Các chiến thuật cần có đạt điểm cao thi ĐGNL ĐHQG TP.HCM

0

Hiện nay, có khoảng hơn 80 trường sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM làm một trong những phương thức tuyển sinh. Đây là một trong những hành động được các trường Đại học, Cao Đẳng thực hiện với mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục của nước nhà trở nên hiệu quả hơn.

Thi Đánh giá năng lực là thi gì?

Bài thi Đánh giá năng lực là một dạng đề thi được biên soạn theo hình thức trắc nghiệm. Bài thi Đánh giá năng lực sẽ được tích hợp đầy đủ để có thể đánh giá chính xác cả về kiến thức lẫn khả năng tư duy, phân tích từ các số liệu, dữ liệu đã được cho sẵn. Đánh giá năng lực khác với kỳ thi Tốt nghiệp THPT ở chỗ, đây là kỳ thi không đánh giá khả năng học thuộc lòng, ghi nhớ của thí sinh mà sẽ đánh giá đúng các năng lực cần có để học Đại học như khả năng tư duy, khả năng đọc hiểu, khả năng phân tích số liệu,… Các trường Đại học và Cao Đẳng có thể dựa trên kết quả của kỳ thi Đánh giá năng lực để lựa chọn được các thí sinh có năng lực thực sự phù hợp với tiêu chuẩn đào tạo cũng như có thể nâng cao chất lượng các sinh viên đầu vào hiệu quả.

Cấu trúc bài thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM

Theo ông Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, bài thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM đã được các chuyên gia xây dựng theo hướng tiếp cận giống với các bài thi Đánh giá năng lực phổ biến trên thế giới hiện nay như kỳ thi SAT của Mỹ hay kỳ thi TSA của Anh.

Về mặt cấu trúc, bài thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức tập trung vào việc đánh giá về các kỹ năng tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề giống như bài thi TSA. Các kỹ năng như đọc hiểu, phân tích được biên soạn giống với cấu trúc của đề thi SAT. Cụ thể, khi thí sinh tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP,HCM, các em sẽ được đánh giá chính xác các năng lực cơ bản để có thể học Đại học tốt như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, kỹ năng tư duy logic và xử lý số liệu,…

Về mặt nội dung, bài thi Đánh giá năng lực sẽ được tích hợp đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao dưới hình thức cung cấp số liệu, các dữ kiện và công thức cơ bản để học sinh có thể tư duy giải đề hiệu quả hơn.

Cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM được phân bổ như sau:

Phần thi Số câu hỏi Điểm
Sử dụng ngôn ngữ 40 câu hỏi Tối đa 400 điểm
Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu 30 câu hỏi Tối đa 300 điểm
Giải quyết vấn đề 50 câu hỏi Tối đa 500 điểm
120 câu hỏi 1200 điểm

Các chiến thuật cần có đạt điểm cao thi ĐGNL ĐHQG TP.HCM

Để có thể đạt được số điểm cao trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM, các em học sinh cần có các chiến thuật tốt trong quá trình ôn tập cũng như khi làm bài thi.  

a) Ôn luyện sao cho các em có thể nắm vững các kiến thức cơ bản

Kỳ thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức không phải là một kỳ thi dành cho các em học sinh nghĩ rằng chỉ cần học thuộc kiến thức cũng có thể đạt được điểm cao. Tại kỳ thi này, các em cần phải có nhiều kỹ năng hơn thế như khả năng vận dụng kiến thức, khả năng tư duy, đọc hiểu,…  Để có thể vận dụng được các kiến thức đã học tốt, thí sinh cần phải có một nền tảng kiến thức vững chắc để có thể linh hoạt áp dụng để giải các câu hỏi hiệu quả. Các em học sinh không nên ôn tập một số môn học nhất định như ôn thi Tốt nghiệp THPT mà các em cần có kiến thức đủ vững của tất cả các môn học ở khối THPT.

b) Áp dụng các phương pháp loại trừ

Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM được biên soạn và xây dựng dưới hình thức trắc nghiệm, do đó, đề thi sẽ xuất hiện nhiều câu hỏi có liên quan đến khả năng suy luận và xử lý tình huống. Chính vì vậy, 1 chiến thuật có thể giúp các em học sinh đạt được điểm cao trong kỳ thi này chính là sử dụng phương pháp loại trừ để tìm ra được câu hỏi phù hợp nhất.

Ngoài ra, BUTBI cũng khuyên các thí sinh nên làm bài từ trên xuống dưới, nếu gặp bất kỳ câu hỏi nào khó, hãy tạm thời bỏ qua. Theo ma trận đề thi, sẽ có khoảng 50% các câu hỏi ở mức độ dễ và trung bình, do đó, các em thí sinh cần phân bổ thời gian sao cho hợp lý, tránh dành quá nhiều thời gian để nghĩ và giải các câu hỏi khó.

