Soạn bài ôn tập trang 107 Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo

0

Trong bài viết này, BUTBI sẽ hướng dẫn các bạn học sinh chuẩn bị Soạn bài Ôn tập trang 107 Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo tập 1.

soan-bai-on-tap-trang-107-ngu-van-10-chan-troi-sang-tao

Bài viết Tham khảo thêm:

Câu 1 – Soạn bài ôn tập trang 107 SGK Ngữ Văn 10 Chân trời sáng tạo

Xác định mục đích viết bài và mục đích lồng ghép những yếu tố miêu tả, tự sự, biểu cảm và nghị luận (nếu có) vào văn bản thông tin theo như mẫu dưới đây (làm vào vở):

soan-bai-on-tap-trang-107-ngu-van-10-chan-troi-sang-tao-1

Lời giải chi tiết:

Văn bản

Mục đích viết Yếu tố được lồng ghép

Mục đích lồng ghép

Tranh Đông Hồ – nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam Giới thiệu về dòng tranh dân gian Đông Hồ Miêu tả, tự sự Làm cho các thông tin của văn bản thể hiện rõ ràng, cụ thể. Từ đó, giúp văn bản trở nên hấp dẫn và thuyết phục với người đọc hơn.
Chợ nổi – nét văn hóa sông nước miền Tây Giới thiệu về các phiên Chợ nổi Miêu tả, tự sự, biểu cảm Giúp cho văn bản thêm sinh động và bày tỏ được cảm xúc của tác giả

Câu 2 – Soạn bài ôn tập trang 107 SGK Ngữ Văn 10 Chân trời sáng tạo

Xác định dạng thức thể loại và tác dụng của việc dùng phương tiện ngôn ngữ, phi ngôn ngữ ở trong các văn bản thuộc bài học này theo như mẫu dưới đây (làm vào vở):

soan-bai-on-tap-trang-107-ngu-van-10-chan-troi-sang-tao-2

Lời giải chi tiết:

Văn bản

Thể loại, kiểu văn bản Phương tiện

Tác dụng

Tranh Đông Hồ – nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam Văn bản thông tin tổng hợp Hình ảnh, các thuật ngữ trong sản xuất tranh Đông Hồ: tay co, bìa, ván Giúp văn bản thêm phần sinh động, rõ ràng và hấp dẫn.
Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang khánh thành phòng truyền thống Bản tin – Tin tổng hợp Hình ảnh, ngôn ngữ Giúp văn bản thêm phần sinh động, rõ ràng và hấp dẫn.
Thêm một bản dịch “Truyện Kiều” sang tiếng Nhật Bản tin – Tin vắn Ngôn ngữ  
Lí ngựa ô ở hai vùng đất Thơ Hình ảnh, Từ địa phương: ‘’phá’’, ‘’truông’’ Giúp văn bản thêm thú vị, giúp người đọc dễ tiếp thu.
Chợ nổi – nét văn hóa sông nước miền Tây Văn bản thông tin tổng hợp Hình ảnh, các từ địa phương: ‘hôn’’, ‘’bẹo’’ Giúp văn bản thêm phần sinh động, rõ ràng và hấp dẫn.

Câu 3 – Soạn bài ôn tập trang 107 SGK Ngữ Văn 10 Chân trời sáng tạo

Nêu một số nét tương đồng và nét khác biệt về cách đưa tin và sự bộc lộ về quan điểm của người viết ở trong một bản tin theo mẫu bên dưới (làm vào vở):

soan-bai-on-tap-trang-107-ngu-van-10-chan-troi-sang-tao-3

Lời giải chi tiết:

Văn bản Cách đưa tin Quan điểm người viết
Nhà hát Trần Hữu Trang khánh thành phòng truyền thống Đưa tin cụ thể, đầy đủ về địa điểm, thời gian, người tham dự, những sự kiện khác diễn ra hôm đó Tôn trọng những giá trị văn hóa, đưa tin đúng với thực tế, đảm bảo được tính khách quan
Thêm một bản dịch ‘’Truyện Kiều’’ sang tiếng Nhật Tóm tắt những thông tin chính, quan trọng nhất theo một cách ngắn gọn và hàm súc Đảm bảo được tính khách quan, chuẩn xác và lập trường nhân văn

Câu 4 – Soạn bài ôn tập trang 107 SGK Ngữ Văn 10 Chân trời sáng tạo

Nêu tóm tắt về một số điểm khác biệt mà bạn cho rằng đáng lưu ý trong quy trình viết văn bản Viết báo cáo kết quả nghiên cứu một vấn đềNghị luận về một vấn đề xã hội (có thể dùng mẫu bảng dưới đây và làm vào trong vở):

soan-bai-on-tap-trang-107-ngu-van-10-chan-troi-sang-tao-4

Lời giải chi tiết:

Các bước Kiểu bài Viết báo cáo kết quả nghiên cứu một vấn đề Kiểu bài Nghị luận về một vấn đề xã hội
Bước 1: Chuẩn bị viết Xác định đề tài nghiên cứu (Đề tài nghiên cứu phải có tính thiết thực, phù hợp). Chọn đề tài mà mình thấy hứng thú, quen thuộc và có những ý kiến khác biệt.
Bước 2: Tìm ý, lập dàn ý Chia thành những đề mục, bố cục rõ ràng Cần có dẫn chứng lý lẽ, luận điểm. Bố cục phải tự sắp xếp theo thứ tự phù hợp
Bước 3: Viết bài – Nhan đề cần ngắn gọn, xúc tích, có nội dung và từ khóa

– Có phần tóm tắt

– Dùng ngôn ngữ khách quan, không sử dụng ngôn ngữ địa phương

– Triển khai ý thành đoạn (Mỗi đoạn sẽ là 1 luận điểm) thành bài

– Có từ ngữ liên kết

Bước 4: Xem lại và chỉnh sửa Chỉnh sửa cần phải theo đúng logic và thứ tự Luận điểm và dẫn chứng phải rõ ràng. Sắp xếp cần phải hợp lý

Câu 5 – Soạn bài ôn tập trang 107 SGK Ngữ Văn 10 Chân trời sáng tạo

Theo bạn, có thể giữ gìn và phát huy những di sản văn hóa dân tộc bằng cách nào? Bạn hãy nêu một vài đề xuất cụ thể đối với những di sản văn hóa tại địa phương mình.

Lời giải chi tiết:

Ví dụ: Để giữ gìn và phát huy đặc sắc của Nhã nhạc cung đình Huế, Nhà nước cần có nhiều chủ trương và giải pháp như:

  • Thành lập Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Triều Nguyễn.
  • Tổ chức các lớp truyền dạy Nhã nhạc cung đình Huế cho các thế hệ trẻ.
  • Tổ chức các buổi biểu diễn Nhã nhạc cung đình Huế trong các dịp lễ hội, hội nghị,…
  • Kích cầu du lịch tại Huế

 

Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết Soạn bài Ôn tập trang 107 trong chương trình Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo tập 1. Các bạn học sinh hãy tham khảo thật kỹ và chuẩn bị thật tốt bài soạn trên lớp sắp tới nhé!