Soạn bài Viết bài luận về bản thân | Ngữ văn 10 Cách Diều (Đầy đủ nhất)

0

Soạn bài Viết bài luận về bản thân – trang 108 sách Ngữ văn 10 Cánh diều tập 1 giúp các bạn học sinh chuẩn bị tốt cho tiết văn sắp tới. Hãy tham khảo bài viết để soạn bài cũng như tập trung lắng nghe bài giảng từ giáo viên trên lớp các bạn nhé!

soan-bai-viet-bai-luan-ve-ban-than

TOPCLASS10  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ Chuyển cấp nhẹ nhàng, chinh phục mọi bộ SGK - Bứt phá điểm 9,10

✅ Mô hình học tập 4 bước toàn diện: HỌC - LUYỆN - HỎI - KIỂM TRA

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình học tập

Bài viết tham khảo thêm:

1. Định hướng | Soạn bài Viết bài luận về bản thân Soạn văn 10 Cách Diều

a) Trong cuộc sống, em sẽ gặp phải nhiều trường hợp khiến em phải thuyết phục người khác tin vào những phẩm chất, năng lực, công việc hoặc hoạt động nào đó của bản thân. Ví dụ, em muốn được trở thành một thành viên trong câu lạc bộ của trường; em muốn thuyết phục thầy cô và các bạn trong lớp tin vào khả năng có thể đảm nhiệm được công việc làm cán sự lớp; muốn thuyết phục Ban tuyển sinh của trường Đại học để có thể nhận được học bổng;… Trong những tình huống như vậy, em cần phải viết tốt bài luận về bản thân.

Viết bài luận về bản thân là cách thức giúp em có thể nêu lên các ý kiến, lý lẽ và minh chứng để có thể thuyết phục người khác có thể hiểu về khả năng, điều kiện và mong muốn, nguyện vọng của mình. Từ đó, bản thân sẽ nhận được sự đồng thuận cho phép tham gia, cho phép thực hiện nhiệm vụ, hoạt động nào đó.

Bài luận về bản thân không phải là văn bản được viết nhằm ca ngợi chính bản thân mình mà đây là một bản giải trình một cách trung thực, chính xác những điểm nổi bật nhất của em trong tương quan với mức độ yêu cầu của tổ chức, cá nhân hoặc hoạt động mà em muốn tham gia.

  • Tìm hiểu bài mẫu:

– Phần mở đầu của bài luận về bản thân cần nêu được nội dung gì?

→ Trả lời: Phần mở đầu cần có kính gửi, phần giới thiệu chung về bản thân cũng như nêu được lý do viết bài luận

– Phần 2 cần nêu được những nội dung gì?

→ Trả lời: Ở phần 2, em cần nêu được các thế mạnh của bản thân, những điểm mạnh để có thể tham gia và có thể hoàn thành được tốt khóa trải nghiệm

– Phần 3 cần nhấn mạnh những điều gì? Giải thích

→ Trả lời: Phần 3 cần nhấn mạnh được vào mục đích mà em muốn tham gia khóa trải nghiệm mùa hè. Tham gia khóa trải nghiệm này để có thể giúp mọi người hiểu rõ về giá trị của thiên nhiên với cuộc sống con người cũng như sự cần thiết của các hành động giữ gìn cho màu xanh của trái đất.

– Mỗi đoạn trong phần 2 cần trình bày theo hướng nào?

→ Trả lời: Mỗi đoạn ở phần 2 cần trình bay được một thế mạnh cua bản thân

– Phần cuối bài cần nêu được nội dung nào?

→ Trả lời: Phần cuối cần nhắc lại được mục đích của bài luận, lời nhắn, lời cảm ơn và lời chào.

b) Để có thể viết bài luận về bản thân tốt, các em cần:

  • Xác định được rõ mục đích và yêu cầu trước khi viết bài luận
  • Tìm hiểu về đối tượng mà bài luận hướng tới/ cần thuyết phục (Là ai?, có những yêu cầu gì?, họ cần những gì từ mình?,…)
  • Suy nghĩ và có những nhận xét chính xác về bản thân mình: Mong muốn, điểm mạnh, điểm yếu, khả năng, điều kiện, mức độ hoàn thành công việc,…
  • Xác định được các luận điểm và những dẫn chứng thuyết phục để có thể làm sáng tỏ được các luận điểm được nêu trong bài luận
  • Sau khi hoàn thành bài luận, hãy nhờ những người có kinh nghiệm góp ý để có thể hoàn thiện được bài viết một cách tốt nhất

