Sự thật nguy hại từ cà phê teen 2k2 cần biết

0

Dù không quá phổ biến như trà sữa nhưng cà phê cũng là một loại đồ uống được rất nhiều bạn học sinh ưa thích. Tuy nhiên sự thật dưới đây sẽ khiến teen 2k2 phải bất ngờ nếu đã “nghiện” thức uống có mùi thơm hấp dẫn này.

1. Cà phê: tại sao teen lại ưa chuộng?

Bắt đầu học cấp 3 là lúc bạn bước vào một giai đoạn khó khăn, với lượng kiến thức đồ sộ cùng những bài kiểm tra diễn ra dồn dập. Tình trạng mệt mỏi, thiếu ngủ là điều dễ xảy đến nếu bạn chưa biết sắp xếp thời gian học tập hợp lý.

Do đó không có gì ngạc nhiên khi cà phê được không ít bạn coi là giải pháp để học tập tỉnh táo, hưng phấn hơn. Một khi teen không còn cảm giác buồn ngủ, mệt mỏi thì việc học dĩ nhiên là hiệu quả hơn. Nếu như trà sữa là món đồ uống quá đỗi quen thuộc với học sinh thì cà phê cũng được ưa chuộng không kém bởi tác dụng nó đem lại, đặc biệt trước mỗi kì thi quan trọng.

Nhưng cà phê có thể giúp cho bạn học tốt hơn không, đó lại là một chuyện khác!

2. Kết quả sẽ khiến teen bất ngờ nếu quá tin tưởng vào cà phê

Trong một cuộc khảo sát của hơn 1.000 sinh viên tại Mỹ, các nhà nghiên cứu Best Mattress Brandchỉ ra rằng nếu sinh viên uống nhiều cà phê hàng ngày, điểm trung bình các môn học của họ sẽ thấp hơn những sinh viên không uống.

Đáng nói hơn, nếu teen nào cho rằng sự tỉnh táo mà cà phê mang lại giúp cải thiện thành tích học tập thì bạn đã sai hoàn toàn. Theo Jeffrey Ellenbogen, trợ lý giáo sư về thần kinh học, nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Johns Hopkins, việc sử dụng caffeine hàng ngày chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thành tích học tập.

Ellenbogen cho biết: “Người uống cà phê hằng ngày hoặc cảm thấy không thể sống thiếu nó là những người hay thiếu ngủ, gặp các vấn đề về suy giảm nhận thức”. Thiếu ngủ có thể làm giảm sự tập trung, phản ứng chậm, giảm trí nhớ và ảnh hưởng xấu đến tâm trạng.

Người uống cà phê hằng ngày hoặc cảm thấy không thể sống thiếu nó là những người hay thiếu ngủ, gặp các vấn đề về suy giảm nhận thức

Xem ra đã đến lúc teen phải điều chỉnh lại lượng cà phê uống mỗi ngày nếu đã chót “ghiền” thức uống có mùi hương mê hoặc này.

3. Cách thưởng thức cà phê hợp lý nhất

Cũng theo trợ lý giáo sư Ellenbogen, nếu bạn  uống bốn hoặc năm tách cà phê mỗi ngày thì cần được giúp đỡ của bác sĩ bởi khi đó bạn đã thực sự phụ thuộc vào cà phê để che giấu đi sự buồn ngủ.

Vậy teen cần uống như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập? Điều đầu tiên bạn không được quên, đó là không uống cà phê vào buổi tối vì nó sẽ làm gián đoạn giấc ngủ.

Nếu không muốn buồn ngủ để duy trì sự tập trung, chỉ một tách cà phê là đủ với bạn. Một tách cà phê trước kỳ thi sẽ tăng cường chức năng nhận thức, nhưng một người phụ thuộc vào cà phê để tỉnh táo hoạt động và học tập thì ngược lại.

Tác dụng của cà phê chỉ giúp teen tỉnh táo tạm thời chứ không khiến teen học tốt lên được. Kết quả học tập tốt hay không phụ thuộc vào nỗ lực của chính bạn. Teen nhớ nhé: Cà phê rất ngon, có lợi cho sức khỏe nếu uống đúng cách, nhưng quá lạm dụng cà phê chỉ có “lợi bất cập hại”.

Khóa HỌC TỐT 10 – đơn giản, dễ hiểu, học là mê, không cần cà phê vẫn tỉnh táo tiếp thu kiến thức. Đăng ký TẠI ĐÂY 

hoctot10