Thầy Hiền “Sói”: Điều đau đớn nhất không phải là bạn đã thất bại

0
Thầy Đinh Đức Hiền và tôi là những đứa bạn đã học cùng nhau từ thời cấp 2 trường chuyên. Tôi nhớ, ngày đó thầy Hiền có dáng người nhỏ nhắn, nước da đen nhẻm và khá nhút nhát. Nhưng giờ đây, khi nhìn Hiền trong từng bài giảng môn Sinh học, tôi không còn nhận ra Hiền ngày xưa. Giờ đây, Hiền là thầy Hiền đen đáng yêu của hàng nghìn học sinh yêu mến môn Sinh học.

Người bạn, người thầy, sau 11 năm gặp lại

Tôi vào HOCMAI từ tháng 3/2016. Ngay buổi chiều ngày đầu tiên đi làm tôi đã nhìn thấy Hiền khi đi ngang qua phòng ghi hình bài giảng. Một cảm giác quen quen khi nhìn lướt qua gương mặt ấy, nhưng rồi tôi cũng không bận tâm nhiều. Thế giới này, người giống người là điều bình thường mà. Tôi hoàn toàn không nhận ra người bạn ấy.

Tôi cũng không nhớ sau bao lâu thì tôi gặp lại Hiền tại HOCMAI, mặc dù tuần nào Hiền cũng lên HOCMAI vài buổi để quay bài giảng. Rồi tôi biết thầy giáo dạy Sinh đó tên là Đinh Đức Hiền. Cái tên này, từ khi tôi vô tình nghe thấy đã thấy rất quen thuộc, quen đến nỗi hình như Hiền thuộc về một phần trong ký ức thời học sinh của tôi. Lục tìm trong những ký ức về thời học sinh nhiều niềm vui của mình, tôi chợt nhận ra Hiền, một đứa bạn học cùng khóa, khác lớp nhưng chắc chắn tôi đã từng chơi với Hiền.

“Hiền sói!”, đó là câu tôi chào Hiền khi tôi gặp lại Hiền lần thứ 3 tại HOCMAI. Hiền đứng người nhìn tôi trong khoảng hơn 30 giây rồi mới đáp lại “Chào bạn”. Thực sự là Hiền cũng không nhận ra tôi, như tôi đã không nhận ra Hiền những ngày đầu tiên nhìn thấy Hiền. Sau những phút bỡ ngờ ấy, Hiền hỏi  “Sao bạn gọi tớ là Hiền sói?” Và cứ thế câu chuyện của những đứa bạn cũ chúng tôi tiếp tục kéo dài, chắc nó sẽ kéo dài mãi nếu cậu kỹ thuật viên ghi hình bài giảng không gọi Hiền vào ghi hình. Vậy là, cậu bạn của tôi đã trở thành một thầy giáo dạy Sinh học trực tuyến với mong muốn truyền lửa đam mê môn học này tới hàng nghìn, hàng vạn học sinh trên toàn quốc. Với những gì đã biết, tôi tin người bạn tôi là một thầy giáo có tầm và có tâm.

Thầy Đinh Đức Hiền – GV môn Sinh học

Thầy Đinh Đức Hiền – GV môn Sinh học

Người bạn chỉ có một đam mê – Sinh học

Hiền khi còn là học sinh cấp 2 trường chuyên của Huyện đã rất yêu thích môn Sinh học. Khi bước chân vào trường THPT, cậu ấy cũng chọn ngôi trường chuyên THPT Nguyễn Trãi tỉnh Hải Dương để nuôi dưỡng giấc mơ học chuyên về bộ môn này. Tôi sẽ không biết gì về Hiền những năm học THPT ở trường chuyên nếu như tôi không có dịp may mắn ngồi nghe những tâm sự của Hiền với hàng nghìn học sinh trong một chương trình livestream nhân dịp Tựu trường 2016 – 2017. Sau buổi hôm ấy tôi thấy yêu quý cậu bạn của mình hơn.

Hiền sinh ra trong một gia đình không khá giả ở vùng nông thôn với bố làm phụ hồ một nắng hai sương. Hiền chia sẻ, bố cậu ấy còn chưa học hết lớp 5 nhưng ông luôn mong muốn các con của mình được học hành đến nơi đến chốn nên không quản ngày đêm làm việc. Nhìn thấy bố những ngày nắng chang chang giữa trời tháng 6 tháng 7 oi ả mà vẫn phải phơi mình ngoài nắng để đi xây, đi phụ hồ là lòng lại thắt lại, những hình ảnh đó vừa là nỗi xót xa vừa là động lực để Hiền cố gắng học tập miệt mài hơn. Cũng vì thế mà Hiền luôn giữ vững thành tích học tập của mình.

Trong câu chuyện của Hiền kể với các em học sinh buổi hôm đó, Hiền còn nói về một năm lớp 12 với thật nhiều khó khăn và quyết định trọng đại của cuộc đời học sinh. Lớp 12, Hiền có tên trong đội tuyển thi Học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học. Lựa chọn giữa việc ôn thi đại học hay ôn thi học sinh giỏi thực sự là một quyết định khó khăn. Khi đó nếu quyết định ôn thi Học sinh giỏi quốc gia tức là Hiền sẽ phải gác lại việc học tất cả các môn học khác và chỉ tập trung cho môn Sinh học.

Có một bất trắc mà không ai có thể dự liệu được rằng nếu không đạt giải Học sinh giỏi quốc gia môn Sinh thì cơ hội vào đại học chỉ còn 30% thôi, vì thời điểm thi học sinh giỏi là tháng 3, trong khi đó tháng 7 đã thi đại học rồi. Nếu Hiền không đạt giải, Hiền sẽ không còn đủ thời gian để ôn thi 2 môn còn lại nữa…. Hiền luôn tâm niệm rằng “Tốc độ thành công của bạn nhất định phải vượt qua tốc độ già đi của bố mẹ”.

Hiền không muốn những giọt mồ hôi ướt đẫm áo của cha, những vất vả nhọc nhằn của mẹ lại không được đền đáp bằng những thành tích học tập vượt trội. Và thế là, Hiền lao vào học, học ngày học đêm, có những đêm Hiền đã thiếp đi trên bàn học. Như một sự đền đáp cho những nỗ lực không biết mệt mỏi ấy, Hiền đã đạt được giải nhì cuộc thi học sinh giỏi toàn quốc môn Sinh. Với vị trí này, con đường vào đại học của Hiền đã được đảm bảo. Chặng đường phía trước chắc chắn còn nhiều khó khăn nhưng Hiền đã bước những bước đầu tiên trên con đường đi đến thành công ấy.

Năm tháng cứ thế trôi qua, Hiền giờ đã là một một Thạc sĩ Sinh học làm nghiên cứu Khóa học tại Viện Công nghiệp thực phẩm – Bộ Công Thương Việt Nam, nhưng thầy Đinh Đức Hiền không quên việc truyền dạy kiến thức và lửa đam mê môn học này tới các thế hệ trẻ. Vậy là Hiền cũng đứng lớp và trở thành thầy giáo, người thầy vừa gần gũi, vừa có kiến thức chuyên môn sâu và luôn có lối giảng dạy dễ hiểu.

Khi được hỏi về quan điểm sống của mình, Hiền đã chia sẻ răng: “Điều đau đớn nhất không phải là bạn đã thất bại mà là vốn dĩ bạn đã có thể thành công”. Tôi thực sự rất ngưỡng mộ cậu bạn của mình.