2. Phần thực hành | Soạn bài Viết bài luận về bản thân Soạn văn 10 Cách Diều

Bài tập (trang 111 sgk Ngữ văn lớp 10 Cánh Diều Tập 1): Em hãy lựa chọn một trong các đề dưới đây để viết một bài luận về bản thân:

– Đề 1: Em muốn trở thành thành viên của Câu lạc bộ Tình nguyện viên để được tham gia tổ chức các hoạt động của lễ hội hoặc giới thiệu với khách tham quan về di tích lịch sử, văn hóa ở địa phương mình đang sinh sống. Hãy viết một bài luận với mục tiêu có thể thuyết phục Ban Tổ chức của lễ hội hoặc Ban Quản lí di tích chấp thuận mong muốn của em.

– Đề 2: Hãy viết một bài luận về bản thân để có thể thuyết phục một trường đại học ở nước ngoài cấp học bổng du học cho em.

a) Phần chuẩn bị (ví dụ với đề 1) 

Đọc kĩ đề bài và xác định chính xác yêu cầu của đề: 

– Đối tượng bài luận cần thuyết phục: Ban Chủ nhiệm của Câu lạc bộ Tình nguyện. 

– Mục đích viết bài luận: Nhằm thuyết phục Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ chấp nhận em trở thành thành viên mới.

– Cách thức thuyết phục: Viết bài luận về bản thân để gửi cho Ban Chủ nhiệm của Câu lạc bộ.

b) Tìm ý chính và bắt đầu lập dàn ý 

– Tìm các ý chính cho bài viết theo gợi dẫn:

+ Điều kiện kết nạp thành viên của Câu lạc bộ Tình nguyện bao gồm những gì?

→ Thành tích học tập đạt loại tốt, có niềm đam mê và quan tâm đặc biệt tới nội dung hoạt động của câu lạc bộ.

+ Năng lực của bản thân đối với các điều kiện của Câu lạc bộ như thế nào?

→ Tự nhận thấy bản thân có đủ khả năng để đáp ứng các điều kiện của câu lạc bộ đề ra và mong muốn cống hiến, hoạt động và học hỏi khi tham gia câu lạc bộ.

+ Nguyện vọng, mong muốn của em là gi?

→ Giao lưu hòa đồng, thân thiện với mọi người xung quanh. Có kỹ năng giao tiếp lưu loát, tự tin khi đứng trước đám đông, có thể làm quen nhiều người có cùng sở thích và giúp đỡ nhau trong học tập.

+ Em cam kết thực hiện tốt các yêu cầu của Câu lạc bộ thế nào?

→ Em xin cam kết thực hiện tốt các nội quy và yêu cầu của câu lạc bộ và địa phương đã đề ra.

– Lập dàn ý chi tiết cho bài luận:

Mở bài Dẫn dắt vào bài luận và nêu vấn đề chính của bài viết: Mong muốn gia nhập Câu lạc bộ tình nguyện và khả năng đáp ứng tốt những yêu cầu cần có của một tình nguyện viên trong việc tham gia tổ chức hoạt động của lễ hội hoặc giới thiệu di tích lịch sử, văn hoá của địa phương
Thân bài + Lần lượt trình bày các luận điểm chính. Sử dụng quan điểm và dẫn chứng mang tính thuyết phục để có thể làm rõ luận điếm.

+ Người viết có thể sắp xếp các luận điểm theo trật tự khác nhau để có thể thuyết phục Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ chấp nhận nguyện vọng tham gia của bản thân. Ví dụ, có thể sắp xếp theo trật tự sau: 

• Giới thiệu chung về bản thân (bao gồm các thông tin như: tên, lớp, mục đích muốn tham gia Câu lạc bộ, …). 

• Niềm yêu thích, sự sẵn sàng dành thời gian và tâm huyết,… của bản thân cho các hoạt động tình nguyện vì sự phát triển của câu lạc bộ và địa phương.

