-ra-ta. Ra-ma vâng lệnh và cùng vợ Xi-ta cùng người em trai thân thiết nhất Lắc-ma-na chịu lưu đày. Khi thời hạn lưu đày sắp kết thúc thì xảy ra một tai biến lớn. Quỷ Ra-va-na đã bắt cóc Xi-ta, cuốn nàng trong vạt áo và bay về đảo Lan-ka. Mất Xi-ta, Ra-ma đau buồn khôn xiết và lên đường giải cứu nàng. Trên đường đi tìm Xi-ta, Ra-ma đã gặp và giúp đỡ vua khỉ Xu-gri-va chống lại người anh trai bất công, giành lại được vợ và vương quốc. Do đó, Ra-ma được vua khỉ Xu-gri-va, tướng khỉ Ha-nu-man cùng đoàn quân khỉ giúp sức để vượt biển, tấn công đảo Lan-ka. Sau cùng, Ra-ma đã hạ thủ Ra-va-na trong giao tranh và giải cứu được Xi-ta. Vợ chồng gặp lại nhau, nhưng bởi nghi ngờ Xi-ta không còn trọn vẹn danh tiết sau thời gian trong tay quỷ, Ra-ma tuyên bố từ bỏ nàng. Xi-ta sau khi thanh minh không được, nàng đành bước lên giàn hỏa thiêu. Ra-ma chứng giám đức hạnh của nàng Xi-ta rồi quay trở về kinh đô, cai quản đất nước, giúp cho muôn dân được sống trong thái bình, thịnh trị.

c) Bố cục:

Tác phẩm được chia làm 2 phần:

– Phần 1 (Từ đầu →“Ra-va-na đâu có chịu được lâu”): Cơn giận dữ và diễn biến trong tâm trạng của Ra-ma.

– Phần 2 (Còn lại): Tự khẳng định chính mình và diễn biến tâm trạng của Xi-ta.

d) Giá trị nội dung:

– Đoạn trích Ra-ma buộc tội đặt các nhân vật vào tình thế thử thách ngặt nghèo đòi hỏi sự lựa chọn quyết liệt, bộc lộ sâu sắc bản chất con người. Ra-ma vào sinh ra tử, chiến đấu với quỷ để giành lại người vợ yêu quý nhưng chàng cũng dám hy sinh tình yêu vì danh dự, bổn phận của một anh hùng, một đức vua mẫu mực. Như một người vợ lý tưởng xứng đáng với chàng Ra-ma, Xi-ta cũng sẵn sàng đem thân mình thử lửa để chứng minh cho tình yêu và đức hạnh thủy chung.

e) Giá trị nghệ thuật:

– Xây dựng nhân vật lý tưởng với tính cách, triết lý, tâm lý và hành động

– Sử dụng điển tích, hình ảnh, giọng điệu, ngôn ngữ miêu tả và đối thoại, xung đột kịch tính, giàu yếu tố sử thi.

II – Đọc hiểu | Soạn bài Thực hành đọc Ra-ma buộc tội trang 121 sách Ngữ văn 10 Kết nối tri thức Tập 1

Câu 1 (Trang 121, SGK Ngữ Văn 10 Kết nối tri thức với cuộc sống, tập một)

Câu hỏi: Xác định phẩm chất của các nhân vật chính được thể hiện qua lời nói và hành động.

Lời giải chi tiết:

– Nhân vật Ra-ma:

  • Ngoại hình, tầm vóc phi thường, mang vẻ đẹp của đức hạnh, trí tuệ, đầy tài năng và lòng dũng cảm.
  • Một người anh hùng bản lĩnh, cương quyết và lạnh lùng.

soan-bai-thuc-hanh-doc-ra-ma-buoc-toi-ngu-van-10-ket-noi-tri-thuc-2

– Nhân vật Xi-ta: Không chỉ có vẻ đẹp hình thức mà còn sống đức hạnh, tình yêu thương bao la đối với mọi người và cảnh vật, sự chung thủy, sự chịu đựng đáng trân trọng của một người phụ nữ trong mối quan hệ với những vấn đề xã hội (tôn giáo, đẳng cấp, hôn nhân) theo quan niệm của giáo lý.

Câu 2 (Trang 121, SGK Ngữ Văn 10 Kết nối tri thức với cuộc sống, tập một)

Câu hỏi: Tìm hiểu về cách miêu tả nhân vật

Lời giải chi tiết:

– Nhân vật được miêu tả qua: Ngôn ngữ và hành động.

– Nhân vật được đặt vào trong một tình huống: Ra-ma và Xi-ta đoàn tụ nhưng Xi-ta khi đứng trước mọi người trong cộng đồng giống như một bị cáo. Ra-ma ngự trên ngôi giống như một viên quan tòa có quyền kết án.

→ Đây không phải là một cuộc đoàn tụ sau thời gian dài xa cách mà là một phiên tòa đầy căng thẳng.

Câu 3 (Trang 121, SGK Ngữ Văn 10 Kết nối tri thức với cuộc sống, tập một)

Câu hỏi: Chú ý tới lời của người kể chuyện, giọng điệu kể chuyện

Lời giải chi tiết:

– Người kể chuyện ở ngôi thứ 3

– Giọng điệu: trang trọng, biểu cảm, phong phú.

Câu 4 (Trang 121, SGK Ngữ Văn 10 Kết nối tri thức với cuộc sống, tập một)

Câu hỏi: Đọc phần chú thích để hiểu về những yếu tố văn hóa xoay quanh đoạn trích

Lời giải chi tiết:

– Bản sắc của nền văn minh Ấn Độ hiện ra từ những hình ảnh và ý tưởng của sử thi cổ đại. Thần thoại và truyền thuyết – Cơ sở của nghệ thuật và văn học, tôn giáo Hindu.

– Người dân Ấn Độ tôn sùng các vị thần và luôn lấy đó làm những tiêu chuẩn lý tưởng để con người noi theo.

Trên đây là hướng dẫn Soạn bài Thực hành đọc Ra-ma buộc tội trong chương trình sách mới Ngữ văn 10 Kết nối tri thức do BUTBI biên soạn. Hy vọng qua bài soạn trên, các bạn học sinh sẽ nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị thật tốt cho tiết văn sắp tới.