Văn mẫu: Dùng đúng trăm cái lợi, dùng sai ngàn cái hại

0

Teen 2k2 ơi, bạn có dám cá là mình đã biết hết lợi ích, tác hại và cách sử dụng văn mẫu lớp 10 chuẩn nhất không? Hãy cùng kiểm chứng ngay dưới đây nhé!

Lợi ích tuyệt vời của Văn mẫu

Lợi ích đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của văn mẫu lớp 10 là giúp teen 2k2 học được cách thức trình bày một bài văn rõ ý, không lan man. Đa số các sách văn mẫu đều thiết kế dàn ý trước khi đưa ra bài viết cụ thể, thông qua đó bạn sẽ vừa học được phương pháp hệ thống ý chính của một bài viết vừa học được cách triển khai ý để “thôi miên” người đọc ngay từ những câu chữ đầu tiên.

Đối với teen 2k2 nào hơi lười đọc các tác phẩm dài thì văn mẫu là cứu tinh của bạn vì mỗi một bài dung lượng không quá dài mà vẫn “bao thầu” tất cả các điểm trọng tâm. Thêm vào đó những từ ngữ được sử dụng trong văn mẫu đều được trau chuốt, chọn lọc kỹ càng. Đọc văn mẫu bạn sẽ có cơ hội khám phá sự giàu, đẹp và kỳ diệu của tiếng Việt.

Nguồn: res.freestockphotos.biz

Ngoài ra, thường xuyên đọc văn mẫu bạn sẽ dần “ngấm” cách diễn đạt uyển chuyển khéo léo như thể thổi hồn vào câu từ và luôn nhớ nội dung cần diễn đạt trong tổng thể bài văn. Nếu bạn cần so sánh hai tác phẩm thì dùng văn mẫu càng là sự lựa chọn hoàn hảo vì bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất để tiện hơn khi làm bài.

Tác hại khó lường của Văn mẫu

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng  văn mẫu lớp 10 cũng có thể trở thành con dao hai lưỡi nếu bạn sử dụng sai cách. Đa số các bài văn mẫu đều viết theo yêu cầu của đề bài chứ ít bài phân tích trọn vẹn cả một tác phẩm. Do đó, nếu teen 2k2 lười đọc tác phẩm gốc mà chỉ đọc vài bài văn mẫu thì sẽ khó lòng nắm bắt toàn bộ nội dung và các dẫn chứng đắt giá.

Không thể phủ nhận văn mẫu giúp bạn phát triển kỹ năng viết rất tốt nhưng nếu bạn không có nền tảng cơ bản thì đây lại là tác hại chí mạng. Khi còn “lơ ngơ như bò đeo nơ” về một tác phẩm mà lại lao vào đọc văn mẫu luôn thì sẽ dễ dẫn đến nản và chỉ muốn chép hết tất cả. Đây sẽ là thói quen cực xấu khiến khả năng viết lách của bạn luôn giậm chân tại chỗ.

Nguồn: dantricdn.com

Chưa hết, nếu bạn chọn phải cuốn sách văn mẫu “dởm” trong hằng hà sa số các đầu sách trên thị trường hiện nay thì càng lợi bất cập hại hơn. Chọn mua văn mẫu cần sự gợi ý từ người có kinh nghiệm nên hãy tham khảo từ thầy cô hoặc những cao thủ môn Văn trong lớp teen 2k2 nhé.

Sử dụng văn mẫu như thế nào cho hữu ích?

Hãy linh hoạt khi sử dụng. Đây là điều bạn phải luôn ghi nhớ nếu muốn văn mẫu lớp 10 trở thành người bạn đồng hành đắc lực của mình. Cho dù bạn có sở hữu đến 10 cuốn văn mẫu nhưng điều đó cũng không đảm bảo rằng bất cứ đề bài nào thầy cô yêu cầu bạn làm đều có thể tìm thấy trong chúng. Thay vì lục tung sách hoặc miệt mài tìm kiếm trên google mà không mang lại kết quả như ý thì bạn hãy “ngấu nghiến nghiền ngẫm” một vài bài viết mẫu để lấy các ý hay, phù hợp với yêu cầu của đề vào bài làm của mình.

Nguồn: bsrp.org

Tham khảo văn mẫu đúng quy trình. Trước khi bạn nghiên cứu văn mẫu thì hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc tác phẩm trong sách giáo khoa và nắm được cơ bản về tác giả, tác phẩm, nội và nghệ thuật. Sau khi đọc văn mẫu bạn hãy gấp sách lại và tự viết theo cách hiểu của mình chứ đừng rập khuôn theo mẫu.

Mở rộng phạm vi tham khảo. Dẫu biết để tìm được một cuốn văn mẫu chuẩn, ưng ý, đáp ứng các tiêu chí của bạn sẽ khá khó khăn thế nhưng đừng chỉ mãi đọc một cuốn. Hãy thêm vào bộ sưu tập của bạn nhiều sách văn mẫu hơn để học hỏi từ những phong cách viết khác nhau, từ đó làm phong phú vốn hiểu biết.

hoctot10

Nếu bạn muốn được thầy cô chỉ dẫn tận tình để học tốt môn Văn 10 hãy tìm đến khóa HỌC TỐT 10. Học thử ngay Ở ĐÂY.