Tóm Tắt Vào phủ chúa Trịnh | Văn 11

0

Dưới đây là tổng hợp các mẫu tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh đầy đủ nội dung kiến thức để các bạn tham khảo.

TOPCLASS11  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K7

✅ Lộ trình học 4 bước bám sát chương trình GDPT MỚI, chinh phục MỌI BỘ SGK

✅ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - XẾP LỚP ĐÚNG TRÌNH ĐỘ của học sinh

✅ CỐ VẤN HỌC TẬP CÁ NHÂN 1:1 xuyên suốt quá trình học tập của học sinh

✅ SIÊU PHÒNG LUYỆN 10.000+ bài tập phân loại đơn vị kiến thức, theo mức độ từ DỄ - KHÓ

Tham khảo thêm:

1. Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh – Lê Hữu Trác (mẫu 1)

Vào sáng sớm tinh mơ ngày 1/2 tôi được lệnh là có thánh chỉ của chúa Trịnh triệu tập về phủ chầu ngay lập tức. Tôi nhanh chóng chuẩn bị mũ áo chỉnh tề và được điệu đi trên một cái cáng chạy như một con ngựa lồng. Đi vào cửa sau vào phủ, nhìn xung quanh tôi thấy cây cối um tùm, chim hót líu lo, muôn hoa thì đua thắm. Vốn là con của quan tôi thực không lạ với chốn phồn hoa nhưng khi bước chân vào phủ thì quả mới hay về cảnh giàu sang của vua chúa. Qua mấy lần cửa, các hành lang dài miên man tôi đã được đưa tới một ngôi nhà thật lớn gọi là phòng trà. Đồ đạc ở trong phòng đều được sơn son thếp vàng, là những cổ vật quý giá chưa từng nhìn thấy bao giờ. Lúc đó thánh thượng đang ngự ở trong phòng thuốc cùng các phi tần nên tôi không thể yết kiến, và được hầu hạ bữa sáng cùng với mâm vàng, sơn hào hải vị. Ăn xong tôi đã được đưa đến yết kiến ở Đông Cung và khám bệnh cho thế tử Trịnh Cán. Người nằm ở trong chốn màn che trướng rủ, ăn quá no và mặc quá ấm, lười vận động nên phủ tạng bị yếu đi, bệnh phát đã lâu và sau một hồi suy nghĩ vì sợ lợi danh ràng buộc không về được núi, nhưng nghĩ lại vẫn còn nợ ơn nước nên đã kê đơn theo đúng bệnh. Sau đó tôi đã từ giã lên cáng trở về kinh Trung Kiền để chờ thánh chỉ. Bạn bè ai ai ở trong cung cũng đến thăm hỏi.

2. Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh – Lê Hữu Trác (mẫu 2)

Câu truyện xoay quanh nhân vật là Lê Hữu Trác, ông là một thầy lang vô cùng giỏi được lệnh vào phủ chúa Trịnh để chữa bệnh cho thế tử Trịnh Cán. “Vào phủ chúa Trịnh” là tác phẩm ghi lại cảm nhận của tác giả Lê Hữu Trác trước hiện thực về cảnh vật và con người từ khi triệu về kinh để chữa bệnh cho thế tử Trịnh Cán. Bức tranh hiện thực nơi phủ chúa hiện lên qua con mắt của Lê Hữu Trác rất xa hoa, tráng lệ nhưng tù túng và rất ngột ngạt. Để đi đến nơi ở của thế tử ông phải đi qua rất nhiều lần cửa, xung quanh được miêu tả là cây cối um tùm, hành lang thì quanh co, những căn phòng cao rộng và có nhiều đồ thếp vàng, màn gấm và nhiều thứ quý giá khác. Nhiệm vụ của ông chính là bắt mạch, tìm bệnh cho thế tử. Ông đã đưa ra chẩn đoán bệnh cho Trịnh Cán là do chốn màn che trướng phủ, do ăn quá no, do mặc quá ấm nên tạng phủ yếu, tinh khí khô hết, da mặt khô, rốn bị lồi to, gân xanh và tay chân thì gầy gò. Là một người thầy lương y có đạo đức và có tâm với nghề, không màng đến danh lợi nên sau khi kê đúng đơn thuốc, Lê Hữu Trác đã từ giã về quê và chờ thánh chỉ.

3. Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh – Lê Hữu Trác (mẫu 3)

Nhân vật chính ở trong chuyện là Lê Hữu Trác – một thầy lang rất giỏi. Ông được chúa Trịnh lệnh vào phủ để chữa bệnh cho thế tử Trịnh Cán.