Cuối cùng, các thí sinh đừng quên bước kiểm tra lại bài. Thông thường, các em nên dành ra ít nhất 15 phút cuối giờ để kiểm tra lại 1 lượt các câu hỏi. Đối với những câu hỏi chưa làm được, các em cũng nên sử dụng phương pháp loại trừ để lựa chọn đáp án. Hãy hạn chế tối đa việc bỏ trống câu hỏi bởi vì nếu làm sai, các em cũng không bị trừ điểm.

c) Làm quen với các dạng bài tư duy logic mới

Phần thi Toán học và tư duy logic là một trong những phần thi được đánh giá khá lạ lẫm với các em học sinh hiện nay. Ở phần thi này, các câu hỏi sẽ được biên soạn và thiết kế để có thể đánh giá chính xác khả năng tính toán và tư duy logic của thí sinh, khác với các câu hỏi môn Toán thường gặp trong đề thi Tốt nghiệp THPT.

d) Tự tin vào bản thân

Đề thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM nhìn chung sẽ không quá khó nếu như các thí sinh có kiến thức nền tảng chắc chắn cùng với các kỹ năng tư duy, đọc hiểu tốt. Các kỹ năng này các em học sinh hoàn toàn có thể luyện tập và tiến bộ nếu thực sự tập trung. Chính vì vậy, các em học sinh hoàn toàn có thể tự tin vào bản thân và lựa chọn tham gia kỳ thi để gia tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường Đại học mà các em mơ ước. Các em có thể rèn luyện tâm lý vững chắc nhờ việc luyện đề thật nhiều và ôn tập thật kỹ trước khi thi.

e) Hiểu và nắm rõ các thông tin liên quan đến kỳ thi

Để có thể tham gia kỳ thi một cách tốt nhất, các em học sinh cần thường xuyên cập nhật thông tin kỳ thi. Điều này sẽ giúp các em có thể nắm bắt kịp thời các mốc thời gian quan trọng của kỳ thi, cách thức đăng ký cũng như thanh toán để không xảy ra những sai sót đáng tiếc trong quá trình đăng ký và tham dự kỳ thi.

Phương pháp ôn thi kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM hiệu quả nhất

Kỳ thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM đối với các em học sinh hiện nay vẫn còn khá mới lạ, đặc biệt là cấu trúc cũng như nội dung bài thi. Do đó,không ít các em vẫn đang loay hoay tìm cho mình một cách học hay một phương pháp ôn thi sao cho hiệu quả. Tham khảo ngay 4 phương pháp học tập và ôn thi dưới đây để quá trình luyện thi đạt được kết quả cao nhất:

  1. Xây dựng phần kiến thức nền tảng thật vững chắc và mở rộng ra các kiến thức nâng cao hơn.
  2. Không nên học tủ, học vẹt
  3. Có phương pháp phù hợp để có thể học tập và vận dụng được khối kiến thức khổng lồ của tất cả các môn học sẽ xuất hiện trong đề thi
  4. Có thể vận dụng nhuần nhuyễn các kiến thức để giải được các câu hỏi khó tốt.

⇒ Tham khảo thêm: Hướng dẫn ôn thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc gia TP.HCM

Giải pháp luyện thi toàn diện dành riêng cho kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM của HOCMAI chính thức ra mắt

Với mục tiêu giúp các em có thể nắm chắc tấm vé trúng tuyển vào các trường Đại học TOP 10 Việt Nam mơ ước, HOCMAI đã cho ra mắt giải pháp luyện thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM.

Giải pháp luyện thi của HOCMAI được xây dựng theo lộ trình 3 bước: Xây nền tảng kiến thức – Tổng ôn toàn diện các kiến thức trọng tâm và luyện đề như thi thật. Nhờ đó, các em học sinh 2006 không cần lo lắng phải đăng ký học thêm ở đâu, học thêm khóa học nào khác bởi HOCMAI cam kết sẽ cung cấp cho các em trọn vẹn và đầy đủ những gì mà các em cần để đạt được điểm số cao nhất trong kỳ thi Đánh giá năng lực sắp tới.

Chưa hết, khi tham gia giải pháp, các em cũng sẽ có đội ngũ giáo viên, chuyên gia luyện thi đồng hành xuyên suốt cho đến tận lúc thi. Thầy cô không chỉ cung cấp các kiến thức cho các em mà còn giúp các em trang bị thêm các kỹ năng, chiến thuật giải đề cần có để vừa có thể tối ưu thời gian làm bài mà bài thi vẫn có thể đạt được điểm số cao nhất.

Đây là giải pháp luyện thi toàn diện đầu tiên dám cam kết sẽ giúp các em thuận lợi trúng tuyển vào các trường Đại học TOP 10 Việt Nam hiện nay, nếu không đỗ, HOCMAI sẽ hoàn trả 100% học phí ngay lập tức!

Quý phụ huynh và các em học sinh có thể tìm hiểu thêm về giải pháp TẠI ĐÂY. Mong rằng bài viết trên đây có thể giúp các em hiểu rõ hơn về kỳ thi Đánh giá năng lực nói chung và kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM nói riêng. Từ đó, các em cũng sẽ có các chiến thuật, phương pháp ôn luyện tối ưu để thành công chinh phục kỳ thi này sắp tới!