Tiết học có hơn 40 giáo viên dự giờ – chuyện quái gì đang xảy ra vậy?

0

Tiết học liên môn Văn – Sử của thầy trò Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM có đến hơn 40 giáo viên từ các trường đến… dự giờ. Buổi học này có gì đặc sắc mà lại “hot” đến vậy? Teen 2k2 cùng vào hóng ngay!

Tiết học độc nhất vô nhị có đến 40 giáo viên dự giờ

Bài giảng liên môn Văn – Sử với chủ đề “Cội nguồn đất Việt” của học sinh lớp 10, Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM có thể nói là giờ học có 1 không 2 với đông giáo viên dự giờ nhất: hơn 40 thầy cô từ nhiều trường học trong thành phố tới quan sát. Tiết học do cô Nguyễn Thị Thu Thủy (dạy Văn) và thầy Nguyễn Viết Đăng Du (dạy Sử) phối hợp giảng dạy. Thay vì tổ chức ở phòng học thông thường, giờ học liên môn diễn ra ở hội trường, có sân khấu và máy chiếu. Học sinh ngồi ở dãy phía trên và dãy bên dưới là hàng chục giáo viên tham gia dự giờ.

Qua sự dẫn dắt của hai giáo viên, học sinh được tìm hiểu về cội nguồn đất Việt với nhiều truyền thuyết, các sự kiện lịch sử, văn học dân gian… Không chỉ bằng sách vở, bài giảng, học sinh được xem clip hoạt hình, video tái hiện các sự kiện đáng nhớ, tranh ảnh, tư liệu…

Giáo viên dự giờ
Nguồn: baodientu.vn

Học sinh được tham gia “tái hiện lịch sử”

Điểm đặc biệt nhất của buổi học này là việc chính các em học sinh tham gia diễn xuất các vở kịch liên quan tới bài học như Sơn Tinh – Thủy Tinh, Sự tích Trần Cau, Sự tích bánh chưng bánh dày…

Cô Nguyễn Thị Thu Thủy chia sẻ, để tổ chức giờ học liên môn, thầy trò phải trải qua quá trình chuẩn bị dài hơi. Ngay từ đầu năm học, các em đã được học cách viết kịch bản, lời thoại nhân vật… Sau khi kịch bản hoàn thiện thì các em trải qua quá trình như chọn diễn viên, tập diễn, chuẩn bị trang phục, dụng cụ sân khấu…

“Điều chúng tôi mong muốn nhất là thầy cô dự giờ thấy được một cách thực tế, sinh động về việc dạy học liên môn. Đó là một xu thế vừa giảm tải vừa tạo hứng thú và sự chủ động trong học tập cho học sinh”, thầy Du bộc bạch và cho biết thêm, những tiết dạy như vậy cũng muốn tiếp lửa cho đội ngũ, đặc biệt giáo viên trẻ không ngừng đổi mới.

Teen 2k2 nên “học theo kiểu mới”

Qua ví dụ về “tiết học đổi mới” trên đây, teen 2k2 chắc đã rút ra được những kinh nghiệm bổ ích để tìm cho mình một cách học sáng tạo và hiệu quả. Kiểu học máy móc, ghi nhớ từng dòng chữ vô hồn trong sách vở không phải là thứ bạn nên áp dụng nữa.

Các bạn hãy học bài một cách tự nhiên, học bài mà như đọc một cuốn sách hay xem một bộ phim. Mỗi sự kiện diễn ra, teen 2k2 thử tưởng tượng hình ảnh đó trong đầu và ghi nhớ, như vậy bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thêm về những sự kiện thú vị bên lề bài học, chúng sẽ cho bạn thêm cảm hứng học tập.

Học theo nhóm cũng là một cách học hiệu quả. Các bạn có thể biến bài học thành một trò chơi, một vở kịch thay một cuộc thi đố vui với bạn bè. Việc này giúp giảm đáng kể áp lực học tập, đồng thời tính ganh đua giữa mọi người cũng giúp các bạn học năng nổ hơn nhiều đấy!