Ôn thi đại học Vật lý: Mẹo nhớ nhanh số lượng công thức khổng lồ

0

Nếu như Văn học khiến teen “điêu đứng” vì quá nhiều chữ thì Vật lý cũng khiến teen đứng ngồi không yên vì số lượng khổng lồ các công thức tính toán cần phải ghi nhớ. Vậy làm thế nào để teen có thể “thuộc vanh vách” số lượng công thức này mọi lúc mọi nơi và ôn thi đại học Vật lý thật hiệu quả?

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

Hãy cùng Butbi khám phá trong bài viết này nhé!

Học bản chất –  không học vẹt

Điều đầu tiên mà teen cần ghi nhớ đó là cần học theo bản chất chứ tuyệt đối không học vẹt. Vật lý là môn học kết hợp sự hài hòa giữa lý thuyết và các bài tập thực hành. Chính vì thế mà việc học vẹt sẽ khiến teen gặp phải 2 vấn đề lớn trong khi học đó là rất mau quên công thức và không hiểu để áp dụng giải bài tập.

Thay vào đó, nếu teen chịu khó “đào sâu” vào bản chất thì sẽ thấy các công thức Vật lý không hề khó nhớ đến vậy đâu. Một khi đã hiểu rõ bản chất rồi thì teen yên tâm là học gì nhớ nấy, nhớ mãi không quên. Teen cũng có thể ôn thi đại học vật lý theo chủ đề khác nhau để nắm vững từng mảng kiến thức mà không bị nhồi nhét.

ôn thi đại học Vật lý

Teen hãy nhớ học rõ bản chất để nhớ thật lâu các công thức được học nhé (Nguồn: Moon.vn)

Làm nhiều bài tập thực hành theo chủ đề

Thêm một cách đơn giản mà teen có thể áp dụng khi ôn thi đại học môn Vật lý đó là thực hành làm bài tập thật nhiều. Luyện tập kỹ theo từng mảng kiến thức riêng biệt sẽ giúp teen nắm chắc từng mảng kiến thức. Đây cũng là cách nhanh nhất và hữu hiệu nhất giúp teen ghi nhớ các công thức và không bị nhầm lẫn bởi các công thức khác.

Thêm nữa, việc thực hành làm bài tập thật nhiều sẽ giúp teen cân đối được thời gian làm bài một cách hiệu quả và tránh được một số lỗi cơ bản trong quá trình đi thi. Đây cũng được xem là một cách để teen rèn luyện khả năng tính toán của mình trước khi “lâm trận” đấy.

Thi đại học Vật lý

Rèn luyện làm bài tập thực hành thật nhiều sẽ giúp teen ghi nhớ công thức dễ dàng trước kì thi (Nguồn: thiquocgia)

Chứng minh các công thức được học

Điều này nghe tưởng chừng như vô lý nhưng lại có tác dụng không ngờ trong việc ôn thi đại học môn Vật lý đấy teen ạ. Teen sẽ tự hỏi tại sao lại phải chứng minh lại khi mà các công thức được đưa vào chương trình giảng dạy đều đã được cả thế giới công nhận. Ấy thế nhưng khi có thể chứng minh ngược được một công thức thì có thể thấy rằng teen đã nắm rất chắc kiến thức rồi đấy.

Hơn thế nữa, khi tự mình chứng minh được một công thức, teen cũng sẽ cảm thấy như mình vừa tạo ra được một công thức rất “đỉnh” vậy. Chẳng phải những gì do mình tạo ra thì chẳng cần cố gắng mình cũng sẽ ghi nhớ rất rõ ràng hay sao?

Vậy là chỉ với 3 mẹo đơn giản này thôi là teen đã có thể nhớ mớ công thức khổng lồ Vật lý, tự tin “chinh chiến” trong kì thi THPT Quốc gia 2018 sắp tới rồi.