Teen 2k1 – 3 dự kiến điều chỉnh phương án thi THPTQG 2019 mới nhất

0

Ngày 27/11, Vụ phó Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đà tạo) – ông Phạm Như Nghệ đã thông tin một số điểm dự kiến điều chỉnh trong phương án thi THPT 2019. Những thay đổi này nhằm vào việc trông thi, chấm thi, và nội dung đề thi.

1. Thay đổi về việc trông thi và chấm thi

Trước đây, việc trông thi được giao cho các Sở Giáo dục chủ trì phối hợp cùng các trường đại học từ trung ương và địa phương. Từ năm 2019 thì công tác này bắt đầu dự kiến thay đổi theo hướng: trường đại học/cao đẳng tại địa phương sẽ không phụ trách trông thi tại địa phương đó.

Bên cạnh đó, việc chấm thi (đặc biệt là bài trắc nghiệm) sẽ không được giao cho các địa phương chủ trì như trước đây mà được chuyển sang cho các trường đại học phụ trách. “Có thể sẽ dồn vào một số điểm để chấm chứ không phải chấm tại tất cả 63 tỉnh thành” – ông Phạm Như Nghệ nói.

Những thay đổi kể trên nhằm mục đích là đảm bảo tính chính xác, khách quan cho kết quả thi của các thí sinh. Do đó, các thí sinh sẽ được dự thi trong một môi trường công bằng và ở đó – thực lực quyết định tất cả.

2. Thay đổi về nội dung đề thi

Để khắc phục tình trạng đề thi 2 năm liên tục bị phản ứng: năm 2017 bị cho là quá dễ, năm 2018 bị cho là quá khó thì năm nay, Bộ Giáo dục dự định sẽ cho học sinh làm thử và giáo viên phản biện đề với số lượng và phạm vi lớn hơn, nhằm đảm bảo đề thi đủ cơ sở để xét tốt nghiệp THPT và vẫn đủ sự phân hóa để xét tuyển vào đại học.

Về phạm vi đề thì ông Phạm Như Nghệ cho biết, dự kiến đề thi trải rộng từ lớp 10 đến lớp 12, trong đó kiến thức lớp 12 là chủ yếu.

Như vậy, điều mà tất cả các bạn teen 2k1 cần làm ngay lúc này chính là tập trung ôn luyện hết sức mình để có thể ứng phó với sự thay đổi của đề.

3. 2k1 nên ôn luyện thế nào để ứng phó?

Theo như nội dung mà Vụ phó Giáo dục Đại học nói, đề thi sẽ vừa đảm bảo đủ cơ sở xét tốt nghiệp, vừa đủ sự phân hóa dành cho xét tuyển đại học, cũng đồng nghĩa với việc đề thi sẽ có đủ số lượng câu hỏi dễ, đủ số lượng câu hỏi khó, và sẽ không có chuyện “quá dễ” hay “quá khó” như các năm trước.

Như vậy thì, teen 2k1 nên ôn thi theo tinh thần: “dễ không chủ quan, khó không nản”, tức là ôn luyện toàn diện tất cả các kiến thức từ dễ đến khó, không bỏ sót bất kỳ một phần nào có khả năng gặp trong đề thi. Tại thời điểm cuối tháng 11 đầu tháng 12 này là thời gian vô cùng cần kíp để các bạn nhanh chóng hoàn thiện kiến thức lớp 12, nắm toàn bộ các phần trọng tâm có khả năng thi cao nhất.  

Thời gian chẳng còn nhiều nữa, cố lên 2k1 nhé!