Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 51 | Ngữ văn 10 Cánh diều

0

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 51 sách Ngữ văn 10 Cánh Diều tập 1 hướng dẫn các bạn học sinh trả lời tất cả câu hỏi trong sách giáo khoa. 

soan-bai-thuc-hanh-tieng-viet-trang-51

Bài viết tham khảo thêm:

Câu 1 | Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 51 Ngữ văn 10 Cánh diều Tập 1

Trật tự từ ở trong mỗi cặp câu dưới đây thể hiện những sự khác biệt về nghĩa như thế nào?

soan-bai-thuc-hanh-tieng-viet-trang-51-1

Hướng dẫn trả lời:

– Câu a1: Ngày phụ nữ quốc tế chỉ đây là một ngày của phụ nữ trên thế giới còn câu a2 biểu thị đây là một ngày đặc biệt, ngày quốc tế tôn vinh người phụ nữ.

– Câu b1 chỉ Đỗ Phủ là một nhà thơ người Trung Quốc nổi tiếng, câu b2 chỉ đây là nhà thơ nổi tiếng, có địa vị trong nền văn chương Trung Quốc

– Câu c1 có thể hiểu là bài thơ thể hiện tình cảm với những người lính của tác giả, còn câu c2 biểu thị ý nghĩa, bày tỏ tình cảm, tâm tư của nhân vật đối với những người đồng đội của mình.

Câu 2 | Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 51 Ngữ văn 10 Cánh diều Tập 1 

Phân tích và sửa lỗi về trật tự từ ở trong các trường hợp sau:

soan-bai-thuc-hanh-tieng-viet-trang-51-2

Hướng dẫn trả lời:

a) ⇒ Tự tình (bài 2) là một trong những bài thơ cất lên tiếng nói “đấu tranh quyết liệt” cho nữ quyền của Hồ Xuân Hương.

b) ⇒ Câu cá mùa thu, Vịnh mùa thu, Uống rượu mùa thu là chùm thơ thu “nổi tiếng của Nguyễn Khuyến”.

c) ⇒ Đến năm 2000, phải thanh toán hết các trang thiết bị cũ kĩ, lạc hậu, phải đầu tư một số dụng cụ chuyên khoa cần thiết “như răng, mắt cho các trạm y tế xã”.

d) ⇒ “Họ nằm xuống, úp cái nón lên mặt” ngủ một giấc cho đến chiều.

Câu 3 | Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 51 Ngữ văn 10 Cánh diều Tập 1

Trật tự từ ở trong các câu thơ Đường luật sau có gì khác với trật tự từ thông thường? Hãy phân tích tác dụng tu từ của hiện tượng đảo trật tự từ tác giả đã lựa chọn.

soan-bai-thuc-hanh-tieng-viet-trang-51-3

Hướng dẫn trả lời:

– Trật tự từ trong những câu thơ Đường luật trên đã bị đảo ngược trật tự từ.

– Tác dụng tu từ của hiện tượng đảo trật tự từ tác giả đã lựa chọn:

a) Miêu tả hình ảnh thiên nhiên như muốn phá ngang, vùng lên, phẫn uất với đất trời. Phép đảo ngữ như cố tình muốn khoét sâu thêm vào cái sự bẽ bàng của tâm trạng. “Trơ” là sự tủi hổ, là chai lì, không còn cảm giác gì. Thêm vào đó, hai chữ “hồng nhan” (chỉ dung nhan của người thiếu nữ) lại đi với từ “cái” thật rẻ rúng, mỉa mai. Cái “hồng nhan” trơ với nước non không chỉ gợi sự dãi dầu mà còn là sự sự cay đắng. Câu thơ chỉ nói tới hồng nhan mà lại gợi ra cả sự bạc phận của chủ thể trữ tình. Thật xót xa, cay đắng và sự bẽ bàng khôn tả.

b) Trong hai câu thơ trên, nhà thơ đảo vị ngữ lên trước chủ ngữ. Việc đảo trật tự từ nhằm nhấn mạnh sự nhỏ bé (của con người), sự thưa thớt, vắng vẻ, hoang sơ, hoang vu trong khoảng không gian bao la rộng lớn tại Đèo Ngang.

c) Đảo trật tự cú pháp: “lao xao chợ cá/dắng dỏi cầm ve” ⇒ Nhằm nhấn mạnh những âm thanh của một cuộc sống đang sinh sôi, đó cũng chính là tiếng lòng của tâm hồn đại thi hào Nguyễn Trãi trước cuộc sống thịnh vượng, no ấm của dân chúng

d) Tác giả đã sử dụng phép đảo ngữ trong hai câu thơ: “lặn lội” và “eo xèo” lên đầu câu ⇒ Nhấn mạnh sự gian khổ của bà Tú, nói lên công việc đầy vất vả, nhọc nhằn qua đó gợi lên hình ảnh một người vợ tần tần, chịu thương chịu khó.

Câu 4 | Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 51 Ngữ văn 10 Cánh diều Tập 1

Hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 8 -10 dòng) với câu chủ đề: Mùa thu ở trong thơ Nguyễn Khuyến luôn mang một nỗi buồn man mác giống như chính nỗi niềm của tác giả về đất nước, thời cuộc. Giải thích cách sắp xếp trật tự từ trong một câu văn mà em đã viết.

Hướng dẫn trả lời:

* Những câu gạch chân sử dụng biện pháp đảo

Văn bản tham khảo 1:

soan-bai-thuc-hanh-tieng-viet-trang-51-4

⇒ Câu được gạch chân trong đoạn văn trên sử dụng biện pháp đảo vị ngữ lên trước chủ ngữ, nếu viết đúng là: “Tất cả đều hiện ra trước mắt nào là thời buổi rối ren, nào là bách tính cực khổ”.

Văn bản tham khảo 2:

soan-bai-thuc-hanh-tieng-viet-trang-51-5

 

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 51 trong chương trình Ngữ văn 10 Cánh diều tập 1. Các bạn học sinh hãy tham khảo thật kỹ và chuẩn bị cho bài soạn văn sắp tới thật tốt nhé!