Kinh nghiệm thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh đạt điểm cao

0

Các bạn thí sinh nếu chưa biết cách ôn thi và phương pháp làm bài thi hiệu quả khi đi thi THPT thì sẽ khó mà đạt được điểm cao. Vậy với môn tiếng Anh, thí sinh cần ôn như thế nào và làm bài ra sao? Hãy tham tham ngay bài viết Kinh nghiệm thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh dưới đây nhé!

Bài viết tham khảo thêm:

I. KINH NGHIỆM ÔN THI TIẾNG ANH KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT ĐẠT ĐIỂM CAO

BUTBI cho rằng, trong giai đoạn ôn thi THPT, học sinh buộc phải nắm chắc hết các kỹ năng, kiến thức cần đạt dựa theo cấu trúc và ma trận đề thi tham khảo của Bộ đã đưa ra và có chiến thuật ôn luyện theo từng mảng riêng, các chuyên đề từ vựng, ngữ pháp, các dạng bài trọng âm, phát âm, trái nghĩa, đồng nghĩa, đọc hiểu…

Quan trọng nhất, học sinh cần xác định được rõ mục tiêu cần đạt được với bộ môn tiếng Anh. Mục tiêu này cần phải căn cứ dựa trên năng lực của từng cá nhân và khối thi lựa chọn. Với mục tiêu 5-6 điểm thì các bạn sẽ phải làm chắc chắn đạt 70% số lượng câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Còn nếu muốn đạt mức điểm 7 trở lên đến điểm 10 thì các bạn cần tập trung thêm vào phần câu vận dụng – vận dụng cao.

BUTBI cũng chia sẻ với các bạn học sinh một số cách để ôn thi tại nhà đạt hiệu quả cao nhất, học sinh cần lưu ý:

 • Trau dồi từ vựng hàng ngày để có vốn từ vựng tốt giúp xử lý bài đọc hiểu, điền từ đoạn văn.
 • Ôn tập các phần kiến thức khó liên quan Preposition, Collocation, Idioms, Phrasal Verb,…
 • Luyện tập thêm với dạng bài điền từ vào đoạn văn, đọc hiểu.

II. KINH NGHIỆM THI THPT QUỐC GIA MÔN TIẾNG ANH

1. Nắm chắc yêu cầu đề bài (Read test instructions carefully)

Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia đầu tiên mà BUTBI gợi ý cho bạn đó chính là hiểu rõ yêu cầu của đề bài. Điều hiển nhiên khi làm bài thi tốt nghiệp THPTQG chính là chúng ta cần hiểu rõ, phải nắm chắc yêu cầu của đề. Vậy nếu trong khi chưa tiếp xúc với đề thi thật bao giờ thì cần phải giải quyết ra sao? Việc ta cần phải làm ở đây chính là đọc đề thi thật trước để hiểu được kỹ hơn nhé.

Chỉ có “biết mình biết người, trăm trận trăm thắng” đúng không nào (The one who sees through life and death will meet most success). Cùng BUTBI phân tích một số đề bài bên dưới đây bạn nhé:

 • Mark the letter A, B, C, or D in your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges → Đề bài yêu cầu thí sinh hoàn thành câu/ đoạn hội thoại bằng việc chọn 1 trong 4 đáp án A, B, C, D.
 • Mark the letter A, B, C, or D in your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions → Đề bài yêu cầu thí sinh chọn từ đồng nghĩa với từ gạch chân trong 4 đáp án A, B, C, D.
 • Mark the letter A, B, C, or D in your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions → Đề bài yêu cầu thí sinh chọn từ trái nghĩa với từ được gạch chân trong 4 đáp án A, B, C, D.
 • Mark the letter A, B, C, or D in your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions → Đề bài yêu cầu thí sinh chọn từ có phần gạch chân phát âm khác so với 3 từ còn lại.

2. Đọc lướt qua đề thi (Skim the whole test)

Đọc lướt qua một lượt đề thi chính là một mẹo hữu ích khi làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia. Bạn hãy đọc lướt qua đề thi, nhìn nhanh và phán đoán xem câu hỏi nào khó, câu hỏi nào dễ, câu nào cần ít thời gian, câu nào tốn nhiều thời gian, phần nào ít điểm nhất, nhiều điểm nhất? Hãy ghi chú lại vào đề thi nhé.