• Khả năng tham gia của bản thân vào việc hỗ trợ (hoặc tổ chức) các hoạt động lễ hội hay giới thiệu di tích lịch sử, văn hoá của địa phương. Ví dụ: Viết bài giới thiệu, viết văn bản nội quy, hướng dẫn khách tham gia lễ hội/ di tích; biên tập, cập nhật các thông tin về lễ hội/ di tích nhanh chóng trên trang web của địa phương: tham gia tổ chức các hoạt động tìm hiểu thực tế cho các đoàn khách, nhất là học sinh, sinh viên và người nước ngoài (nếu em giỏi ngoại ngữ) … 

• Cam kết thực hiện tốt các yêu cầu của Câu lạc bộ và địa phương đã đề ra.

Kết bài + Khẳng định lại nguyện vọng, cam đoan về năng lực và trách nhiệm của bản thân trong nếu được tham gia Câu lạc bộ và thực hiện các hoạt động được phân công 

+ Cảm ơn Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ về sự quan tâm đọc và xét duyệt.

c) Viết 

– Viết bài luận dựa trên dàn ý đã lập.

– Chú ý sử dụng ngôn ngữ và giọng điệu phù hợp để có thể thể hiện được sự chân thành, nghiêm túc và mong muốn được đáp ứng nguyện vọng của bản thân.

* Bài luận mẫu tham khảo: 

Kính gửi Ban quản lý di tích Thành phố Hà Nội

Em tên là Lê Kim Ngân, học sinh lớp 10A7, trường THPT Nguyễn Trãi, Ba Đình.

Thông qua một thành viên trong câu lạc bộ tình nguyện, em đã biết đến câu lạc bộ và có mong muốn được tham gia tổ chức các hoạt động lễ hội. Mục đích tham gia câu lạc bộ của em chính là em mong muốn được học hỏi, cống hiến chút sức nhỏ của mình vào việc tổ chức, giới thiệu và giúp cho các di tích lịch sử tại địa phương trở nên phổ biến hơn với khách tham quan, du lịch.

Em là một người có tính cách hòa đồng, thân thiện với kỹ năng giao tiếp khá tốt. Em rất tự tin khi đứng trước đám đông và luôn mong mỏi được cống hiến sự nhiệt huyết và thời gian của mình cho các hoạt động tình nguyện vì sự phát triển của cộng đồng tại địa phương mình.

Hiện tại, em đang theo học ngành Văn học nên cũng đã được làm quen với những bài giới thiệu. Nếu như được trở thành một thành viên của câu lạc bộ, em có thể hỗ trợ viết các bài giới thiệu, các văn bản nội quy, hướng dẫn cho khách tham quan, du lịch khi tham gia lễ hội. Em cũng đã từng có khá nhiều kinh nghiệm tham gia các câu lạc bộ khác của trường, do đó, em có thể tự tin khẳng định em có thể làm tốt được những việc mà ban chủ nhiệm câu lạc bộ giao cho.

Em xin cam kết thực hiện tốt các nội quy, yêu cầu của câu lạc bộ và địa phương!

Một lần nữa, em xin chân thành cảm ơn ban chủ nhiệm đã quan tâm đọc và xét duyệt!

d) Kiểm tra lại một lần nữa và chỉnh sửa

Đọc rà lại một lượt bài luận đã viết. Đối chiều với phần định hướng và dàn bài chi tiết để phát hiện và tự sửa lỗi theo hướng dẫn sau:

Nội dung kiểm tra Yêu cầu cụ thể
Bố cục đầy đủ ba phần – Mở bài: Đã dẫn dắt và nêu vấn đề của bài viết đúng trọng tâm chưa?

– Thân bài:

+ Có lần lượt trình bày các luận điểm như dàn ý chưa; có sử dụng lí lẽ và dẫn chứng mang tính thuyết phục để làm rõ luận điểm không?

+ Đã sắp xếp các ý theo trật tự khác nhau phù hợp để thuyết phục Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ chấp nhận nguyện vọng của bản thân chưa?

– Kết bài: Có khẳng định lại nguyện vọng, cam đoan về năng lực và trách nhiệm của bản thân không?

Các lỗi còn mắc Tham khảo yêu cầu đã nêu ở Bài 1 (trang 35).
Đánh giá chung Tham khảo yêu cầu đã nêu ở Bài 1 (trang 35).

 

Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết Soạn bài Viết bài luận về bản thân trong chương trình Ngữ văn 10 tập 1 Cánh diều. Các bạn hãy tham khảo thật kỹ và chuẩn bị bài soạn sắp tới thật tốt nhé!