Giải đáp thắc mắc: 2k6 không đỗ Đại học năm nay sẽ phải học lại cấp 3?

0

Hiện nay, nhiều phụ huynh và học sinh 2006 đang rất băn khoăn, lo lắng về việc nếu phải thi lại vào năm sau thì sẽ gặp khó khăn vì chương trình học mới. Vậy có thực sự nếu không thi đỗ Đại học, 2006 sẽ phải học lại cấp 3 hay không, cùng HOCMAI tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Những băn khoăn, trăn trở về kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2024

Chương trình sách giáo khoa mới đã được đưa vào áp dụng bắt đầu từ năm học 2022-2023 với các khối lớp 3, 7 và 10. Học sinh có thể quyết định chương trình học của mình sao cho phù hợp tương ứng với 3 bộ sách “Cánh diều”, “Chân trời sáng tạo” và “”Kết nối tri thức với cuộc sống”.

Việc thay đổi chương trình sách giáo khoa cũng đồng nghĩa với việc học sinh thay đổi cách thức học. Từ năm 2022, thay vì học toàn bộ 13 môn như chương trình GDPT cũ, học sinh chỉ cần học 7 môn học với các hoạt động bắt buộc bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, Nội dung giáo dục địa phương. Tiếng dân tộc thiểu số và ngoại ngữ 2 sẽ là các môn học tự chọn.

Ngoài ra, học sinh cũng sẽ lựa chọn 3 nhóm môn học để theo học bao gồm:

  • Nhóm các môn khoa học xã hội (Địa lí, Lịch sử, giáo dục kinh tế và pháp luật)
  • Nhóm 3 môn khoa học tự nhiên (Hóa học, Vật lí, Sinh học); 
  • Nhóm môn công nghệ và nghệ thuật (Công nghệ, Tin học và Nghệ thuật)

Ngoại trừ môn Ngoại ngữ, các môn học còn lại đều sẽ được xây dựng theo các cụm chuyên đề. Học sinh sẽ cần lựa chọn học 3 cụm chuyên đề cùng với các môn học bắt buộc cũng như môn học lựa chọn.

Do chương trình sách giáo khoa mới có sự thay đổi về cả mặt hình thức trình bày cũng như cách sắp xếp nội dung kiến thức so với chương trình sách giáo khoa cũ. Chính vì vậy, điều này đã tạo ra một áp lực rất lớn với lứa học sinh sinh năm 2006 – Lứa cuối cùng đang theo học chương trình GDPT cũ.

Theo cô giáo Bùi Thị Bảo Anh, giáo viên Ngữ văn một trường THPT ở Hà Nội cũng cho biết, vấn đề này cũng là nỗi trăn trở, lo lắng của không ít phụ huynh và học sinh. Kỳ thi tốt nghiệp THPT căn bản sẽ được giữ ổn định trong năm học 2022- 2023. Bắt đầu từ năm 2024, các kỳ thi tuyển sinh Đại học sẽ được tổ chức theo chương trình giáo dục phổ thông mới cùng với hướng tiếp cận đánh giá nhiều năng lực hơn của học sinh. Các kỳ thi cũng có thể sẽ kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình tổ chức thi,… Đây chính là thách thức lớn đối với các bạn học sinh đang học chương trình cũ chuyển sang chương trình mới. 

Điều này cũng là nỗi trăn trở của nhiều học sinh 2006. Bạn Yến Nhi (học sinh lớp 11B2, trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Hòa Bình) bày tỏ sự lo lắng khi đề cập đến vấn đề trên. Theo Yến Nhi, chương trình sách giáo khoa mới có nhiều thay đổi so với chương trình sách mà các học sinh khóa 2006 đang theo học.

“Mình đã xuống thư viện xem qua và thấy chương trình sách giáo khoa mới có độ khó cao hơn, hàn lâm hơn, có cả một số kiến thức được đưa từ bậc Đại học xuống. Các em khóa dưới được tiếp xúc với kiến thức nâng cao từ sớm, học trước nhiều kiến thức hơn so với lứa chúng mình. Các thầy cô có nhắc nhở chúng mình về vấn đề này nhưng không nhiều. Chính vì vậy, mình khá là lo lắng, quan ngại vì nếu chúng mình muốn thi lại thì sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Việc học sinh sinh năm 2006 không đỗ đại học sẽ phải học lại cấp 3 cũng là chủ đề luôn được các phụ huynh, học sinh chuẩn bị lên lớp 12 bày tỏ trên các diễn đàn, buổi tư vấn khi các em chỉ còn một năm để chuẩn bị bước vào kỳ thi Tốt nghiệp xét tuyển ĐH. Nhiều ý kiến cho rằng, các kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học dự kiến cũng sẽ có những sự thay đổi để phù hợp với chương trình GDPT mới. Vậy các em học sinh 2006 có thể đáp ứng đủ kiến thức, kỹ năng để thi lại hay cần phải học lại kiến thức 3 năm học theo chương trình mới.