3. Quản lý thời gian (Time management)

Có chiến lược chính xác về thời gian thì bạn đã nắm chắc trong tay một mẹo để làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia hiệu quả rồi đó. Hãy áp dụng chiến thuật dễ trước khó sau, sướng trước khổ sau để ôn luyện thi tiếng Anh THPT Quốc gia tại nhà cũng như trong phòng thi thực chiến nhé.

Làm tất cả những câu hỏi dễ và tốn ít thời gian nhất trước, để lại thời gian dư cho câu hỏi khó, cần nhiều thời gian. Ví dụ như bài đọc hiểu, hãy note nhỏ ở trong đề thi thời gian làm cho từng bài. Hãy phân bổ thời gian thật hợp lý để chinh phục bài thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh một cách nhanh chóng nhất. 

Với thời gian 60 phút cho 50 câu, bạn có thể phân bổ khoảng 45 – 50 phút làm bài và 10 – 15 phút cuối cùng để rà soát toàn bài, xem lại các câu chưa chắc chắn. Dưới đây là thời gian gợi ý cho từng dạng bài trong ma trận đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2023. Các bạn có thể tự điều chỉnh thêm thời gian để phù hợp với tốc độ làm bài của chính mình trong quá trình học luyện thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh.

 • Dạng ngữ âm: 3 phút
 • Dạng chức năng giao tiếp: 1-2 phút
 • Dạng hoàn thành câu: 15 phút
 • Dạng từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa: 3-4 phút
 • Dạng tìm lỗi sai: 3 phút
 • Dạng hoàn thành đoạn văn: 5 phút
 • Dạng đọc hiểu: 20-25 phút
 • Dạng kết hợp câu, viết lại câu: 5 phút

4. Trả lời câu hỏi nhiều lựa chọn (Answer multiple choice questions)

Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia thứ 4 mà BUTBI muốn giới thiệu tới các bạn mang tên “answer multiple choice questions”. 50 câu ở trong đề thi đều là những câu hỏi trắc nghiệm, vậy nên có một vài bước mà BUTBI khuyên bạn nên thực hành theo bước như sau:

 • Bước 1 → Hãy thử tự trả lời chưa cần nhìn phânf đáp án.
 • Bước 2 → Sau đó nhìn các đáp án và gạch bỏ những đáp án hiển nhiên là sai.
 • Bước 3 → Xếp đáp án theo thứ tự từ đúng nhất đến ít khả năng đúng nhất và chọn đáp án.

Mẹo nhỏ cho thí sinh: nếu không chọn được ra đáp án do không biết từ, thì ta sẽ sử dụng chiến thuật “If what you know does not fit, what you do not know must fit”. Ngoài ra, nếu tồn tại 2 đáp án có vẻ giống nhau thì hoặc cả 2 đáp án đó đều sai hoặc đều đúng –  both are correct.

5. Dự đoán (Guessing)

Đoán, đoán và đoán là mẹo để làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia mà chúng ta không thể bỏ qua. Kị nhất khi đi thi là chúng ta khoanh bừa, khoanh lụi. Chúng ta cần đưa ra phán đoán có cơ sở.

6. Không bao giờ để trống đáp án (Never leave an answer blank)

Một mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia không thể bỏ lỡ đó chính là bạn không bao giờ được để trống đáp án. Không biết, không làm được thì cứ khoanh bừa nha, biết đâu được các cụ độ lại thành khoanh đúng. Nên nhớ đừng bỏ trống phần thi nào nhé. 

7. Soát lại bài một lượt sau khi hoàn thành bài thi (Review the test)

Bước hiển nhiên phải làm là ta cần kiểm tra lại bài ngay sau khi hoàn thành, kiểm tra xem có câu nào mình khoanh nhầm đáp án không? Ví dụ đáp án A ở trong đề nhưng khoanh nhầm đáp án B trong tờ khoanh không? Ta thà bỏ qua 2 câu khó, và chắc chắn đúng 100% những câu dễ, còn hơn làm đúng 2 câu khó, nhưng lại sai tùm lum những câu dễ đúng không nào.

Bài viết trên tổng hợp những Kinh nghiệm thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh vô cùng bổ ích mà giáo viên và những anh chị đi trước đã để lại. Các thí sinh hãy tham khảo và áp dùng cho bản thân để dành được điểm số thật cao nhé!