Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 19 | Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

0

BUTBI xin gửi tới các bạn học sinh bài soạn ngữ văn 10 chương trình học mới, theo bộ sách Chân trời sáng tạo. Dưới đây là bài viết Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 19. Các bạn hãy vừa tham khảo bài viết và vừa tập trung nghe giảng từ thầy cô trên lớp để nắm rõ được nội dung bài học nhé!

soan-bai-thuc-hanh-tieng-viet-trang-19-thumbnail

Bài viết tham khảo thêm:

Câu 1 | Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 19 Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

Chỉ ra lỗi thiếu mạch lạc ở trong những đoạn trích bên dưới đây và nêu ra cách sửa:

a) Ở trong ca dao Việt Nam ta, những bài về tình yêu nam nữ thì là những bài nhiều hơn tất cả. Họ yêu nước, yêu làng, yêu từ công việc trong làng, ngoài xóm cho tới cảnh đồng ruộng. Tình yêu đó đằm thắm, sâu sắc, nồng nhiệt. (Trích dẫn theo Bùi Minh Toán)

b) Qua truyện “Thần Trụ trời” đã được học, ta thấy con người thời cổ đã nhận thức và lý giải về cách thức hình thành thế giới vô cùng giản đơn. Trời đất ban đầu dính chặt lấy nhau.

c) Hình tượng về những người nông dân ở trong văn học hiện thực phê phán có chứa đựng những nét đẹp truyền thống. Nếu như  đặt họ bên cạnh những nhân vật phản diện như là Nghị Quế, Nghị Lại thì họ hoàn toàn đối lập với bản chất và nhân cách nhố nhăng, tàn ác, kệch cỡm của lũ quan lại. Chị Dậu không như nhân vật Thúy Kiều hay nhân vật Kiều Nguyệt Nga khi gặp hoạn nạn thì tới cõi Phật để hưởng một chút bình an, mà chị ấy đã đấu tranh để bảo vệ được nhân phẩm. (Trích dẫn theo Bùi Minh Toán)

Trả lời:

a) – Lỗi: “Những bài về tình yêu nam nữ thì là những bài nhiều hơn tất cả”. Câu này đi ngược lại hoàn toàn nội dung của những câu sau là nói tới tình yêu quê hương.

 -Sửa: ” Những bài ca dao về tình yêu đôi lứa nam nữ là có số lượng ít hơn cả” hoặc “Những bài ca dao về tình yêu quê hương là có số lượng nhiều hơn tất cả”

b) – Lỗi: “ta thấy con người thời cổ đã nhận thức và lý giải về cách thức hình thành thế giới vô cùng giản đơn”. Câu này sử dụng từ ”giản đơn” thì không phù hợp với những chi tiết kì ảo có trong tác phẩm.

  – Sửa: ” ta thấy rằng người thời cổ đã nhận thức và lý giải về cách thức thế giới hình thành rất đặc biệt”

c) -Lỗi: ”Nếu như  đặt họ bên cạnh những nhân vật phản diện như là Nghị Quế, Nghị Lại thì họ hoàn toàn đối lập với bản chất và nhân cách nhố nhăng, tàn ác, kệch cỡm của lũ quan lại.”

    – Sửa: Bỏ đi câu này.

Câu 2 | Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 19 Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

Sắp xếp lại những câu văn dưới đây theo trình tự hợp lí để tạo thành đoạn văn mạch lạc.

a) (1) Cần ghi nhớ tuyệt đối và không được hứa cho qua loa chuyện để lấy được lòng. (2) Trước hết, chúng ta cần phải biết coi trọng lời hứa, không dối gian với mình cũng như với người. (3) Người xưa đã có câu rằng: “Một lần thất tín, vạn lần bất tin”. (4) Nếu đã cảm thấy không được chắc chắn hoặc lời hứa ấy vượt quá khả năng của bản thân, thì chúng ta không nên vội hứa hẹn. (5) Chúng ta cần phải làm gì để có thể giữ chữ tín cho mình?

b) (1) Bản có tên là Hua Tát. (2) Từ trong thung lũng Hua Tát đi ra phía bên ngoài có nhiều lối đi. (3) Xung quanh hồ, khi mùa thu đến, hoa cúc dại nở vàng chóe đến nhức mắt. (4) Ở vùng Tây Bắc có một bản nhỏ người dân Thái đen nằm cách đường chân đèo Chiều Đông chừng dặm đường. (5) Lối đi chính có rải đá, vừa khít một con trâu. (6) Bản Hua Tát ở trong thung lũng dài và hẹp, ba bề bốn bên chính là núi cao bao bọc, cuối thung lũng có một chiếc hồ nước nhỏ, nước ở đây gần như là không bao giờ cạn. (7) Hai bên của lối đi có đầy những cây mè loi, vầu, bứa, tre, muỗm cùng với hàng trăm thứ dây leo không biết được tên gọi là gì.

