Hướng dẫn xây dựng thời gian biểu cho học sinh lớp 11

0

Thời gian biểu cho học sinh lớp 11 học tập trong một ngày có thể khác nhau tùy vào khả năng, nhu cầu và mục tiêu của từng cá nhân. Việc sắp xếp thời gian học tập hợp lý trong ngày, trong tuần giúp bạn quản lý thời gian học tập tốt hơn. Vậy, để lập được một thời gian biểu ôn thi đại học sớm được hiệu quả nhất, các bạn học sinh có thể tham khảo bài viết dưới đây của BUTBI nhé!

Bài viết tham khảo thêm:

I. Tại sao cần lập thời gian biểu trong học tập?

Khi xây dựng một thời gian biểu khoa học, bạn sẽ dễ dàng tổ chức và sắp xếp thời gian một cách hợp lý, giúp bạn biết được công việc học hôm nay cần hoàn thành và đến giờ nào. Điều này giúp bạn có thể quản lý thời gian và tự giác trong việc học, đồng thời mang lại hiệu suất cao hơn.

Hơn nữa, khi xây dựng lịch trình, học sinh và sinh viên sẽ được sắp xếp thời gian một cách hợp lý để có thời gian cho các hoạt động sinh hoạt và học tập, tránh bị căng thẳng và áp lực trong quá trình học. Nhờ đó, rất có thể duy trì được quy chuẩn của đồng hồ sinh học, bằng cách đi ngủ sớm và thức dậy sớm, giúp tinh thần luôn sảng khoái và yêu thương cuộc sống.

Thêm vào đó, sử dụng thời gian biểu còn giúp bạn loại bỏ những thói quen xấu như đồng thời học và truy cập mạng xã hội. Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát được những thói quen này, tạo ra sự kỷ luật và tăng cường hiệu quả học tập của mình.

II. Các bước lập thời gian biểu cho học sinh lớp 11, học tập khoa học và hiệu quả hơn

Để học tập hiệu quả, bạn cần thực hiện những bước lập thời gian biểu trong học tập hợp lý nhất.

1. Lập danh sách những việc cần làm

Đầu tiên, hãy suy nghĩ và ghi ra những hoạt động và nhiệm vụ cần thực hiện trong quá trình học tập. Các hoạt động này có thể bao gồm tham gia vào giờ học, hoàn thành công việc nhà, giải trí, và tham gia các hoạt động thể thao. Tuy nhiên, không nên đề cập đến những ngày lễ, kỳ nghỉ hoặc dịp đặc biệt.

2. Cân nhắc và lên thời gian biểu học tập

Bạn có biết rằng, một số người học tốt vào buổi sáng sớm trong khi người khác lại học tốt hơn vào buổi tối? Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên xác định thời gian mà bạn dễ tập trung vào học tập. Từ đó, bạn có thể tránh lãng phí thời gian và sắp xếp thời gian học tập một cách hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo khung giờ vàng sau để việc học tập của bạn đạt hiệu quả cao:

– Từ 4 giờ 30 phút cho đến 6 giờ sáng: Học tập những môn lý thuyết như Địa lý, Lịch sử hay Giáo dục công dân…

– Từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ: Ôn luyện những môn xã hội, ngoại ngữ, văn học.

– Từ 14 giờ đến 16 giờ 3 phút: Ôn luyện các môn tự nhiên như Hóa, Sinh, Vật lý…

– Từ 20 giờ đến 22 giờ 30 phút: Học tập và ôn luyện những môn tính toán và tư duy logic như: Hình học, Đại số…

Phân chia thời gian như vậy, nhịp sinh học của các bạn sẽ dần dần làm quen, cứ vào khung giờ này, học môn này thì sẽ dễ tập trung hơn là môn khác.

Các bạn có thể tham khảo thêm thời gian biểu dưới đây:

thoi-gian-bieu-cho-hoc-sinh-lop-11
Ví dụ về thời gian biểu cho học sinh lớp 11

3. Áp dụng phương pháp Pomodoro nổi tiếng

Phương pháp Pomodoro là một phương pháp quản lý thời gian được phát triển bởi Francesco Cirillo vào những năm 1980. Phương pháp này nhằm giúp người sử dụng tập trung cao độ vào công việc trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng trước khi tiếp tục.

Cách thực hiện Pomodoro đơn giản như sau:

1) Đặt mục tiêu công việc cần hoàn thành.

2) Đặt đồng hồ bấm giờ Pomodoro (thời gian gốc là 25 phút).