“Phải chấp nhận học lại nếu như 2k6 thi trượt đại học năm nay”

“Các em nên tập trung đầu tư ngay từ bây giờ và thi tốt nghiệp THPT với kết quả tốt nhất, cùng với đó, tìm hiểu kỹ và sử dụng thêm các phương pháp khác để có thêm cơ hội trúng tuyển ngay từ năm đầu tiên”

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, nếu thí sinh học chương trình cũ xác định sẽ thi lại vào năm sau thì rõ ràng phải chấp nhận “cuộc chơi” bởi khóa sau được giảng dạy theo mô – típ, phương pháp mới, được tiếp cận theo hướng năng lực nhiều hơn.

Tuy nhiên, kiến thức giữa hai chương trình cũ và mới có nhiều nội dung cơ bản, không quá khác biệt, những tổ hợp xét tuyển đại học cũng luôn có các môn chính như Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Hiện các trường đại học có rất nhiều phương thức tuyển sinh như xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ hay kết quả thi các kỳ thi riêng. Do đó, học sinh có nhiều cơ hội lựa chọn và cũng không cần phải quá lo lắng.

Dù vậy, việc thi lại đại học là điều không ai mong muốn, là một quá trình tốn nhiều công sức, thời gian, tiền bạc. Vì vậy, các em nên tập trung đầu tư ngay từ bây giờ và thi Tốt nghiệp THPT với kết quả tốt nhất, cùng với đó, tìm hiểu kỹ và sử dụng thêm các phương pháp khác để có thêm cơ hội trúng tuyển ngay từ năm đầu tiên.

GIẢI PHÁP LUYỆN THI TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K6 – HỌC LÀ ĐỖ TRƯỜNG TOP

Với mục tiêu hỗ trợ học sinh 2k6 trên cả nước có nhiều cơ hội để bước chân vào cánh cửa đại học, “Giải pháp PEN – PAT – Giải pháp luyện thi toàn diện” của HOCMAI sẽ giúp các em đón đầu xu hướng tuyển sinh, đáp ứng mọi yêu cầu của cả kỳ thi chung và riêng và gia tăng cơ hội đỗ vào các trường Đại học mơ ước.

Là chương trình luyện thi Đại học nổi tiếng đã đồng hành cùng hàng chục nghìn học sinh đỗ Đại học trường TOP, Giải pháp PEN & PAT của HOCMAI tự tin khẳng định uy tín và chất lượng với cam kết hoàn lại 100% học phí nếu học sinh không đạt được hiệu quả sau quá trình học. Bên cạnh đó, HOCMAI dành rất nhiều học bổng giá trị cho sĩ tử 2k6 đạt được thành tích cao trong “cuộc đua” vào Đại học năm 2023.

Giải pháp PEN – PAT – Giải pháp luyện thi toàn diện” của HOCMAI được xây dựng với chu trình 3 bước toàn diện : Nền tảng – Tổng ôn – Luyện đề giúp học sinh 2006 được thiết kế riêng theo từng kỳ thi Tốt nghiệp THPT hoặc các kỳ thi riêng.

Hệ thống học liệu, bài tập phong phú đi kèm với phòng luyện thi thử như thi thật giúp học sinh có thể nắm chắc kiến thức, trang bị tâm lý vững khi thi thật.

Để giúp các em học sinh sinh năm 2006 có thể chinh phục thành công kỳ thi Tốt nghiệp THPT cũng như các kỳ thi tuyển sinh Đại học riêng, HOCMAI cũng có các hoạt động thi thử được biên soạn sát với cấu trúc đề thi thật nhằm giúp học sinh “định lượng” điểm số của bản thân, cọ xát với đối thủ.

Đặc biệt, xuyên suốt quá trình học tập và ôn luyện cùng giải pháp PEN & PAT của HOCMAI, 2k6 cũng nhận được các dịch vụ hỗ trợ từ A – Z như: Dịch vụ tư vấn hướng nghiệp trước/trong/sau khi tham gia giải pháp luyện thi toàn diện, Giải đáp thắc mắc về cả chuyên môn lẫn khó khăn trong quá trình học.

Như vậy, BUTBI đã làm rõ thực hư việc 2k6 sẽ phải học lại cấp 3 nếu thi trượt đại học vào năm tới qua bài viết này. Các thí sinh 2k6 hãy cân nhắc và nghiên cứu kỹ phương án của trường đại học mà mình muốn lựa chọn để có định hướng và lộ trình ôn tập đúng giúp các em vượt qua thách thức trong mùa tuyển sinh Đại học năm sắp tới. Chúc các bạn thành công!