Trả lời:

a) 5-2-3-4-2

b) 4-1-6-3-2-5-7

Câu 3 | Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 19 Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

Hãy chỉ ra và nêu ra cách sửa lỗi liên kết ở trong những trường hợp sau:

a) Ngoài sân có vang lên những tiếng khua lộp cộp. Và chúng tôi đã không nghe thấy tiếng gì.

b) Ở bên trong quá trình tồn tại và phát triển, kho tàng thần thoại của Hy Lạp đã trải qua nhiều pha trộn và biến đổi rất phức tạp. Tuy vậy, những gì còn được lưu giữ cho đến hiện nay về thần thoại Hy Lạp không phải là ở dưới dạng nguyên sơ nhất.

c) Văn bản “Đi san mặt đất” giúp cho người đọc hiểu được về quá trình tạo lập nên thế giới ở trong nhận thức của những người Lô Lô cổ xưa. Họ vẫn còn khá giản đơn. Họ cũng đã hiểu ra được vai trò của con người ở trong việc cải tạo được thiên nhiên.

d) Hiếu rất thích thú đọc truyện “Mười hai sứ quân”. Em đã học được rất nhiều bài học quý giá ở họ.

Trả lời:

a) – Lỗi: “.Và chúng tôi đã không nghe…”

  – Sửa: ” Ngoài sân có vang lên những tiếng guốc khua nhưng chúng tôi không hề nghe thấy gì cả”

b) – Lỗi: ”. Tuy vây , những gì còn được lưu giữ …”

–  Sửa: ” Vì thế/ Vì vậy/ Cho nên, những gì còn được lưu giữ cho đến hiện nay về thần thoại Hy Lạp không thể ở dạng nguyên sơ nhất”

c) – Lỗi:”..Họ cũng đã hiểu ra được vai trò của con người…”

 – Sửa:” Tuy nhiên/ Cho dù vậy, họ cũng đã hiểu ra được vai trò của con người ở trong việc cải tạo được thiên nhiên”

d) – Lỗi :”Hiếu rất thích thú đọc truyện “Mười hai sứ quân”. Em đã học được rất nhiều bài học quý giá..”‘

– Sửa: Hiếu rất thích thú đọc truyện “Mười hai sứ quân” và em ấy đã học được rất nhiều bài học quý giá ở họ.

Từ đọc đến viết | Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 19 Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

Em hãy viết một đoạn văn (với khoảng 200 chữ) chia sẻ những suy nghĩ về một truyện thần thoại mà em cho là đặc sắc.

Trong quá trình học, em đã được biết tới nhiều truyện thần thoại khá hấp dẫn và hay, nhưng truyện mà em ấn tượng nhất và thích nhất vẫn là “Thần Trụ Trời. Khi đọc truyện ấy, cảm xúc của em trào dâng rất nhiều. Truyện đã kể rằng: Vào thời kỳ đất trời còn hỗn độn, tăm tối, đã ngự trị một vị thần khổng lồ. Vị thần ấy đã đội trời lên rồi khuân đá, đào đất xây lên một chiếc cột chống trời, khi đất trời đã hoàn toàn được phân đôi, vị thần liền phá tan chiếc cột đi. Xong công việc, vị thần bay về trời để những vị thần khác tiếp tục xây dựng thế giới theo cách của riêng họ. Chao ôi! Em rất khoái cái thân hình khổng lồ của vị thần ấy; vì bản thân em thì lùn tịt, lại gầy ốm tong teo. Từ trước đến nay, em đã được nhìn tận mắt thấy những người cao và to, nhưng vẫn chẳng ai như thần cả. Em cứ mãi ước, giá mà em có đôi tay, thân hình như thần thì em sẽ trở thành một cầu thủ bóng đá xuất sắc, chỉ cần bước một cái là có thể sút bóng trúng khung thành của đối thủ. Thật sự thú vị biết chừng nào! Chẳng những như vậy, em còn cảm phục vị thần ấy vô cùng. Thần ấy có biết bao nhiêu là đức tính tốt mà em vẫn chưa có, còn cần luyện tập và rèn luyện. Trước hết thần thương yêu muôn loài. Nếu như không có tình yêu thương thì chắc chắn thần không nhọc công gồng gánh đội trời lên, rồi nhẫn nại cần cù đào đất để và bồi đắp cột chống trời. Làm được công việc ấy, thần vừa biểu lộ được tình thương muôn loài, vừa biểu hiện được quyết tâm, sự chăm chỉ, siêng năng. Khi thực hiện xong công việc, thần không chờ được trả ơn, lẳng lặng bay trở về trời, để những công việc còn dư lại cho những vị thần khác tiếp tục xây dựng tiếp cho thế giới, cho muôn loài có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Em nghĩ rằng trên đời chẳng có một ai có được những đức tính tốt như Thần. Truyện “Thần Trụ Trời” là một truyện thần thoại mà em yêu thích, giúp em hiểu ra được quan niệm của những người xưa về sự hình thành của trời đất.

Trên đây là hướng dẫn Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 19 mà BUTBI muốn gửi gắm tới các bạn học sinh lớp 10. Mỗi kiến thức của bài học đều là vô giá, đều giúp các bạn có thêm những cách nhìn nhận, đánh giá mới, rộng mở hơn với đời sống. Các bạn hãy liên tục cập nhật butbi.hocmai.vn để tra cứu những bài soạn mới nhất nhé!