Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề xã hội | Ngữ văn 10 Cánh Diều

0

Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề xã hội – trang 33 sách Ngữ văn 10 Cánh Diều tập 1 bao gồm các phần chuẩn bị và trả lời các câu hỏi trong quá trình đọc và sau khi đọc hiểu. 

soan-bai-viet-bai-van-nghi-luan-ve-mot-van-de-xa-hoi

TOPCLASS10  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ Chuyển cấp nhẹ nhàng, chinh phục mọi bộ SGK - Bứt phá điểm 9,10

✅ Mô hình học tập 4 bước toàn diện: HỌC - LUYỆN - HỎI - KIỂM TRA

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình học tập

Bài viết tham khảo thêm:

I – Trả lời câu hỏi | Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề xã hội Ngữ văn Cánh diều Tập 1

Em hãy lựa chọn một trong hai đề bài sau để thực hành kĩ năng viết:

Đề 1: Suy nghĩ của em về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình.

Đề 2: Viết bài văn nghị luận bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống nhân học thông qua các đoạn trích Hê-ra-clét đi tìm táo vàngChiến thắng Mtao Mxây

Đề 1

Suy nghĩ của em về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình.

Lời giải chi tiết:

Dàn ý

Mở bài: Giới thiệu chung về vẻ đẹp của những con người đã thành công vượt qua số phận của chính mình

Thân bài:

+ Giới thiệu khái quát, liệt kê một số tấm gương vượt qua số phận tiêu biểu, nổi tiếng. Nêu được rõ những vẻ đẹp chung của các tấm gương ấy.

+ Giải thích các khái niệm về ý chí, nghị lực và sức mạnh tinh thần của con người

+ Nêu những lý do vì sao ý chí, nghị lực có thể trở thành nguồn sức mạnh giúp con người có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách tưởng chừng như không thể vượt qua

+ Chứng minh: Liệt kê và phân tích các ví dụ về nhân vật vượt lên số phận, chiến thắng mọi khó khăn nhờ ý chí mạnh mẽ trong cuộc sống và trong văn học

+ Bình luận

Kết luận: khẳng định và đánh giá khái quát lại toàn bộ vấn đề

Bài làm

Khi sinh ra đời, mỗi chúng ta không ai có thể tự lựa chọn được cha mẹ hay số phận cho bản thân được. Tạo hóa sinh ra cho mỗi con người một số phận khác nhau. Có người luôn gặp may mắn, hạnh phúc ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời. Có người lại được sinh ra với gia đình có đầy đủ bố mẹ yêu thương. Nhưng ngược lại, cũng có nhiều người sinh ra đã phải chịu nhiều thiệt thòi bởi gia cảnh không mấy dư dả, cha mẹ bỏ rơi hay thậm chí là sức khỏe không được tốt nhưng bao người khác. Tuy nhiên, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì chúng ta cũng cần có ý chí, nghị lực cố gắng vượt lên số phận của mình. Có nhiều người dù gặp nhiều thiệt thòi, thiếu sót trong cuộc sống nhưng họ cũng không từ bỏ cuộc sống của mình mà luôn cố gắng vươn lên để bằng bạn bằng bè. Những con người như vậy quả thật là tấm gương sáng để chúng ta học tập thái độ sống đầy tích cực ấy.

Trong xã hội của chúng ta, có rất nhiều người phải chịu thiệt thòi ngay từ khi sinh ra. Tuy nhiên, họ không đầu hàng số phận, không chấp nhận biến mình trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội. Do đó, họ luôn nỗ lực, cố gắng để có thể vượt lên trên số phận. Điều này thực sự rất đáng để ngưỡng mộ. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí – một con người đã phải chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Ngay từ khi sinh ra, thầy đã bị liệt cả hai tay. Nhưng bằng nghị lực phi thường của mình, thầy cố gắng học viết chữ bằng chính đôi chân của mình. Những ngày đầu tập viết, thầy Nguyễn Ngọc Kí đã gặp rất nhiều khó khăn. Việc viết chữ bằng chân khó hơn việc cầm bút bằng tay viết hơn rất nhiều. Tuy nhiên, điều này không khiến thầy nản lòng. Thầy Nguyễn Ngọc Kí vẫn luôn cố gắng kiên nhẫn tập viết mỗi ngày để rồi thầy có thể theo đuổi sự nghiệp học hành của mình. Trời không phụ lòng người, hầy Nguyễn Ngọc Kí đã thi đỗ đại học và trở thành một thầy giáo. Một thầy giáo dạy giỏi viết chữ bằng chân. Đó chính là một nỗ lực phi thường của mỗi con người.

Những người phải chịu thiệt thòi, khi họ sinh ra đã không được lành lặn như bao người khác. Tuy nhiên, nhờ có ý chí và nghị lực sống phi thường mà họ đã vươn lên trở thành những con người thành đạt không hề thua kém những người lành lặn. Thậm chí, có rất nhiều bạn tuy khỏe mạnh, lành lặn nhưng lại thiếu mất nghị lực, sự cố gắng vươn lên trong cuộc sống lại trở nên kém cỏi. Họ bị cám dỗ bởi những thói hư tật xấu và tự biến mình trở thành những kẻ tội phạm gây ra những tội ác ghê rợn. Đây là những nhân tố gánh nặng của xã hội, không biết tận dụng những lợi thế mà cuộc sống, tạo hóa đã ban tặng cho mình để cố gắng phát triển. 

Điều đáng trân trọng nhất của mỗi con người chính là nghị lực sống kiên cường, phi thường của họ. Cho dù cuộc sống có đem đến nhiều khắc nghiệt, khó khăn nhưng họ vẫn luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống với những ước mơ, hoài bão vô cùng lớn lao. Họ thường phải bỏ ra nỗ lực gấp hai, ba lần thậm chí mười lần so với người khỏe mạnh bình thường nhưng họ lại tạo ra những kỳ tích mà người khỏe mạnh bình thường khó có thể làm được. Dù tạo hóa không công bằng với họ nhưng chưa bao giờ họ trông chờ vào lòng từ bi, thương hại của người khác mà luôn nắm quyền chủ động trong cuộc sống của mình. Họ sinh ra có thể gặp những trắc trở, khó khăn và thiệt thòi nhưng với bàn tay và khối óc của mình họ đã kiên cường vươn lên trong cuộc sống. Họ quyết khẳng định vị trí của mình không làm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Chính điều này đã giúp họ chiến thắng mọi thứ trong cuộc sống. Những con người có nghị lực sống thì không có khó khăn nào có thể làm họ gục ngã.

 

Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một vấn đề xã hội trong chương trình Ngữ văn 10 tập 1 Cánh diều. Các bạn hãy tham khảo thật kỹ và chuẩn bị bài soạn sắp tới thật tốt nhé!