Thực hành đọc Hồn thiêng đưa đường | Ngữ văn 10 Kết nối tri thức

1

Hướng dẫn Soạn bài Thực hành đọc Hồn thiêng đưa đường Ngữ văn 10 Kết nối tri thức tập 1 ngắn gọn và hay nhất. Bài viết do Butbi biên soạn gồm phần chuẩn bị và trả lời toàn bộ câu hỏi trong Sách mới Ngữ văn lớp 10 Kết nối tri thức với cuộc sống. Các bạn học sinh hãy tham khảo bài viết dưới đây để chuẩn bị bài soạn của mình thật tốt nhé!

thuc-hanh-doc-hon-thieng-dua-duong-ngu-van-10-ket-noi-tri-thuc

Tham khảo thêm bài viết:

I –  Chuẩn bị | Soạn bài Thực hành đọc Hồn thiêng đưa đường trang 152 sách Ngữ văn 10 Kết nối tri thức Tập 1

1. Thể loại: Tuồng

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Đoạn trích “Hồn thiêng đưa đường” được trích trong vở kịch Sơn Hậu.

– Sơn Hậu là một vở tuồng cổ mẫu mực, ra đời từ khoảng giữa thế kỉ XVIII, chưa rõ tác giả sáng tác, được nhiều nhà soạn tuồng nổi tiếng như Nguyễn Hiển Dĩnh, Đào Tấn tham gia chỉnh lý. 

– Tóm tắt tích truyện Sơn Hậu: Vua Tề băng hà, lũ gian thần đứng đầu là Thái sư Tạ Thiên Lăng đã âm mưu cướp ngôi, tống giam Phán thứ phi ngay khi nàng đang mang thai. Những người trung thành cùng với vua như Nguyệt Hạo, Từ Trinh, Đồng Kim Lân, Khương Linh Tá,… quyết tâm cứu Phán thứ phi cùng hoàng tử mới sinh và đưa họ trốn đi. Linh Tá tự nguyện đi sau để cản đường bè quân phản nghịch do Tạ Ôn Đình chỉ huy. Trong cuộc giao tranh, Linh Tá đã bị chém rơi đầu, nhưng hồn Linh Tá đã hóa thành ngọn đuốc để đưa đường giúp cho Kim Lân hộ tống hoàng tử và thứ phi trở về tới thành Hậu Sơn an toàn, chuẩn bị cho cuộc phục thù đánh đuổi những kẻ gian thần, đưa hoàng tử nhỏ lên ngôi. 

3. Tóm tắt: 

thuc-hanh-doc-hon-thieng-dua-duong-ngu-van-10-ket-noi-tri-thuc-1

Đổng Kim Lân củng cố lại lực lượng và tiếp tục chiến đấu để chống Tạ Thiên Lăng. Cánh thái sư cố thủ bên trong thành, Tạ Thiên Lăng bắt mẹ của Đổng Kim Lân làm con tin, nếu như Kim Lân phá thành thì chúng sẽ giết mẹ ông. 

4. Giá trị nội dung: 

– Là một trong những vở tuồng mẫu mực nhất ở trong nghệ thuật Tuồng. 

– Nội dung của vở “Sơn Hậu” phản ánh được tinh thần của giới sĩ phu hồi hậu bán thế kỷ XIX, khi triều đình thời nhà Nguyễn bắt đầu suy vong, thực dân Pháp xâm lược nước ta.

5. Giá trị nghệ thuật:

– Ngôn ngữ nôm na, mộc mạc, giống với khẩu ngữ hơn là gần với ngôn ngữ bác học

II – Đọc hiểu | Soạn bài Thực hành đọc Hồn thiêng đưa đường trang 152 sách Ngữ văn 10 Kết nối tri thức Tập 1

Câu 1 (Trang 152, SGK Ngữ Văn 10 Kết nối tri thức với cuộc sống, tập một)

Sự khác biệt về ngôn ngữ ở giữa đoạn trích tuồng Sơn Hậu (tuồng cung đình) cùng với đoạn trích tuồng Nghêu, Sò, Ốc, Hến (tuồng dân gian) đã được học trước đó.

Lời giải chi tiết:

– Tác giả sử dụng rất nhiều lối nói đối cùng với tần số xuất hiện khá dày của những từ ngữ Hán Việt. Điều đó tạo nên không khí trang trọng cho vở kịch. 

– Mượn chuyện nước người để nói về nước mình là thủ pháp quen thuộc của văn học trung đại. Bởi những tác phẩm tuồng cung đình thường được biểu diễn ở những nơi trang trọng để giáo dục về lòng trung nghĩa. 

-Tiếng Việt trong Sơn Hậu mộc mạc, nôm na, gần với khẩu ngữ hơn là gần với ngôn ngữ bác học như trong những truyện Nôm hay thể ngâm khúc của thời này.

– Ngôn ngữ trong đoạn trích tuồng Ngao Sò Ốc Hến là ngôn ngữ dân gian, gồm từ địa phương, từ khẩu ngữ thông thường, được sử dụng hàng ngày.

Câu 2 (Trang 152, SGK Ngữ Văn 10 Kết nối tri thức với cuộc sống, tập một)

Chất bi hùng của sự kiện và nghĩa vua tôi, tình huynh đệ được thể hiện ở trong đoạn trích – Một trong những điều tạo nên sức hấp dẫn mê hoặc của thể loại tuồng đối với khán giả thời trước.

Lời giải chi tiết:

– Chất bi hùng của sự kiện: Sau khi nhà vua băng hà, gian thần làm phản. Những người trung thành quyết tâm đứng lên để bảo vệ hoàng tử.

– Nghĩa vua tôi: Những người trung thần với vua như Từ Trinh, Nguyệt Hạo, Đồng Kim Lân, Khương Linh Tá… quyết tâm cứu Phán thứ phi cùng hoàng tử mới sinh và đưa họ đi trốn.

– Tình huynh đệ: Trong cuộc giao tranh, Khương Linh Tá bị chém rơi đầu, nhưng hồn Khương Linh Tá đã hóa thành một ngọn đuốc để đưa đường cho Kim Lân giúp hộ tống hoàng tử và thứ phi trở về tới thành Hậu Sơn an toàn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn Soạn bài Thực hành đọc Hồn thiêng đưa đường trong chương trình sách mới Ngữ văn 10 Kết nối tri thức được biên soạn bơi BUTBI. Hy vọng qua bài soạn trên, các bạn sẽ nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị thật tốt cho tiết học sắp tới.

1 COMMENT

Comments are closed.