Thi THPTQG 2018: “Chiến thuật” đạt điểm cao 3 môn thi bắt buộc

0

Toán, Văn, Ngoại ngữ là 3 môn thi bắt buộc trong kì thi THPT quốc gia 2018 và cũng là tổ hợp xét tuyển vào nhiều trường Đại học. Muốn đạt điểm cao 3 môn này, teen 2k cần có “chiến thuật” ôn tập phù hợp mới được.

1. Có phương pháp giải nhanh bài tập Toán

Về lý thuyết, teen 2k cần nắm vững những nội dung trọng tâm như: đạo hàm, nguyên hàm, logarit, điểm cực trị và giá trị cực trị của hàm số, lượng giác, kiến thức hình học về khối đa diện, đa diện đều, hình chóp đều, các lăng trụ đặc biệt (lăng trụ đa giác đều, hình hộp, hình hộp chữ nhật, hình lập phương), hình trụ, hình nón, hình cầu…

Vì môn Toán thi theo hình thức trắc nghiệm, 50 câu phải hoàn thành trong tối đa 90 phút, nên để đảm bảo có thể hoàn thành đề thi trong thời gian quy định thì teen 2k phải chú ý rèn luyện phương pháp giải nhanh, các kĩ năng phân bổ thời gian, kĩ năng khoanh đáp án đúng, tránh mắc “bẫy” đề thi.

Tất tật những phương pháp giải nhanh ăn trọn điểm đều có Ở ĐÂY, teen vào nhận nhé

Ngoài ra, trong giai đoạn 2 tháng cuối ôn thi THPT quốc gia, bạn cần xác định rõ mục tiêu điểm số của mình để chọn lọc nội dung ôn tập hợp lí, không nên “ôm đồm” tất cả các phần kiến thức nhé!

Nguồn: baomoi-photo-2-td.zadn.vn

2. Môn Ngữ văn: Lưu ý cách trình bày bài Nghị luận xã hội

Cấu trúc đề thi môn Văn THPT quốc gia 2018 bao gồm 3 câu:

  • Thứ nhất là bài tập Đọc-hiểu. Để làm tốt phần này, teen 2k cần nắm vững kiến thức Tiếng Việt cơ bản về đặc điểm 6 phong cách ngôn ngữ và 6 phương thức biểu đạt trong Tiếng Việt, các biện pháp tu từ, thao tác lập luận… Thời gian lý tưởng để làm phần này sẽ là khoảng 25 phút nhé!
  • Thứ hai là câu hỏi Nghị luận xã hội. Bài tập này thường được yêu cầu viết thành một đoạn văn. Vì thế, khi trình bày bài, bạn không được phép xuống dòng và chia làm nhiều đoạn, bởi như thế là sai yêu cầu của đề nhé. Về nội dung, dù chọn cách diễn đạt nào thì bạn cũng cần có đầy đủ các ý sau: khái quát vấn đề nghị luận, làm rõ vấn đề, mở rộng vấn đề và rút ra bài học về nhận thức, hành động.
  • Thứ ba, bài tập Nghị luận văn học. Với câu hỏi này, trước khi đặt bút làm bài, bạn phải chắc chắn là mình hiểu rõ yêu cầu của đề, từ đó triển khai được dàn ý chính. Trong bài viết, 2k cần diễn đạt trôi chảy, tránh câu mơ hồ, tối nghĩa, trình bày rõ ràng, sạch đẹp.

Còn ti tỉ lưu ý khác giúp bạn đạt điểm cao môn Văn, xem Tại đây nhé!

3. Làm tốt bài thi Ngoại ngữ, hãy chăm đọc báo

Nội dung đề cập nhiều đến những kiến thức thực tế, các vấn đề thời sự nóng bỏng đang là xu hướng ra đề của bài thi Ngoại ngữ thi THPT quốc gia những năm gần đây. Thế nên, muốn làm tốt, ngoài nắm vững kiến thức ngữ pháp, teen 2k cần chăm chỉ đọc báo, xem các chương trình thời sự để nắm bắt thông tin cập nhật trong nước và quốc tế nhé.

Đề thi Ngoại ngữ bao gồm 50 câu trắc nghiệm, trong đó phần đọc hiểu có thể chiếm tới 15 – 20 câu. Một “mẹo” giúp giải quyết nhanh dạng bài tập này chính là hãy chú ý vào câu đầu và câu cuối để xác định chủ đề của đoạn văn bản. Sau đó, đọc kĩ các câu hỏi rồi quay lại tìm thông tin trong đoạn, teen 2k nhé!

Dạng câu hỏi kiểm tra nghĩa của từ thường sẽ là những từ khó và hiếm gặp. Teen 2k cần vận dụng ngữ cảnh cụ thể để phán đoán. Việc hiểu tổng quát nội dung đoạn văn, kết hợp với 4 đáp án gợi ý cho sẵn sẽ giúp việc đoán từ dễ dàng hơn đó.

Giai đoạn nước rút, không phải cứ ôn tập cật lực là sẽ đạt điểm cao mà bạn cần có “chiến thuật” ôn tập và làm bài thi hợp lí nữa. Nếu muốn biết thêm những phương pháp, kĩ năng làm bài thi 3 môn bắt buộc, các bạn có thể tham khảo ngay khoá ôn tập chọn lọc PEN-M 2018 nhé!

Đang có chương trình đặt chỗ PEN-M 2018 nhận ngay ưu đãi 25% đó, tham gia ngay TẠI ĐÂY thôi, teen 2k ơi!