Soạn bài Đàn ghi-ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương | Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

0

Soạn bài Đàn ghi-ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương – trang 126 sách Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo tập 1 bao gồm phần tóm tắt, nội dung chính, bố cục, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật cùng hướng dẫn trả lời các câu hỏi trong SGK giúp các bạn học sinh chuẩn bị tốt cho tiết văn sắp tới. Hãy tham khảo viết này để có thể soạn bài cũng như tập trung lắng nghe bài giảng từ giáo viên trên lớp và nắm rõ được nội dung bài học các bạn nhé!

soan-bai-dan-ghi-ta-phim-lom-trong-dan-nhac-cai-luong-4

TOPCLASS10  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ Chuyển cấp nhẹ nhàng, chinh phục mọi bộ SGK - Bứt phá điểm 9,10

✅ Mô hình học tập 4 bước toàn diện: HỌC - LUYỆN - HỎI - KIỂM TRA

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình học tập

Bài viết Tham khảo thêm:

Tìm hiểu Đàn ghi-ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương

1. Tóm tắt

Nội dung văn bản giới thiệu chung về đàn ghi – ta phím lõm , bao gồm vị trí của đàn trong cuộc sống ngày nay và tầm quan trọng của chiếc đàn ghi – ta phím lõm. Từ đó, tác giả ca ngợi tiếng đàn ghi – ta phím lõm cũng như khẳng định vị trí không thể thay thế của cây đàn này.

2. Nội dung chính

Văn bản đã cung cấp cho người đọc những thông tin cũng như tầm quan trọng của chiếc đàn ghi – ta phím lõm trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Ngoài ra, tác giả cũng thể hiện được sự đón nhận của dàn nhạc cải lương đối với chiếc đàn này.

3. Bố cục

Văn bản bao gồm 2 phần:

– Phần 1 (từ đầu…son,la,si): Nói về lịch sử ra đời của cây đàn ghi – ta phím lõm

– Phần 2 ( còn lại): Miêu tả âm thanh cũng như khẳng định vị trí của đàn ghi ta phím lõm cho tới ngày nay.

4. Tác phẩm

a) Xuất xứ

Văn bản “Đàn ghi – ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương” được in trong quyển Sân khấu cải lương ở Hồ Chí Minh được xuất bản bởi NXB Tổng Hợp – NXB Văn hóa Sài Gòn, năm 2007. Văn bản được in tại trang 28 – 59 trong quyển sách.

b) Giá trị nội dung

– Văn bản đã cung cấp cho người đọc các thông tin liên quan đến chiếc đàn ghi – ta phím lõm như lịch sử ra đời, quá trình chiếc ghi – ta du nhập vào Việt Nam cùng những âm thanh, âm điệu và sắc thái của đàn ghi – ta.

– Văn bản cũng đã cho người đọc thấy rõ được sự quan trọng của đàn ghi – ta phím lõm trong dàn nhạc cũng như sự đón nhận của dàn nhạc cải lương đối với chiếc đàn ghi – ta phím lõm này.

c) Giá trị nghệ thuật

– Văn bản sử dụng ngôn từ rõ ràng, mạch lạc với văn phong dễ hiểu, minh bạch

– Các tác giả đã cung cấp các thông tin một cách khách quan, mạch lạc thông qua văn bản.

5. Sơ đồ tư duy

Soạn bài Đàn ghi-ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương

Câu 1 (Trang 126, sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10 – Bộ Chân trời sáng tạo, tập 1)

Em hãy vẽ sơ đồ thể hiện các ý chính của văn bản trên. Hãy tham khảo mô hình như dưới đây:

Ở mỗi khía cạnh của thông tin cơ bản có trong bài, em hãy xác định các khía cạnh này gắn với những hình ảnh minh họa nào?

Lời giải chi tiết

Mỗi khía cạnh của thông tin trong bài gắn với hình ảnh minh họa 1,2,3

soan-bai-dan-ghi-ta-phim-lom-trong-dan-nhac-cai-luong-3

Khía cạnh 1: Hình ảnh 1

Khía cạnh 2: Hình ảnh 2, 3

Câu 2 (Trang 126, sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10 – Bộ Chân trời sáng tạo, tập 1)

Tác dụng của sơ đồ nhánh đính kèm (Hình 2) trong bài là gì?

Lời giải chi tiết

Việc đính kèm sơ đồ nhánh ở trong bài giúp cho người đọc có thể hình dung một cách cụ thể nhất những loại nhạc cụ phổ biến trong dàn nhạc cải lương cũng như hình ảnh của từng loại nhạc cụ. Ngoài ra, đây cũng là cách mà tác giả có thể cụ thể hóa phần lời thuyết minh trong văn bản bằng hình ảnh sinh động.

Câu 3 (Trang 126, sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10 – Bộ Chân trời sáng tạo, tập 1)

Ngoài loại hình nghệ thuật cải lương, em có biết bộ môn nghệ thuật nào khác tại Việt Nam cũng tiếp nhận những yếu tố hiện đại từ nước ngoài trên nền tảng nghệ thuật truyền thống hay không? Em có đánh giá gì về những sự tiếp nhận này?

Lời giải chi tiết:

Ngoài cải lương, đờn ca tài tử (đàn ca tài tử) là loại hình nghệ thuật cũng có sự tiếp nhận những yếu tố hiện đại từ nước ngoài.

Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật cổ truyền với tuổi đời hơn 100 năm. Đây là loại hình diễn tấu với dàn nhạc bao gồm 4 loại đàn là đàn kim, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu (gọi là tứ tuyệt). Sau này, đờn ca tài tử đã thay thế đàn bầu bằng đàn ghi – ta phím lõm.

Sự tiếp nhận những yếu tố hiện đại rất cần thiết và nên có trong nền nghệ thuật Việt Nam. Việc học hỏi và tiếp thu có sự chọn lọc những yếu tố hiện đại từ nước ngoài và áp dụng vào các bộ môn nghệ thuật cổ truyền vừa giúp giữ được những nét đẹp truyền thống của các loại hình nghệ thuật này, vừa có những đổi mới, sáng tạo, tạo ra sự hấp dẫn thu hút người nghe.

 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết Soạn bài Đàn ghi-ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương được BUTBI biên soạn gửi tới các bạn học sinh lớp 10. Hãy thường xuyên theo dõi butbi.hocmai.vn để cập nhật những bài soạn văn mới nhất nhé!