Ôn thi đại học 2018: Cách ôn thi các môn khối tự nhiên hiệu quả nhất

0

Chỉ còn mấy tháng nữa thôi teen 12 sẽ phải “đương đầu” với kì thi quan trọng nhất trong cuộc đời. Vậy teen đã bỏ túi được cho mình những bí quyết ôn thi đại học 2018 hiệu quả hay chưa? Hãy cùng Bút Bi Blog khám phá trọn bộ bí kíp ôn thi các môn khối tự nhiên nhé!

Môn Toán

Môn Toán từ xưa tới nay luôn được xem là môn học chìa khóa của tư duy logic. Có lẽ chính vì thế mà Toán xuất hiện ở gần như tất cả các khối thi đại học, tất nhiên là trừ khối C (Văn – Sử – Địa) nhé.

Vậy teen 12 nên làm gì để có thể ôn thi đại học môn Toán thật hiệu quả?

Đầu tiên teen 12 cần hiểu bản chất và nắm thật vững các kiến thức lý thuyết bao gồm các định lý, mệnh đề, công thức… Hãy sử dụng triệt để phương pháp lập sơ đồ tư duy để ghi nhớ các công thức, đồng thời tìm hiểu phương pháp tư duy để tìm ra đáp án thay vì chăm chăm ngồi học thuộc lòng bước giải. Có được phương pháp ôn thi đại học rồi thì hãy chuyên tâm khổ luyện các bài tập nâng cao, “hóng” đề thi thử ở các trường để “cày”. Có như vậy thì teen 12 mới có thể rèn được các kĩ năng làm bài cũng như ghi nhớ kiến thức một cách hiệu quả.

Teen nên nhớ rằng ôn thi đại học đúng cách sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc cắm đầu cắm cổ ôn thi một cách mù quáng. Việc làm này sẽ chỉ khiến teen mệt mỏi, kiệt sức mà lại không hề đem lại kết quả như mình mong muốn.

ôn thi đại học 2018

Chỉ cần ghi nhớ các công thức và chăm chỉ làm bài tập là teen 12 đã chiến thắng môn Toán rồi (Nguồn: Kenhtuyensinh)

Môn Vật lý

Điều quan trọng nhất mà teen 12 cần biết khi ôn thi đại học môn Vật lý chính là sự quan trọng của các công thức. Dù biết là phải nhớ tới hàng trăm công thức nhưng mà hãy gắng nhớ cho hết nhé, vì nếu không nhớ hết các công thức thì việc làm bài tập sẽ vô cùng vất vả đấy.

Tiết lộ cho teen 12 một vài cách hay ho để teen 12 đỡ vất vả trong việc ghi nhớ công thức khi ôn thi đại học nhé:

  • Luyện thật nhiều bài tập có áp dụng công thức
  • Biến công thức thành một câu có vần vè để dễ nhớ. Ví dụ: U= Ed thì đọc là “U Em Đâu?” hoặc “Iu Em Dữ” (Chữ U tiếng Anh đọc là “Iu”)
  • Tưởng tượng công thức thành hình ảnh. Giả dụ công thức về lực hấp dẫn của Newton là F = (GMm)/r^2 thì hãy tưởng tượng một chiếc bình hoa (F) có chứa một quả bưởi (G) và hai quả xoài (M và m) trên một hình vuông màu đỏ (r^2).

Nếu tới thời điểm này teen 12 vẫn chưa nắm chắc kiến thức của năm lớp 11 thì hãy tăng tốc lên. Thời gian này vẫn đủ để  teen 12 có thể ôn thi đại học thêm phần kiến thức này. Đây là công việc quan trọng và gấp rút nên cần làm ngay bây giờ mới kịp bạn nhé!

Môn Hóa

Dù là Toán, Vật lý, hay Hóa thì các công thức cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì thế mà teen vẫn phải lưu ý học thuộc các công thức có sẵn. Nhưng riêng ở môn Hóa, teen còn cần phải nắm chắc hóa trị của các nguyên tố, tính chất đặc trưng, cách điều chế, phản ứng hóa học nữa…

Thay vì đi tìm các trung tâm, lò luyện xem ôn thi đại học ở đâu tốt nhất, teen hãy tự rèn luyện khả năng của mình bằng cách chăm “cày” lý thuyết và giải thật nhiều đề thi từ những năm trước. Học Hóa mà hổng lý thuyết thì lò luyện, trung tâm có tốt đến mấy cũng chẳng giúp ích gì cho bạn đâu.

Ôn thi đại học hiệu quả

Những phương pháp học tập đúng đắn sẽ cho teen một kết quả như mong đợi (Nguồn: Tiengtrunghsk)

Môn Sinh

Khác với Vật lý hay Hóa học, môn Sinh là cả một quá trình tích lũy kiến thức. Nếu đã có những kiến thức gốc vững chắc thì teen cứ yên tâm sẽ không quá khó khăn để có thể đương đầu với môn Sinh trong kì ôn thi đại học 2018 sắp tới đâu.

Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là teen đừng bao giờ lơ là những kiến thức được học ở năm lớp 10 và 11 để không bị mất gốc nhé. Nếu đã “lỡ” không nắm chắc kiến thức ở 2 năm học này, teen hãy mau chóng học lại một lần nữa để nắm vững các kiến thức.

Hãy nắm vững những bí quyết ôn thi đại học hiệu quả các môn khối tự nhiên trên đây để thật vững tin trong kì thi quan trọng nhất đời này, bạn nhé!