Kiến thức Lịch sử thi THPT Quốc gia

0

Các bạn thí sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi Đại học hãy tham khảo những Kiến thức lịch sử thi THPT Quốc gia trọng tâm trong bài viết này. BUTBI đã tổng hợp vô cùng chi tiết và sát sườn dựa theo ma trận đề thi của các bạn. Các bạn tham khảo bài và chăm chỉ ôn tập nhé!

Bài viết tham khảo thêm:

1. Kiến thức trọng tâm môn Lịch sử THPT Quốc Gia

1.1. Kiến thức lịch sử thi THPT Quốc gia của lớp 11

 • Lịch sử thế giới: Nội dung kiến thức được tập trung chủ yếu vào trong chương I – “Cách mạng tháng 10 Nga cùng với công cuộc xây dựng CNXH ở Liên Xô” và trong chương IV – “Chiến tranh thế giới lần thứ II”.
 • Lịch sử Việt nam: Chủ yếu kiến thức sẽ nằm trong giai đoạn từ 1858 – 1918. Cần phải ghi nhớ được những sự kiện nổi bật như: Những biến đổi ở trong đời sống kinh tế – xã hội Việt Nam ta giai đoạn đầu thế kỷ XX; Bọn thực dân Pháp nổ súng xâm lược Việt Nam và cuộc kháng chiến của nhân dân ta; Phong trào yêu nước cùng với cách mạng ở Việt Nam ta…

1.2. Kiến thức lịch sử thi THPT Quốc gia của lớp 12

a. Lịch sử Việt Nam:

Ôn tập lại phần lịch sử Việt Nam ở trong giai đoạn từ năm 1919 cho đến năm 2000. Cụ thể là những mốc lịch sử như sau:

 • “Cách mạng Tháng Tám trong năm 1945” và “nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời”.
 • Đảng Cộng Sản Việt Nam trong năm 1930.
 • “Cuộc kháng chiến chống lại bọn thực dân Pháp thắng lợi” cùng với “Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu”.
 • “Cuộc kháng chiến chống lại đế quốc Mỹ dành thắng lợi” với “đại thắng mùa xuân trong năm 1975” và “công cuộc đổi mới đất nước được bắt đầu từ năm 1986 – 2000 đã đạt được và ghi dấu những thành tựu to lớn như thế nào”…

b. Lịch sử Thế giới:

Ôn tập phần Lịch sử thế giới giai đoạn từ năm 1945 – 2000.

2. Tóm tắt kiến thức Lịch sử 12

Dưới đây là tổng hợp của những phần kiến thức tóm tắt lịch sử lớp 12 ở dưới dạng sơ đồ tư duy của từng bài giúp cho những bạn học sinh dễ dàng ghi nhớ lượng lớn kiến thức trọng tâm lịch sử lớp 12 để vận dụng khi làm bài thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông môn Lịch sử. Các bạn hãy tham khảo nhé!

