Soạn bài Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm

0

Soạn bài Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm – trang 81 sách Ngữ văn 10 Cánh diều tập 1 giúp các bạn học sinh chuẩn bị tốt cho tiết văn trên lớp sắp tới. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để soạn bài cũng như tập trung lắng nghe bài giảng từ giáo viên trên lớp các bạn nhé!

soan-bai-viet-bai-luan-thuyet-phuc-nguoi-khac-tu-bo-mot-thoi-quen-hay-mot-quan-niem-

TOPCLASS10  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ Chuyển cấp nhẹ nhàng, chinh phục mọi bộ SGK - Bứt phá điểm 9,10

✅ Mô hình học tập 4 bước toàn diện: HỌC - LUYỆN - HỎI - KIỂM TRA

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình học tập

Bài viết tham khảo thêm:

1. Định hướng | Soạn bài viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm Ngữ văn 10 Cánh diều

a) Trong cuộc sống, mỗi người đều thường có những hành động, cử chỉ lặp đi lặp lại và tạo thành một thói quen. Có những quan niệm, nhận thức đã trở thành nếp nghĩ, khó có thể thay đổi. Đối với những thói quen tốt, quan niệm đúng đắn, chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy. Bên cạnh đó cũng có những thói quen xấu, quan điểm lạc hậu cần phải bác bỏ và thay đổi để ngăn ngừa các tác động tiêu cực, ảnh hưởng không chỉ đến cá nhân mà cả cộng đồng. Với những trường hợp đó, chúng ta cần đưa ra các lập luận, dẫn chứng để thuyết phục những người có thói quen và quan niệm chưa đúng thay đổi để trở nên tích cực và sống đúng đắn hơn.

Tìm hiểu bài mẫu dưới đây và trả lời câu hỏi (Trang 81, SGK Ngữ văn 10 Cánh diều Tập 1):

– Người viết đang muốn thuyết phục ai và muốn thuyết phục người đó từ bỏ điều gì?

– Nhận biết các lí lẽ và bằng chứng mà người viết đưa ra để có thể thuyết phục thành công.

– Phần kết, người viết thể hiện tình cảm và thái độ ra sao?

Trả lời chi tiết:

– Người viết đang thuyết phục người bố của mình từ bỏ thói quen hút thuốc lá

  • Nêu ra các tác hại khủng khiếp của thuốc lá thông qua số liệu, thông tin về  các hóa chất gây tử vong và ung thư,…
  • Thiệt hại kinh tế

– Tình cảm, thái độ: Thông cảm cho việc khó có thể bỏ thuốc ngay của bố, khuyên bố từ bỏ thuốc lá với thái độ lo lắng, chân thành.

b) Để viết bài luận sao cho có thể thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm không tốt, các em cần:

– Tìm hiểu kỹ đề  bằng cách đọc kĩ đề bài; xác định được đúng đối tượng của bài viết muốn hướng đến, mục tiêu của bài viết thuyết phục từ bỏ thói quen hoặc quan niệm nào).

– Nêu các lý lẽ và dẫn chứng để phân tích được các ảnh hưởng tiêu cực, tác hại của thói quen, quan niệm cần phải thay đổi, từ bỏ.

– Sử dụng các dẫn chứng cụ thể, sinh động về những ảnh hưởng xấu của thói quen, quan niệm đó. Một số loại dẫn chứng có thể lựa chọn sử dụng để tăng tính thuyết phục như các số liệu, thống kê, các ví dụ, sự kiện hoặc tình huống thực tiễn mà bản thân em đã trải qua, các câu chuyện có tính truyền tải thông điệp phù hợp với quan điểm của bài viết, các câu nói, phát biểu của những người có liên quan,…

– Dự đoán phản ứng và lập luận của những người nghe cũng có thói quen, quan niệm mà em muốn thuyết phục để có thể nêu lên ý kiến phản biện của em. Chẳng hạn, ý kiến phản biện của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện: “Có người bảo: Tôi hút, tôi bị bệnh, mặc tôi! Xin đáp lại: Hút thuốc là quyền của anh, nhưng anh không có quyền đầu độc những người ở gần anh. Anh uống rượu say mèm, anh làm anh chịu. Nhưng hút thuốc thì người gần anh cũng hít phải khói độc. Điều này hàng nghìn công trình nghiên cứu đã chứng minh rất rõ.”

2. Thực hành | Soạn bài viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm Ngữ văn 10 Cánh diều

Bài tập (trang 83 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1):

Chọn một trong hai đề dưới đây và viết một bài văn nghị luận với mục đích thuyết phục người khác thay đổi, từ bỏ một thói quen hay một quan niệm:

Đề 1: Lạm dụng thuốc kháng sinh là một trong những thói quen xấu phổ biến của nhiều người hiện nay: Em hãy viết một bài văn nghị luận để thuyết phục mọi người từ bỏ thói quen này.

Đề 2: Một người bạn mà em quen luôn tin tưởng và hành động theo phương châm “im lặng là vàng”. Hãy viết một bài văn nghị luận để thuyết phục người bạn đó cần thay đổi cách nhìn nhận vấn đề sao cho toàn diện hơn.

*Tham khảo bài viết mẫu:

a) Bài viết mẫu đề 1:

soan-bai-viet-bai-luan-thuyet-phuc-nguoi-khac-tu-bo-mot-thoi-quen-hay-mot-quan-niem-1 soan-bai-viet-bai-luan-thuyet-phuc-nguoi-khac-tu-bo-mot-thoi-quen-hay-mot-quan-niem-2 soan-bai-viet-bai-luan-thuyet-phuc-nguoi-khac-tu-bo-mot-thoi-quen-hay-mot-quan-niem-3

b) Bài viết mẫu đề 2:

soan-bai-viet-bai-luan-thuyet-phuc-nguoi-khac-tu-bo-mot-thoi-quen-hay-mot-quan-niem-4 soan-bai-viet-bai-luan-thuyet-phuc-nguoi-khac-tu-bo-mot-thoi-quen-hay-mot-quan-niem-5

 

Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết Soạn bài Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm trong chương trình Ngữ văn 10 tập 1 Cánh diều. Các bạn hãy tham khảo thật kỹ và chuẩn bị bài soạn sắp tới thật tốt nhé!