Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 90 | Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

0

Trong bài viết này, BUTBI sẽ hướng dẫn các bạn học sinh chuẩn bị Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 90 SGK Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo tập 1. 

soan-bai-thuc-hanh-tieng-viet-trang-90-sgk-ngu-van-10

Bài viết Tham khảo thêm:

Câu 1 – Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 90 SGK Ngữ Văn 10 Chân trời sáng tạo 

Theo bạn, nếu như văn bản Tranh Đông Hồ – Nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam chỉ gồm có lời thuyết minh, không có tranh minh họa vậy thì việc truyền tải các thông tin cơ bản của văn bản sẽ gặp phải những khó khăn gì? Vì sao?

Lời giải chi tiết:

Nếu như văn bản Tranh Đông Hồ – Nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam chỉ gồm có lời thuyết minh mà không có tranh minh họa vậy thì việc truyền tải các thông tin cơ bản sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Bởi nếu như vậy, những người chưa từng biết tới loại hình dân gian này sẽ rất khó để hình dung được những nội dung được nói đến ở trong văn bản vì không biết rõ bức tranh Đông Hồ có hình dạng ra sao, màu sắc ra sao. 

Hình ảnh luôn là thứ hấp dẫn được người đọc cũng như cụ thể hóa những lời thuyết minh của người viết. Chính vì vậy, bài viết sẽ kém phần thuyết phục và độ tin cậy bị giảm xuống nếu bỏ qua chúng.

Câu 2 – Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 90 SGK Ngữ Văn 10 Chân trời sáng tạo 

a) Liệt kê tên những bức ảnh và nội dung minh họa (nếu có) ở trong văn bản Tranh Đông Hồ – Nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam theo trình tự các đề mục ở trong bảng sau (làm vào vở).

soan-bai-thuc-hanh-tieng-viet-trang-90-sgk-ngu-van-10-ctst

b) Các mục 4 và 5 vẫn chưa có hình minh họa. Nếu như được sử dụng hình bên phải (Hình 1), em sẽ sử dụng để minh họa cho mục 4 hay mục 5? Hãy giải thích lí do.

soan-bai-thuc-hanh-tieng-viet-trang-90-sgk-ngu-van-10-ctst-1

Lời giải chi tiết:

a)

STT

Đề mục Hình minh họa (số)

Lời ghi chú trong hình

1

Đề tài dân dã, hình tượng sinh động và ngộ nghĩnh

1, 2

Trâu xem, lợn đàn

2

Sắc màu bình dị, ấm áp    

3

Chế tác khéo léo, công phu

3

Đám cưới chuột

4

Rộn ràng tranh Tết    

5

Lưu giữ và phục chế    

b) Bức tranh sẽ được sử dụng để minh họa cho mục 5 bởi vì hình ảnh này sẽ làm cho người đọc thấy rằng tranh Đồng Hồ đẹp như thế nào và đang được nhiều người cố gắng giữ gìn như thế nào. Các bức tranh này vẫn còn tồn tại mãi với vẻ đẹp, đặc trưng vốn có và rất cần được bảo tồn và phát huy vẻ đẹp của dân tộc.

Câu 3 – Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 90 SGK Ngữ Văn 10 Chân trời sáng tạo 

Dưới đây là hình ảnh chụp 4 tấm ván khắc với 4 màu khác nhau để có thể in tranh Đông Hồ (Hình 2). 

soan-bai-thuc-hanh-tieng-viet-trang-90-sgk-ngu-van-10-ctst-2

Theo bạn:

a) Bộ ván khắc này được sử dụng để in bức tranh nào trong những tranh minh họa ở văn bản Tranh Đông Hồ – nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam?

b) Tấm ảnh về bộ ván này trên được sử dụng để minh họa cho đoạn nào ở trong văn bản nêu trên là phù hợp nhất? Tại sao?

c) Nếu được sử dụng, nên ghi chú thích cho bức hình này như thế nào?

Lời giải chi tiết:

a) Bộ ván khắc này được sử dụng để in bức tranh “Đám cưới chuột” ở trong văn bản

b) Bức ảnh này nên được sử dụng cho đề mục 3: Chế tác khéo léo công phu. Vì đoạn này là nói tới quy trình và công đoạn làm ra một bức tranh Đông Hồ, bức ảnh sẽ giúp cho mọi người sẽ hình dung hơn về công đoạn cũng như các dụng cụ làm tranh.

Nếu được dùng, nên ghi chú cho tấm hình này với tên: Những tấm ván khắc để in tranh Đông Hồ.

Câu 4 – Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 90 SGK Ngữ Văn 10 Chân trời sáng tạo 

Dựa vào hình minh họa ở trang 86, nêu tên một số loại hiện vật được ghi lại ở trong ảnh và cho biết những chi tiết trong hình có tác dụng hỗ trợ cho phần lời trong văn bản 2 như thế nào?

Lời giải chi tiết:

– Những loại hiện vật được ghi lại ở trong hình minh họa trang 86 gồm: quạt, bằng khen, cúp, các loại sách, đàn đáy, đàn nhị, tài liệu về nghệ thuật Cải Lương.

– Các chi tiết trong hình ảnh giúp làm rõ hình ảnh khu trưng bày của nhà hát và hấp dẫn độc giả hơn.

Từ đọc đến viết – Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 90 SGK Ngữ Văn 10 Chân trời sáng tạo 

Viết bản tin (khoảng 200 chữ, có thể dùng phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ) về một hoạt động hoặc sự kiện văn hóa, giáo dục mới diễn ra ở trong nhà trường hoặc tại địa phương.

Lời giải chi tiết:

Vào chiều qua, trận chung kết bóng đá nam giữa hai đội của lớp 12A và 11C đã diễn ra. Hai đội bước cùng vào trận đấu với tinh thần quyết tâm giành chiến thắng để đem lại vinh quang cho lớp. Hiệp một diễn ra khá chậm do 2 đội đang thăm dò sức mạnh của nhau nên vẫn chưa có đội nào ghi bàn. Khi hiệp hai mới vừa bắt đầu sau 5 phút nghỉ giữa giờ. Nhịp độ trận đấu bóng được đẩy lên khi cầu thủ số 07 của lớp 11C phạm lỗi trong vòng cấm và lớp 12A được hưởng Penatly. Đội trưởng lớp 12A ngay sau đó đã có pha làm bàn mở tỉ số. Ngay sau đó hai đội vẫn ăn miếng trả miếng đến phút thứ sáu mươi tư, từ một đường chuyền lên của đội trưởng đội bóng trường 11C, cầu thủ số 05 đã ghi một bàn thắng vô cùng đẹp mắt từ ngoài vòng cấm giúp tỷ số được cân bằng 1 – 1. Sau khi nhận bàn thua, lớp 12C đã thay đổi chiến thuật và dâng cao đội hình mong tìm được bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên đến phút tám chín, từ một đường chuyền từ thủ môn cầu thủ số 12 của lớp 11A đã bứt tốc vượt qua tất các các hậu vệ của lớp 12C và ghi bàn thắng quyết định trước khi trọng tài thổi còi kết thúc sau 4 phút sau đó. Kết thúc trận đấu đầy kịch tính, chiến thắng đã gọi tên đội bóng từ lớp 11A.

 

Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết Soạn bài Thực hành tiếng việt trang 90 trong chương trình Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo tập 1. Các bạn hãy tham khảo thật kỹ và chuẩn bị thật tốt bài soạn Ngữ văn sắp tới nhé!