Áp lực của học sinh sinh năm 2006: Làm gì nếu năm nay thi không đỗ Đại học?

0

Trước khi bước sang lớp 12, chủ đề thi đại học của lứa học sinh 2k6 (sinh năm 2006) đang rất được quan tâm ở trên các diễn đàn giáo dục. Thông tin về việc “nếu không đậu đại học năm sau, 2k6 sẽ phải học lại cấp 3” khiến nhiều thí sinh và phụ huynh hoang mang không biết sẽ “đi đâu về đâu” nếu không trúng tuyển đại học vào năm tới. 

Áp lực của lứa học sinh sinh năm 2006: Làm gì nếu năm nay thi không đỗ Đại học?

Trên các trang diễn đàn về giáo dục, thông tin về việc học sinh 2006 nếu không đỗ đại học sẽ phải học lại kiến thức của cả 3 năm bậc THPT mới có thể thi lại. Điều này đã khiến không ít thí sinh và phụ huynh cảm thấy áp lực và lo lắng.

Thông tin này xuất phát từ sự thay đổi về chương trình sách giáo khoa mới được áp dụng. Chương trình sách giáo khoa mới có sự thay đổi về hình thức trình bày cũng như sắp xếp nội dung kiến thức so với bộ sách giáo khoa lưu hành trước đó. Điều này tạo nên áp lực với các bạn học sinh 2006 – Lứa cuối cùng học theo chương trình sách giáo khoa cũ. Một vấn đề được đặt ra, liệu các sĩ tử 2006 thi trượt đại học có mong muốn đi thi cùng với khóa sau có cần phải “học lại từ đầu” 3 năm cấp ba theo chương trình sách giáo khoa mới?

Có áp lực nhưng cũng có những cơ hội mà 2006 nên nắm bắt

Việc trở thành lứa học sinh cuối cùng thi xét tuyển Đại học bằng chương trình giáo dục phổ thông cũ vừa là thách thức nhưng cũng sẽ là cơ hội nếu như các bạn học sinh nắm bắt được những lợi thế của mình.

Vi Thảo, học sinh lớp 11 đang theo học tại Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Hòa Bình cho biết, các thầy cô vẫn luôn nhắc nhở học sinh 2006 về những khó khăn, áp lực bởi sự thay đổi của sách giáo khoa ở khóa sau. Tuy nhiên, các thầy cô cũng thường xuyên động viên và lên kế hoạch ôn tập cụ thể, chi tiết để giúp các em học sinh có thể học tập và ôn luyện tốt hơn.

Cũng theo Thảo, lứa học sinh 2006 như Thảo mặc dù có áp lực lớn nhưng nếu biết tận dụng lợi thế thì sẽ không bị thiệt thòi. Việc định hướng rõ ràng và có kế hoạch học tập cụ thể, tập trung ôn luyện theo kinh nghiệm của các anh chị khóa trước cùng với sự tận tình giảng dạy của thầy cô thì các em học sinh hoàn toàn có thể chinh phục thành công các kỳ thi tuyển sinh Đại học.

Hay như bạn Trần Ngọc Linh (học sinh lớp 11G, trường THPT chuyên Ngoại ngữ) cho biết bản thân cũng rất áp lực trong quá trình ôn thi cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT, đặc biệt, nếu năm nay không thi đỗ, cơ hội thử sức lại trong năm tiếp theo cũng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, ở mặt khác, hiện nay các trường Đại học đang áp dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Ngoài phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể lựa chọn các phương thức khác như xét học bạ, xét tuyển bằng kết quả của các kỳ thi riêng do các trường Đại học tự tổ chức hay xét tuyển bằng các loại chứng chỉ,…

Để có thể sẵn sàng cho việc chinh phục Đại học thành công, Ngọc Linh cũng đã bắt đầu lộ trình học tập và rèn luyện ngay từ bây giờ để có hành trang kiến thức vững chắc hơn.

Mở rộng cánh cửa đại học với giải pháp luyện thi toàn diện – Học là đỗ trường TOP

Với mục tiêu giúp 2k6 có thể mở rộng cánh cổng đỗ Đại học bằng các phương thức xét tuyển bằng kết quả thi Tốt nghiệp THPT và các kỳ thi riêng, HOCMAI ra mắt “Giải pháp PEN – PAT – Giải pháp luyện thi toàn diện”. Đây là giải pháp giúp các em có thể nắm bắt nhanh chóng và chính xác về xu hướng tuyển sinh, có thể đáp ứng đủ các nhu cầu học tập & ôn luyện cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT cũng như các kỳ thi tuyển sinh riêng (kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội, kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM, kỳ thi Đánh giá tư duy ĐHBK Hà Nội,…).

Giải pháp luyện thi toàn diện của HOCMAI cam kết hoàn học phí 100% nếu học sinh không đỗ các trường ĐH Top 10 Việt Nam. Không chỉ có vậy, HOCMAI cũng dành rất nhiều suất học bổng có giá trị cho các sĩ tử 2006 đạt được thành tích xuất sắc trong các kỳ thi tuyển sinh Đại học sắp tới.

Tham gia giải pháp luyện thi toàn diện của HOCMAI, 2k6 sẽ được học tập và ôn luyện toàn diện từ Nền tảng – Tổng ôn kiến thức và Luyện đề chuyên sâu. Các giai đoạn đều được đa dạng hình thức học tập cho các sĩ tử thoải mái lựa chọn: Hình thức học qua các bài giảng ghi hình sẵn hoặc học với các thầy cô trực tuyến – tương tác 2 chiều.

Ngoài ra, 2k6 cũng được hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc trong suốt quá trình học tập cũng như được tư vấn hướng nghiệp trước, trong và sau khi tham gia giải pháp luyện thi này.

Để các em học sinh có thể học tập một cách hiệu quả nhất, HOCMAI đã xây dựng một hệ thống học liệu, bài tập phong phú cùng các phòng luyện được tổ chức như thi thật để 2k6 có thể tự ôn tập kiến thức vững chắc hơn và cũng có thể rèn tâm lý tốt, sẵn sàng chinh phục kỳ thi.

Tóm lại, dù là lứa học sinh cuối cùng thi chương trình giáo dục phổ thông cũ, song, 2k6 cũng không cần phải quá lo lắng mà hãy tận dụng tối đa các phương thức tuyển sinh khác nhau để có thể mở rộng cánh cổng đại học của bản thân mình. Hãy bắt tay vào việc lập kế hoạch học tập ngay từ bây giờ để có thể chuẩn bị sẵn sàng chinh phục mọi thách thức trong mùa tuyển sinh Đại học sắp tới. Chúc các sĩ tử sinh năm 2006 thành công!