Lịch thi thpt quốc gia 2022 chính thức

0

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã cận kề, chắc hẳn bây giờ các thí sinh lớp 12 và giáo dục thường xuyên cũng như các bậc phụ huynh, thầy cô đang vô cùng khấp khởi, lo lắng và cũng không kém phần hào hứng về lịch thi tốt nghiệp THPT 2022. Về cơ bản, lịch thi tốt nghiệp thpt 2022 không có nhiều thay đổi so với năm ngoái. Vậy chi tiết về lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 là như thế nào, các bạn hãy cùng butbi.hocmai tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo thêm:

Lịch thi THPT Quốc Gia 2022 chi tiết

Lịch thi là điều mà tất cả các thí sinh của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 phải biết. Không chỉ giúp thí sinh đến được địa điểm thi đúng giờ, nắm bắt được lịch thi còn giúp thí sinh định hình được lộ trình ôn luyện, từ đó có những cách ôn tập phù hợp vào mỗi giai đoạn khác nhau (6 tháng trước ngày thi, 3 tháng trước ngày thi, 1 tháng trước ngày thi…).

Sau đây, từ những thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo, HOCMAI xin đưa đến các bạn thông tin chính thức lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022:

Ngày

Buổi

Bài thi/Môn thi của tổ hợp

Thời gian làm bài 

Thời gian phát đề

Thời gian bắt đầu làm bài

06/07/2022

Sáng

8h00: Họp cán bộ làm công tác coi thi tại điểm thi

Chiều

14h00: Thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi và lịch thi

07/07/2022

Sáng

Ngữ văn

120 phút

7h30

7h35

Chiều 

Toán

90 phút 

14h20

14h30

08/07/2022

Sáng Bài thi KHTN Vật lí 50 phút  7h30 7h35
Hóa học 50 phút 8h30  8h35
Sinh học 50 phút 9h30 9h35
Bài thi KHXH Lịch sử 50 phút 7h30 7h35
Địa lí 50 phút 8h30 8h35
Giáo dục công dân 50 phút 9h30 9h35

09/07/2022

Chiều Ngoại ngữ 60 phút 14h20 14h30
Sáng Dự phòng

 

Chuẩn bị gì trước khi đi thi tốt nghiệp THPT 2022

1. Ôn đủ kiến thức

Vậy tại sao không phải là ôn thật nhiều kiến thức mà lại là vừa đủ? Đó là vì cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2022 của mỗi môn sẽ cô đọng ở một lượng kiến thức nhất định. Vì vậy, trong quá trình ôn, thí sinh cần xác định được phần kiến thức nào trong chương trình học sẽ có trong đề thi còn phần kiến thức nào sẽ được giảm tải/ không đề cập trong đề. Thí sinh cũng có thể suy ra từ đề thi minh họa được công bố bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khi đã định hình được những gì mình cần ôn rồi, thí sinh sẽ bắt đầu chọn phương pháp ôn tập phù hợp với bản thân. Một trong những phương pháp học mà HOCMAI muốn chia sẻ với đa số các bạn học sinh đó là: hệ thống hóa kiến thức, chú trọng học hiểu nội dung thay vì học thuộc lòng, học dồn, học vẹt. Nhất là trong giai đoạn ôn tập nước rút, nếu thí sinh ép bản thân ôn thật nhiều kiến thức, sức khỏe và tâm lý của các bạn sẽ bị vắt kiệt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả thi.

Bên cạnh ôn tập kiến thức, thí sinh cũng cần luyện trước các đề thi thử, đề thi minh họa của các trường, các trung tâm giáo dục nhằm rèn giũa phản xạ khi làm bài, ứng dụng những kĩ năng mình từng được học vào đề thi thực tế.

Để được truy cập vào kho đề thi thử không giới hạn, thí sinh có thể truy cập vào: Trọn bộ tài liệu ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022. 

2. Tâm lý vững vàng để làm bài

Chắc hẳn các bạn đều đã nghe đến câu: “Học tài thi phận”, tâm lý là một trong những yếu tố quyết định trực tiếp đến quá trình làm bài và kết quả thi của thí sinh. Rất nhiều thí sinh mặc dù đã luyện rất nhiều đề, ôn tập đủ các kiến thức ứng với cấu trúc đề, nhưng trong phòng thi vì bị tâm lý nên đã sai những câu dễ, quên các kiến thức cơ bản và không quản lý được thời gian.

Để giải quyết vấn đề tâm lý yếu, trong quá trình ôn thi các sĩ tử cần chú ý xen kẽ thời gian học tập và nghỉ ngơi, tiếp xúc và trò chuyện cùng những người xung quanh để tâm trí được thoải mái, ngơi nghỉ và nạp lại sức cho những đợt ôn luyện mới. Bên cạnh đó, cần chú ý ôn luyện khoa học, tránh dồn ép kiến thức cần ôn vào giai đoạn cuối, điều này rất dễ khiến các bạn bỏ sót những kiến thức quan trọng, đến lúc vào phòng thi mà không nhớ ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự bình tĩnh của thí sinh.