3) Làm việc tập trung trong thời gian 25 phút cho đến khi bấm giờ kết thúc.

4) Sau mỗi chu kỳ 25 phút, nghỉ ngơi trong khoảng 5 phút.

5) Sau khi hoàn thành 4 chu kỳ Pomodoro, nghỉ dài 15-30 phút.

Lợi ích của phương pháp Pomodoro bao gồm:

1) Tăng khả năng tập trung: Pomodoro giúp bạn tập trung vào công việc một cách hiệu quả và ngăn chặn sự xao lạc từ những yếu tố khác.

2) Nâng cao năng suất: Việc làm việc theo Pomodoro giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn bằng cách lợi dụng tối đa thời gian tập trung.

3) Giảm stress và mệt mỏi: Việc có khoảng thời gian nghỉ giữa các chu kỳ giúp bạn thư giãn, tái tạo năng lượng và giảm bớt căng thẳng.

Tuy nhiên, có thể thời gian Pomodoro và thời gian nghỉ có thể điều chỉnh linh hoạt phù hợp với từng người và công việc cụ thể.

4. Một vài lưu ý khác giúp cho bạn ôn thi sớm hiệu quả hơn

– Học tập chăm chỉ từ 6-8 tiếng trong ngày, bao gồm cả giờ học trên lớp và học ở nhà.

– Phân bổ thời gian học tập hợp lý, ví dụ như sáng sớm học môn khó, sau đó tập trung vào môn dễ hơn vào buổi chiều hoặc tối.

– Lên kế hoạch học tập cụ thể cho từng ngày, và sử dụng một lịch để giúp quản lý thời gian và cân đối công việc.

– Thực hiện các bài tập, bài kiểm tra thường xuyên để nâng cao năng lực và chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

– Tăng cường thời gian ôn luyện môn thi của bạn cần cải thiện kỹ năng hơn.

– Đảm bảo thời gian ngủ đủ trung bình khoảng 7- 8 giờ mỗi ngày để giữ sức khỏe và tập trung học tập tốt hơn.

Các bạn học sinh lớp 11, hãy nhanh chóng tìm kiếm một khóa học luyện thi đại học ngay bây giờ để đạt được một lộ trình học tập toàn diện và phù hợp. Và giải pháp luyện thi PEN & PAT của HOCMAI sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Được hàng chục nghìn học sinh đỗ Đại học trường TOP tin tưởng và đồng hành, giải pháp PEN & PAT của HOCMAI khẳng định sự uy tín và chất lượng. Đặc biệt, chúng tôi cam kết hoàn lại 100% học phí nếu bạn không đạt được hiệu quả sau quá trình học.

Giải pháp PEN & PAT được xây dựng với chu trình 3 bước toàn diện: Nền tảng – Tổng ôn – Luyện đề. Chương trình này được thiết kế riêng cho học sinh sinh năm 2006, phù hợp với từng kỳ thi Tốt nghiệp THPT và các kỳ thi tuyển sinh Đại học riêng.

Chúng tôi cung cấp hệ thống học liệu và bài tập phong phú, kết hợp với phòng luyện thi thử giống như thi thật. Điều này giúp bạn nắm vững kiến thức và trang bị tâm lý vững vàng khi thi thật.

Để giúp bạn chinh phục thành công kỳ thi Tốt nghiệp THPT và các kỳ thi tuyển sinh Đại học, chúng tôi đã biên soạn các hoạt động thi thử sát với cấu trúc đề thi thật. Điều này giúp bạn “định lượng” điểm số của bản thân và tạo sự cọ xát với đối thủ.

Đặc biệt, trong quá trình học tập và ôn luyện với giải pháp PEN & PAT của HOCMAI, bạn cũng sẽ nhận được dịch vụ hỗ trợ toàn diện từ A đến Z. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn hướng nghiệp trước, trong và sau khi tham gia giải pháp luyện thi toàn diện. Ngoài ra, chúng tôi sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc về cả chuyên môn lẫn khó khăn trong quá trình học.

>>>Khám phá ngay giải pháp luyện thi PEN & PAT<<<

Trên đây là bài viết phân tích thời gian biểu cho học sinh lớp 11 học tập hiệu quả. Các bạn hãy tham khảo và ứng dụng cho riêng bản thân mình. Chỉ có như vậy, các bạn mới cảm nhận rõ được lợi ích và tính thực tiễn của việc lập thời gian biểu. BUTBI chúc các bạn ôn thi hiệu quả và đạt được điểm số cao mơ ước nhé!