kien-thuc-lich-su-thi-thpt-quoc-gia-hinh-1

PEN 2024  GIẢI PHÁP LUYỆN THI LUYỆN THI TỐT NGHIỆP THPT TOÀN DIỆN

✅ Chắc vé Đại học TOP với lộ trình luyện thi toàn diện

✅ Giảm 2/3 gánh nặng thi cử nhờ hệ thống đầy đủ kiến thức theo sơ đồ tư duy

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện

kien-thuc-lich-su-thi-thpt-quoc-gia-hinh-2

kien-thuc-lich-su-thi-thpt-quoc-gia-hinh-3

kien-thuc-lich-su-thi-thpt-quoc-gia-hinh-4

3. Kiến thức trọng tâm lịch sử Việt Nam lớp 12

kien-thuc-lich-su-thi-thpt-quoc-gia-hinh-5

kien-thuc-lich-su-thi-thpt-quoc-gia-hinh-6

kien-thuc-lich-su-thi-thpt-quoc-gia-hinh-7

kien-thuc-lich-su-thi-thpt-quoc-gia-hinh-8

kien-thuc-lich-su-thi-thpt-quoc-gia-hinh-9

kien-thuc-lich-su-thi-thpt-quoc-gia-hinh-10

kien-thuc-lich-su-thi-thpt-quoc-gia-hinh-10

4. Đề cương tổng ôn kiến thức Lịch sử thi THPT Quốc gia

5. Phương pháp ôn thi THPT Quốc Gia môn Lịch sử hiệu quả

 • Hệ thống hóa lại kiến thức: Bởi vì đặc thù của môn học lịch sử chính là phải ghi nhớ chính xác, các bạn học sinh hãy ôn luyện theo những mốc thời gian rồi từ đó ta phát triển thêm những phần nội dung có liên quan. Với hình thức thi trắc nghiệm thì việc đầu tiên mà các bạn cần thực hiện khi học tập và ôn luyện môn Sử chính là hệ thống hóa lại toàn bộ lượng kiến thức có trong sách giáo khoa ở trong giới hạn ôn tập của Bộ GD&ĐT.
 • Không học tủ, học vẹt: học vẹt, học tủ chính là một trong những sai lầm tai hại nhất trong quá trình ôn tập môn Lịch sử. Ở trong đề thi sẽ có rất nhiều mốc thời gian, sự kiện gần giống với nhau nên nếu không nắm vững được kiến thức thì sẽ rất dễ bị nhầm lẫn.
 • Sắp xếp những sự kiện lịch sử theo trình tự một cách hợp lý: điều này sẽ giúp những bạn học sinh vừa dễ nhớ mà lại vừa khó bị nhầm nhọt. Khi nhớ được theo trình tự này, bạn sẽ không còn bị mất bình tĩnh, hoang mang khi gặp đáp án nào cũng thấy quen quen nữa.
 • Liên kết các kiến thức lại với nhau: Kết nối, liên hệ những sự kiện lịch sử lớn của thế giới tác động đến với nước Việt Nam ta trong cùng thời kỳ ấy. Bởi vì lịch sử Việt Nam ta cũng chính là một phần của lịch sử thế giới, do vậy mà cũng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những tác động ở phía bên ngoài.
 • Ôn tập bằng cách đặt câu hỏi: khi ôn tập nhớ luôn tự đặt ra những câu hỏi như: trong thời gian này sự kiện nào đã xảy ra, xảy ra như thế nào (cách thức), gắn liền với ai/ giai cấp/ tầng lớp nào …? Bằng cách đặt ra những câu hỏi như thế này sẽ giúp cho các bạn hình dung được cụ thể một sự kiện Lịch sử và hàng loạt những vấn đề xoay quanh nó, không bị nhầm lẫn với những sự kiện khác nữa.
 • Thu thập kiến thức từ nhiều nguồn: các bạn HS có thể ôn tập bằng cách trao đổi với bạn bè, người thân của mình hay thông qua mạng xã hội như Youtube, Facebook, các trang diễn đàn, xem những bộ phim tư liệu…. Điều này sẽ giúp cho việc học Lịch sử trở nên cuốn hút, thú vị, hấp dẫn hơn.
 • Tích cực luyện đề thi: việc này sẽ giúp cho các bạn làm quen được với cấu trúc đề; kiểm tra lại kiến thức đã học; nhớ bài kỹ hơn, lâu hơn và nắm được cách phân bố khoảng thời gian làm bài khoa học.

6. Cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia môn Sử năm 2023

Đề thi môn Lịch sử bao gồm tất cả 40 câu trắc nghiệm. Nội dung của đề thi thì tập trung chủ yếu vào những kiến thức nằm trong chương trình lịch sử của lớp 12. Trong đó, phần lớn rơi vào giai đoạn lịch sử của Việt Nam trong khoảng từ năm 1919 cho đến năm 1975.

Ngoài ra, kiến thức lớp 11 cũng vẫn sẽ bao gồm: lịch sử Việt Nam thời gian cuối thế kỷ XIX đến kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ nhất, quốc tế cộng sản, chiến tranh thế giới lần thứ hai,…

Chi tiết cấu trúc của đề thi tham khảo như sau:

kien-thuc-lich-su-thi-thpt-quoc-gia-hinh-10

Trên đây là những Kiến thức lịch sử thi THPT Quốc gia trọng tâm nhất mà các bạn thí sinh cần phải nắm chắc, ghi nhớ. Mọi kiến thức, dữ kiện lịch sử đều xác suất xuất hiện được trong bài thi nên cần phải học hết, sẽ không bao giờ là thừa đâu. Các bạn hãy học thật chăm nhé!