Áp lực vì thấy bản thân quá yếu kém – Teen 2k1 cần làm gì để vượt qua?

0

Bạn đã từng cảm thấy áp lực khi chợt nhận ra so với bạn bè thì bản thân mình quá yếu kém chưa? Khám phá cách xua tan áp lực ngay dưới đây để phấn đấu vươn lên cho bằng bạn bằng bè teen 2k1 nhé!

Có rất nhiều teen 2k1 thường bị áp lực bởi vì nhìn quanh mình thấy ai cũng giỏi giang, xuất sắc hơn bản thân gấp bội. Chính vì cảm thấy bản thân quá yếu kém nên nhiều bạn không thể thoát ra khỏi những cảm xúc tiêu cực nên việc học tập cũng bị ảnh hưởng theo. Teen 2k1 nào đang cảm thấy trong tình trạng như thế thì hãy làm ngay 2 điều sau để trút bỏ mọi áp lực.

1. Suy nghĩ tích cực và lạc quan

Nếu muốn xóa tan áp lực để vươn lên trong học tập thì trước hết bạn phải suy nghĩ tích cực và lạc quan lên. Thay vì luôn nghĩ: “Tôi không thể nào giỏi bằng bạn A” thì hãy nghĩ rằng: “Tôi chưa giỏi bằng bạn A, nếu tôi cố gắng thì tôi có thể giỏi bằng hoặc hơn cả bạn ấy”. Khi bạn suy nghĩ lạc quan thì áp lực tâm lý cũng dần dần giảm bớt đó.

Teen 2k1 phải nhớ rằng, mỗi người có xuất phát điểm khác nhau, có thế mạnh và khả năng tiếp thu khác nhau. Chính vì thế, việc có nhiều người khác học nhanh hơn bạn là chuyện bình thường và điều đó không có nghĩa là bạn kém cỏi đến mức không học được. Bạn hoàn toàn có thể làm được như họ chỉ là cần nhiều thời gian và sự nỗ lực hơn thôi, cần cù có thể bù thông minh.

Trước mắt, các bạn còn 9 tháng là tới kỳ thi THPTQG 2019, tuy không phải là khoảng thời gian dài nhưng vẫn đủ để vượt qua bản thân và đỗ vào đại học. Vậy teen 2k1 nên học như thế nào để giảm bớt áp lực học tập và ôn thi hiệu quả?

2. Cách học thông minh giảm áp lực cho teen 2k1

Để có thể học tập và ôn luyện hiệu quả cho kỳ thi THPTQG 2019 thì teen 2k1 phải chú ý 2 điều sau:

  • Học theo lộ trình chuẩn chỉnh

Luyện thi là cả một quá trình dài nên các bạn cần có lộ trình học ngay từ ban đầu để định hướng và xác định rõ mục tiêu cho từng giai đoạn ôn thi. Nếu bạn chưa biết thế nào là một lộ trình ôn thi khoa học thì hãy học theo 3 giai đoạn sau: Ôn luyện toàn diện > Luyện mọi dạng bài > Ôn luyện chọn lọc. Lộ trình này sẽ giúp bạn nắm chắc kiến thức của cả 3 năm từng bước một, không phải ôm đồm quá nhiều kiến thức cùng một lúc mà sinh ra áp lực, mệt mỏi.

Nguồn: ehou.vn
  • Học cùng thầy cô “hợp gu” với bạn

Việc chọn được thầy cô có phương pháp giảng bài phù hợp với năng lực của bạn là điều rất quan trọng vì nếu thầy cô giảng nhanh quá, chậm quá hoặc cách dạy khó hiểu thì bạn đều không thể học tập tốt. Nếu được học với thầy cô mà dạy đến đâu bạn hiểu ngay đến đó, theo kịp tốc độ giảng bài và tiếp thu kiến thức dễ dàng thì bạn cũng sẽ không gặp áp lực học tập.

Hiện nay có rất nhiều bài giảng học thử miễn phí trên mạng, các bạn có thể VÀO ĐÂY để học thử bài giảng của các thầy cô có bề dày kinh nghiệm luyện thi để chọn được người giảng khiến bạn dễ hiểu và hứng thú với việc học nhất nhé.

Khi đã lên xong lộ trình và chọn được thầy cô có phương pháp giảng dạy phù hợp rồi thì teen 2k1 chỉ cần kiên trì cố gắng, từ từ tiến lên nữa là đủ. Có thể bạn học kém hơn, học chậm hơn người khác nhưng chỉ cần biết nỗ lực hết sức mình thì bạn vẫn chinh phục được kỳ thi THPTQG. Nếu trong lúc học mà bạn cảm thấy áp lực và lo lắng vì thua kém bạn bè thì hãy tự khích lệ bản thân rằng: “Học kém thì đi chậm một chút, không sao cả, mình vẫn có thể cán đích thành công.”