Soạn bài Thuyết trình và thảo luận về một địa chỉ văn hóa | Ngữ văn 10 Cánh diều

0

Soạn bài Thuyết trình và thảo luận về một địa chỉ văn hóa – trang 114 sách Ngữ văn 10 Cánh diều tập 1 giúp các bạn học sinh chuẩn bị tốt cho tiết văn trên lớp sắp tới. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để soạn bài cũng như tập trung lắng nghe bài giảng từ giáo viên trên lớp các bạn nhé!

soan-bai-thuyet-trinh-va-thao-luan-ve-mot-dia-chi-van-hoa-8

Bài viết tham khảo thêm:

1. Định hướng | Soạn bài Thuyết trình và thảo luận về một địa chỉ văn hóa Ngữ văn 10 Cánh diều

a) Thuyết trình và thảo luận về một địa chỉ văn hóa là cách trình bày và trao đổi sử dụng lời nói và các phương tiện hỗ trợ khác (tùy trường hợp) về một phong tục, tập quán, di tích lịch sử, văn hóa, lễ hội,… của một địa phương, dân tộc, quốc gia,… nào đó. Từ đó, có thể cung cấp đầy đủ các thông tin về địa chỉ văn hóa, quảng bá, giáo dục ý thức bảo vệ và phát huy các bản sắc văn hóa dân tộc, tăng cường các hoạt động giao lưu và hội nhập quốc tế cũng như tiếp thu các giá trị văn hóa của nhân loại một cách chọn lọc.

b) Để có thể thuyết trình và thảo luận về một địa chỉ văn hóa, các em cần:

– Xác định được rõ mục tiêu của buổi thuyết trình.

– Xác định được rõ đối tượng sẽ lắng nghe bài thuyết trình (Người nghe bao gồm ai, đã có hiểu biết gì về địa chỉ văn hoá trong bài thuyết trình chưa, sẽ có bao nhiêu người tham dự buổi thuyết trình?).

– Xác định được rõ những thông tin quan trọng mà em mong muốn rằng người nghe sẽ nắm bắt được về địa chỉ văn hoá ấy sau khi kết thúc bài thuyết trình. Từ đó, nhấn mạnh những thông tin này trong lúc thuyết trình hoặc tìm kiếm các phương thức khác để làm cho chúng trở nên nổi bật, gây ấn tượng hơn với người nghe.

– Tìm ý chính và lập dàn ý chi tiết cho bài thuyết trình và thảo luận về địa chỉ văn hoá của em.

– Xác định rõ thời lượng, cách sử dụng ngôn từ cho từng phần của bài thuyết trình vì người nghe thường không thích nghe một bài thuyết trình quá dài, lan man cùng với giọng điệu lặp đi lặp lại.

– Khi tiến hành thuyết trình và thảo luận về một địa chỉ văn hoá, ngoài những điểm cần lưu ý nêu trên, các bạn nên chú ý thêm các chi tiết sau:

+ Chọn trang phục phù hợp khi thuyết trình về vấn đề văn hoá được trình bày để có thể tạo ấn tượng tốt đẹp đối với người nghe cũng như tăng thêm sự tự tin.

+ Sử dụng kết hợp các động tác hình thể trong quá trình thuyết trình: tư thế, cử chỉ, nét mặt, ánh mắt,… một cách phù hợp, không quá lố và có hiệu quả.

2. Thực hành | Soạn bài Thuyết trình và thảo luận về một địa chỉ văn hóa Ngữ văn 10 Cánh diều

Bài tập (trang 114 sgk Ngữ văn lớp 10 Cánh diều Tập 1):

Chọn và thực hiện một trong các nhiệm vụ dưới đây:

Đề 1: Hãy thuyết trình và thảo luận về một địa chỉ văn hóa ở nơi em đang sống. 

Đề 2: Hãy thuyết trình và thảo luận về lễ hội Đền Hùng hoặc lễ hội Ka-tê (Ninh Thuận).

Đề 3: Hãy thuyết trình và thảo luận về Di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long. 

Bài tham khảo:

a) Đề 1:

b) Đề 2: 

c) Đề 3: 

 

Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết Soạn bài Thuyết trình và thảo luận về một địa chỉ văn hóa trong chương trình Ngữ văn 10 tập 1 Cánh diều. Các bạn hãy tham khảo thật kỹ và chuẩn bị bài soạn sắp tới thật tốt nhé!