Xét tuyển ĐH Top dưới liệu có “dễ như ăn kẹo”?

0

Hiện nay, có rất nhiều phương thức tuyển sinh sớm có thể giúp 2k6 gia tăng cơ hội đỗ Đại học của mình như xét tuyển thẳng/ưu tiên, xét tuyển bằng kết quả các kỳ thi riêng do trường Đại học tổ chức hay xét tuyển bằng học bạ. Liệu các phương thức tuyển sinh sớm này có giúp việc xét tuyển ĐH Top dưới liệu có “dễ như ăn kẹo”?

Chỉ cần nộp hồ sơ là đỗ Đại học

Theo L.Q.H (học sinh lớp 12 tại Quảng Nam) chia sẻ: “Sau khi nghe một số bạn cùng trường truyền tai nhau về việc muốn đậu Đại học ngay thì đăng ký xét tuyển bằng học bạ tại trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM. Chính vì thế, sáng ngày hôm đó em đã truy cập vào hệ thống tuyển sinh của nhà trường và khai báo một số thông tin, bao gồm dữ liệu điểm tin học bạ. Ngay tối hôm đó, em đã nhận tin trúng tuyển ngành kỹ thuật xây dựng của trường. Thực sự nhanh không tưởng tượng được.”

Xét tuyển bằng kết quả học bạ là một trong những phương thức xét tuyển sớm của trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM trong năm nay. Theo đề án tuyển sinh, học sinh có tổng điểm trung bình của 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 lớp 12) của các môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18/30 điểm trở lên đều có thể nộp hồ sơ xét tuyển. Trường năm nay sẽ xét tuyển 2 đợt từ 15/04 – 30/05 và từ 03/06 – 20/06.

Tuy nhiên, theo nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển cho biết, các em đã nhận được thông báo trúng tuyển (có điều kiện) ngay khi chưa kết thúc đợt tuyển sinh đầu tiên. Đồng nghĩa với việc, học sinh chỉ chờ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT và xác nhận nguyện vọng xét tuyển vào trường trên hệ thống của Bộ GD&ĐT là có thể nhập học.

Tuy nhiên, với việc trúng tuyển sớm như vậy cũng khiến không ít phụ huynh và học sinh hoang mang. Chị Huyền (Phụ huynh đang có con học lớp 12 tại TP.HCM) chia sẻ: “Thấy con và bạn bè xôn xao việc đậu Đại học ngay nhờ phương thức xét tuyển học bạ, ban đầu tôi nghĩ các con hiểu nhầm lẫn. Những sự thật đúng là chỉ cần đăng ký tài khoản đúng với số căn cước công dân là đã có thể đăng nhập được vào hệ thống xét tuyển của trường.

Sau khi điền các thông tin theo yêu cầu và tải lên các hình ảnh bao gồm căn cước công dân, học THPT từ tối hôm trước, sáng hôm sau con đã nhận kết quả “đạt” với điểm số tổ hợp 3 môn là 19,38 điểm. Con tôi đã “trúng tuyển” vào ngành Khoa học hàng hải – chương trình chất lượng cao.”

Mặc dù việc trúng tuyển ngay lập tức lẽ ra phải vui, tuy nhiên, nhiều phụ huynh và thí sinh lại lo lắng không biết liệu kết quả đó có đảm bảo hay không. Liệu trường có thay đổi hoặc nhầm lẫn gì để kết quả từ “đỗ thành trượt” không, chị Huyền chia sẻ thêm.

Chưa thi Tốt nghiệp THPT nhưng đã trúng tuyển sớm hơn 10 trường

 

Việc bỗng nhiên trúng tuyển, thậm chí là trúng tuyển nhiều trường đã xảy ra từ những năm trước. Ngọc Anh, sinh viên năm nhất của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, em đã bất ngờ khi nhận được liên tiếp các email thông báo hoặc giấy báo trúng tuyển Đại học gửi qua đường bưu điện về nhà. Trong đó, ngạc nhiên là có cả nhiều trường tư mà bản thân em không hề đăng ký.

Hà Tuân cũng giống Ngọc Anh, vì sợ điểm thi Tốt nghiệp THPT của mình không đủ để đỗ vào trường Đại học mà mình thích, Tuân đã đăng ký dự tuyển vào 7 trường, mỗi trường đăng ký 3 – 4 ngành với phương thức xét tuyển học bạ.

Tuân đăng ký 3 trường có điểm chuẩn dưới 20 theo phương thức thi Tốt nghiệp THPT và một trường tư. Em đủ điều kiện trúng tuyển vào cả 4 trường này với phương thức xét tuyển học bạ. Ba trường còn lại hơi chới với chỉ đỗ nguyện vọng 2 thay vì nguyện vọng 1.