Vào phủ chúa Trịnh ghi lại cảm nhận của Lê Hữu Trác trước những hiện thực về cảnh vật, con người mà mình tận mắt chứng kiến kể từ khi nhận lệnh triệu về kinh để chữa bệnh cho thế tử Trịnh Cán ngày 12 tháng Giêng năm Nhâm Dần (1782) cho đến lúc xong việc và về tới nhà ở Hương Sơn ngày 2 tháng 11 (tổng cộng 9 tháng 20 ngày).

Bức tranh hiện thực ở nơi phủ chúa hiện lên rất xa hoa, tráng lệ nhưng tù túng và ngột ngạt. Lê Hữu Trác phải đi qua rất nhiều lần cửa, xung quanh cây cối um tùm, hành lang thì quanh co, phòng cao rộng, đồ thếp vàng và nhiều màn gấm, đồ vô cùng quý giá. Cung cách sinh hoạt ở nơi phủ chúa với những nghi lễ khuôn phép, thể hiện sự cao sang và quyền quý, xa hoa, hưởng lạc đến tột cùng.

Tác giả có nhiệm vụ bắt mạch và tìm bệnh cho thế tử. Ông chẩn đoán bệnh của Trịnh Cán chính là do chốn màn che trướng phủ, ăn quá no, mặc quá ấm nên tạng phủ yếu đi, tinh khí khô hết, da mặt khô, rốn lồi to và gân xanh, tay chân gầy gò. Là một người lương y có đạo đức, có tâm với nghề nghiệp và không màng danh lợi, Lê Hữu Trác sau khi kê đúng đơn thuốc xong ông đã từ giã trở về quê và chờ thánh chỉ.

4. Tóm tắt bài Vào phủ chúa Trịnh – Lê Hữu Trác (mẫu 4)

Lê Hữu Trác là một vị thầy thuốc vô cùng tài hoa. Ông được triều đình triệu vào cung để chữa bệnh cho hai cha con chúa Trịnh. Vốn là quan trong triều đình nhưng khi thấy cảnh giàu sang và sung sướng, phồn hoa của vua chúa Trịnh ông cũng lấy làm ngạc nhiên. Sau khi trải qua nhiều lớp cửa ông cũng đã đến được nơi chúa ở, phòng chúa ở vô cùng đặc biệt được sơn son thếp vàng, đều là những đồ quý giá mà ở nhân gian chưa từng thấy. Trong khi chờ đợi chúa, ông được ăn những đồ ngon vật lạ hiếm có ở trên đời, qua đó ông biết được khẩu vị của những bậc quyền quý. Sau đó, ông đến bắt mạch và tìm bệnh cho thế tử. Nhận thấy bệnh của thế tử xuất phát từ việc ăn sướng, mặc ấm nên phủ tạng yếu, bệnh đã lâu và trở nên trầm trọng. Vì nghĩ đến nước nhà, lòng trung thành đối với đất nước nên ông đã kê đơn thuốc giúp thế tử chữa trị bệnh và từ giã cung đình trở về quê sinh sống.

5. Tóm tắt bài Vào phủ chúa Trịnh – Lê Hữu Trác (mẫu 5)

Thượng kinh ký sự (Ký sự lên kinh) là tập ký sự bằng chữ Hán, hoàn thành vào năm 1783, được xếp cuối bộ Hải Thượng y tông tâm lĩnh giống như một quyển phụ lục. Tác phẩm được viết bằng thể ký sự – là một thể loại văn học mới xuất hiện ở thế kỉ XVIII, ghi chép lại những câu chuyện, những sự việc có thực và tương đối hoàn chỉnh. Thượng kinh ký sự ghi lại những chuyện mắt thấy tai nghe của Lê Hữu Trác ở trong chuyến đi từ Hương Sơn ra Thăng Long chữa bệnh cho hai cha con chúa Trịnh Sâm. Tập ký sự tả lại quang cảnh kinh đô, cuộc sống xa hoa ở trong phủ chúa Trịnh và thế lực, quyền uy của nhà chúa. Câu chuyện kết thúc với việc Lê Hữu Trác được trở về lại quê nhà, trở về với cuộc sống tự do trong tâm trạng hân hoan để tiếp tục cống hiến cuộc đời mình cho y thuật. Đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh kể về việc Lê Hữu Trác lên tới kinh đô, được dẫn vào phủ chúa để bắt mạch và kê đơn cho thế tử Trịnh Cán.

Hy vọng bài viết trên đây của Bút Bi sẽ giúp các bạn học tốt hơn trong chương trình ngữ văn lớp 11.

Tham khảo thêm: