Cách tránh bẫy khi làm bài thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh

0

Thực tế cho thấy, hầu hết các đề thi THPT quốc gia môn tiếng Anh có nhiều câu không khó nhưng vẫn nhiều thí sinh làm sai. Lý do là người ra đề đã “gài” sẵn bẫy trong đó. Hôm nay, butbi.hocmai.vn sẽ chỉ các bạn cách tránh bẫy khi làm bài trong kỳ thi quan trọng này nhé!

Bài thi môn tiếng Anh

Cách tránh cạm bẫy trong làm đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh (ảnh nguồn: thichtienganh.com)

  1. Tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Trong đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh có 4 phương án đưa ra, gần như chắc chắn có cả đáp án đồng nghĩa và trái nghĩa với từ gạch chân nên nếu không cẩn thận các bạn sẽ chọn nhầm. Ví dụ: các bạn có thể chọn từ đồng nghĩa với từ gạch chân trong khi đề yêu cầu bạn tìm từ trái nghĩa hoặc ngược lại.

Ví dụ: (Trích từ đề thi minh họa lần 2 của Bộ GD-ĐT năm 2017)

Mark the letter A, B, C or Don your answer sheet to indicate the word (s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the follwing questions

Sorry, I can’t come to your party. I am snowed under with work at the moment.

  1.   Busy with           B. free from
  2.   Relaxed about         D. interested in

Đáp án: B. free from

– snowed under with : Bận rộn, ngập đầu trong công việc

A.Busy with : Bận rộn ≈ snowed under with

B.free from: Rảnh, không phải làm gì ≠ snowed under with

  1. interested in: Quan tâm thích thú – không liên quan gì đến “snowed under with”

Nhận xét: Nếu các bạn không đọc kỹ đề thi THPT quốc gia Tiếng Anh trước là tìm từ trái nghĩa thì các bạn có thể chọn ngay phương án A là từ đồng nghĩa.

  1. Phần trắc nghiệm từ vựng, ngữ pháp

Trắc nghiệm ngữ pháp thường không quá khó nhưng phần từ vựng lại dễ làm thí sinh mất điểm, đặc biệt là dễ nhầm lẫn ở cách phân biệt từ.

Tương tự, trong phần trắc nghiệm từ vựng và ngữ pháp của đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh, các bạn sẽ gặp nhiều câu “bẫy”,  yêu cầu phải phân biệt được nghĩa và cách sử dụng của các từ và nhóm từ. Kinh nghiệm dành cho các bạn là nên ghi chép lại khi gặp các từ, nhóm từ và khi viết vào sổ tay học từ nên ghi theo nhóm từ cùng chủ điểm.

  1. Phần đọc hiểu nội dung

Trong các đề thi trắc nghiệm Tiếng Anh phần đọc hiểu nội dung, phương án trả lời thường khá giống nhau với cùng nội dung tìm thấy trong bài đọc. Tuy nhiên, “bẫy” của câu lại được tìm thấy ở chỉ 1 từ nào đó mang tính chất quyết định và thường là những từ chỉ mức độ như: absolutely, only, alone, totally,…

Bài thi thpt quốc gia môn tiếng Anh

Thí sinh nên đọc kỹ từng phần để có đáp án chính xác (ảnh nguồn: baomoi.com)

Do đó, thí sinh ngoài việc  áp dụng nhuần nhuyễn, linh hoạt kỹ năng đọc quét (scanning), đọc lướt ( Skimming), đọc kỹ nội dung (Reading Closely) và phán đoán (Guessing) thì cần bổ sung thêm vốn từ vựng theo chủ điểm và phải chú ý đến những từ đặc biệt (như các từ chỉ mức độ đã nói ở trên) khi lựa chọn đáp án.

  1. Phần tìm lỗi sai trong đề thi THPT quốc gia

Các câu trong phần này thường là các câu phức tạp dài và có nhiều từ mới khiến thí sinh nhìn vào sẽ thấy sợ. Tuy nhiên để giải quyết được dạng bài này điều quan trọng nhất là các bạn phải phân tích được cấu trúc S+V+O, tức là chủ ngữ chính + động từ chính + tân ngữ trong câu là gì, từ đó tìm ra cấu trúc của câu hay chính là lỗi sai của câu.

Trên đây là 4 cái “bẫy” thường gặp nhất khi làm bài thi THPT quốc gia Tiếng Anh, teen hãy nhớ thật kỹ để không bao giờ mắc phải nhé, đáng tiếc lắm!