Nhớ về quãng thời gian đăng ký xét tuyển ấy, Tuân nói thêm: “Em chưa bao giờ nghĩ rằng bây giờ đỗ Đại học lại dễ dàng như thế. Ai ai cũng có thể đỗ Đại học, chỉ khác nhau là đỗ trường nào, ngành nào mà thôi. Nếu như đặt mục tiêu là đỗ Đại học không thôi thì rất đơn giản, như em còn đỗ được tới 5 trường.

Bố mẹ em sau khi biết kết quả vẫn hay trêu biết thế đăng ký chục trường. Nhưng khi đã là sinh viên, em mới thấy việc đỗ vào trường, ngành mà mình thực sự thích học và có khả năng học tốt quan trọng hơn là đỗ quá nhiều trường dễ dàng như vậy.”

4 -5 trường cũng chưa bằng trường hợp của con trai ông Hồ Văn Sang (TP.HCM). Tính đến thời điểm hiện tại, con trai ông Sang đã nhận được 10 giấy báo trúng tuyển có điều kiện.

Chia sẻ về thành tích này của con, ông Sang cho biết ông không thật sự vui vì đây chưa phải những ngành, trường mà con ông thực sự muốn học. Tuy nhiên, ông Sang cũng bất ngờ bởi việc đỗ Đại học ngày nay lại dễ dàng đến thế, khác hẳn so với ngày ông thi Đại học, học sinh chỉ được thi vào một trường nhưng rất khó có thể bước chân vào cánh cổng Đại học vì tỉ lệ cạnh tranh rất cao. Ông Sang cũng rất băn khoăn vì không biết với việc đỗ dễ dàng như vậy thì liệu các ngành học này có đảm bảo được chất lượng hay không? Liệu đầu ra có dễ xin việc không?

Trúng tuyển Đại học chỉ với mức điểm trung bình

Năm 2023, điểm chuẩn theo phương thức tuyển sinh sớm của một số ngành tại các trường Đại học ở cả 2 miền Bắc, Nam rất thấp, thậm chí là thấp “chạm đáy” chỉ với 5 điểm/môn.

Nhiều trường Đại học chỉ yêu cầu điểm trung bình 3 môn của tổ hợp xét tuyển chỉ cần đạt 18 điểm là đỗ. Tương tự như trường Đại học Hùng Vương TP.HCM công bố điểm trúng tuyển sớm hai đợt cho tất cả các ngành tuyển sinh năm 2023 với mức điểm “chạm đáy” là 15 điểm theo phương thức xét kết quả học tập THPT và 500 điểm theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1.

Hiện nay, nhiều trường Đại học công và tư có sức hút thấp đều dành nhiều phần trăm tổng chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển sớm. Nhiều trường Đại học vì lý do cạnh tranh, níu chân người học đã thông báo cho các thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển trước hạn nhận hồ sơ.

Xét tuyển học bạ đẹp không khó nhờ có giải pháp TOPCLASS của HOCMAI

Để giúp các em học sinh 2006 có thể mở rộng cánh cửa đỗ Đại học dễ dàng hơn, giải pháp HOCTOT12 của HOCMAI chính là chìa khóa “hô biến” điểm học bạ của các em đẹp hơn chỉ sau thời gian ngắn.

Với 3 giai đoạn toàn diện: Trang bị kiến thức nền tảng lớp 12 – Tổng ôn kiến thức trọng tâm và Luyện đề, HOCMAI cam kết cung cấp trọn vẹn các kiến thức, kỹ năng cần thiết để 2k6 có thể cải thiện điểm số trên trường ngay từ đầu năm học.

Với đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm luyện thi, các em sẽ được dạy và học bằng các phương pháp hiện đại, dễ nhớ, hiểu sâu hơn so với cách học truyền thống.

Hơn nữa, khi tham gia giải pháp HOCTOT12, học sinh 2006 cũng được hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc từ A – Z để có thể hiểu bài giảng hơn. Hệ thống phòng luyện đề được thiết kế như thi thật với đồng hồ bấm giờ và kho tài liệu phong phú, 2k6 có thể tự ôn tập cũng như rèn tâm lý thi vững chắc.

Đặc biệt, HOCMAI cũng thường xuyên tổ chức các đợt thi thử để 2k6 có thêm nhiều cơ hội cọ xát, đánh giá năng lực cùng các bạn đồng trang lứa.

Tìm hiểu thêm về giải pháp và đăng ký tham gia ngay TẠI ĐÂY.