Khi đã trong phòng thi, thí sinh tốt nhất nên mang theo chai nước mát để cấp nước cho cơ thể, tuy nhiên tránh uống quá nhiều vì nó sẽ nhanh khiến cơ thể mệt mỏi, hoặc khiến thí sinh phải tạm ngưng thi để giải quyết vấn đề cá nhân. Nếu cơ thể xuất hiện nhức mỏi sau một thời gian làm bài, thí sinh thực hiện một vài động tác thư giãn cơ thể tại chỗ. 

Cuối cùng, về cơ bản, nội quy thi giúp bảo vệ thí sinh không bị ai khác cản trở trong quá trình làm bài, do đó hãy tưởng tượng rằng trong phòng thi chỉ một mình bạn, đừng quan tâm tới quá trình làm bài của người khác, điều đó sẽ giữ cho bạn tập trung và ổn định cho đến cuối giờ làm bài.

Để hiểu thêm về những quy định trong phòng thi, thí sinh xem thêm tại: Nội quy thi tốt nghiệp THPT 2022

3. Sức khỏe là quan trọng nhất

Có một sự thật là dù cho bạn có đầy đủ kiến thức trong đầu hay tâm lý rất vững vàng, nếu không có một nền tảng sức khỏe đủ tốt trước khi bước vào phòng thi, các thí sinh vẫn sẽ có quá trình làm bài không đạt hiệu quả cao nhất.

Chính vì vậy, sự chuẩn bị cho sức khỏe của mỗi thí sinh phải được tiến hành đầy đủ, khoa học trong từng giai đoạn của quá trình ôn thi và cả trước khi bước vào phòng thi. Các bước chuẩn bị có thể kể đến như: ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi đúng giờ giấc, sắp xếp thời gian ôn luyện khoa học xen kẽ với nghỉ ngơi, rèn luyện thân thể… Điều đó tương đương với việc tránh học quá nhiều, quá khuya, bỏ bữa, một ngày ngủ ít hơn thời gian mà khoa học khuyến nghị. 

Đến trước ngày thi, thí sinh cần đảm bảo mình có giấc ngủ ngon nhất để tinh thần đạt trạng thái sung mãn vào sáng hôm sau. Bữa sáng vào ngày thi cũng cần nhẹ nhàng, tránh các đồ khó tiêu hóa, đồ cay, bởi chúng tiềm ẩn khả năng gây đau bụng, ảnh hưởng đến tiến độ làm bài của mỗi thí sinh. 

Những thông tin khác về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Theo như Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, năm 2022 ghi nhận 1.001.011 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Trong số đó, có đến gần 94% là học sinh lớp 12, số thí sinh tự do chỉ chiếm vỏn vẹn 6% còn lại. 

Về lựa chọn tổ hợp, có đến hơn 120.000 người không tham gia thi bất cứ một môn tổ hợp nào. Bên cạnh đó, có gần 860.000 người sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tốt nghiệp và đồng thời xét tuyển đại học. Con số này cho thấy kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là cơ sở uy tín để thí sinh xét tuyển vào các trường Đại học. 

Bên cạnh lịch thi chính thức, thí sinh cũng cần ghi nhớ một số mốc thời gian quan trọng khác như sau:

  • Chậm nhất 10/06/2022: xem thông báo thí sinh không đủ điều kiện dự thi 
  • Chậm nhất 24/06/2022: nhận giấy báo dự thi
  • 24/7/2022: thí sinh xem kết quả thi
  • Chậm nhất 28/7/2022: xem kết quả tốt nghiệp THPT
  • Chậm nhất 30/7/2022: nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp (tạm thời) 
  • 24/7 – 3/8: thí sinh nộp đơn phúc khảo nếu cần

Những phương tiện tra cứu điểm thi 

Tra cứu điểm thi có thể nói là quy trình được mong chờ nhất vào mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT 2022. Ngày 24/07/2022, kết quả thi sẽ được công bố trên phạm vi toàn quốc, thí sinh cần nắm chắc những cách tra cứu sau để thuận tiện trong việc nhận điểm thi: tra cứu qua website của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tra cứu qua Cổng thông tin của Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương, tra cứu qua các trang báo điện tử, tra cứu qua Cổng thông tin kỳ thi THPT Quốc gia và tra cứu qua tổng đài hỗ trợ.

Chi tiết về từng cách thức tra cứu thí sinh xem tại: Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2022

Trên đây là tổng hợp về lịch thi thpt quốc gia 2022 và các thông tin liên quan đến kỳ thi. butbi.hocmai mong rằng những thông tin đó có thể giúp ích cho thí sinh trong quá trình ôn luyện và tham gia dự thi. Chúc các bạn may mắn, tự tin đem số điểm tốt nhất trở về.